Thứ bảy, 04/04/2020 - 08:05

Tổ chức cưới sau "lệnh" cách ly: Không có khách đến từ vùng dịch?

Dân trí

Liên quan đến việc một gia đình ở huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) tổ chức đám cưới trong khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lãnh đạo xã khẳng định không có khách từ vùng dịch.

Ngày 3/4, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa đã có công văn hỏa tốc thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện về việc báo cáo tình hình liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Tân Châu.

Tổ chức cưới sau lệnh cách ly: Không có khách đến từ vùng dịch? - 1
Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa đã có công văn hỏa tốc thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện về việc báo cáo tình hình liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Tân Châu.

Theo UBND huyện Thiệu Hóa, qua phản ánh của dư luận, tại xã Tân Châu có gia đình tổ chức đám cưới cho con tụ tập đông người, không đúng quy định; trong đó có cán bộ lãnh đạo chủ chốt của xã dự và uống rượu. Việc làm trên đã gây dư luận không tốt trong nhân dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND xã Tân Châu báo cáo cụ thể chủ hộ; số lượng người tham dự liên hoan đám cưới, khách từ các vùng dịch đến dự (nếu có) ghi rõ họ, tên, địa chỉ; lãnh đạo chủ chốt của xã đến dự liên hoan; những biện pháp xã đã xử lý (nếu có).

Đồng thời yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 của huyện phụ trách xã Tân Châu chịu trách nhiệm kiểm tra và báo cáo những nội dung nêu trên đến Thường trực Ban chỉ đạo huyện Thiệu Hóa.

Sau chỉ đạo của UBND huyện, chiều cùng ngày, UBND xã Tân Châu đã có báo cáo về tình hình của địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nội dung báo cáo nêu: Sáng 26/3, tại thôn 2, xã Tân Châu, gia đình ông Đ.T.T. đã tổ chức lễ nạp tài cho con gái, trong buổi lễ có khoảng 10 người tham gia nhưng không ăn uống.

Ngày 29/3, gia đình ông T. tổ chức buổi liên hoan có 84 người tham gia; trong đó, không có khách từ vùng dịch đến và không có lãnh đạo chủ chốt của xã tham dự.

Đến ngày 1/4, tại thôn 2, xã Tân Châu, gia đình bà H.T.B. (con trai bà B. lấy con gái ông T.) đã tổ chức đám cưới cho con trai và tổ chức buổi liên hoan có khoảng 60 người tham gia; trong đó không có khách từ vùng dịch đến và cũng không có khách dự là lãnh đạo chủ chốt của xã.

Tiếp đó, sáng 2/4, gia đình tổ chức lễ cưới có khoảng 30 người tham gia nhưng không tổ chức ăn uống.

Tổ chức cưới sau lệnh cách ly: Không có khách đến từ vùng dịch? - 2
Chính quyền địa phương khẳng định không có người đi từ vùng dịch tham gia đám cưới.

Theo UBND xã Tân Châu, trước khi các hộ dân của xã tổ chức cưới hỏi cho con, Ban chỉ đạo của xã đã tuyên truyền, vận động các hộ dân không được tổ chức ăn, uống, tụ tập đông người trong thời gian có dịch. Các hộ dân cũng đã có cam kết thực hiện tốt các quy định của địa phương.

Tuy nhiên, hộ gia đình bà B. có chị ruột chồng năm nay đã 88 tuổi, ốm dài ngày và có khả năng không qua khỏi trong thời gian tới nên gia đình cam kết tổ chức gọn nhẹ, trong nội bộ gia đình và sẽ báo hỉ vào thời điểm thích hợp.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, ngày 2/4, tại xóm 2, xã Thiệu Tân (nay là Tân Châu), huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa diễn ra một đám cưới ngay giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Qua hình ảnh người dân cung cấp, hầu hết những người tham gia đám cưới cũng như cô dâu và chú rể không ai mang khẩu trang.

Người dân địa phương cho rằng, việc tổ chức đám cưới ngay giữa mùa dịch là không nên, nhất là khi Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị yêu cầu cách ly xã hội từ ngày 1 - 15/4/2020.

Ông Trịnh Văn Súy, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa khẳng định: Đối với các gia đình, nếu đúng như thông tin phản ánh thì sẽ xử lý hành chính; còn cấp ủy chính quyền vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó; đồng thời, thông báo cho tất cả các xã để làm gương.

 

Trần Lê

Tin liên quan

Cả nước phòng chống dịch Covid-19

Mới nhất