Thứ bảy, 08/06/2019 - 16:50

Thừa Thiên Huế:

Tỉnh chỉ đạo xử lý vụ thủy điện nợ người dân 22 tỷ đồng

Dân trí

Ngày 8/6, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có chỉ đạo xử lý vụ thủy điện nợ dân nhiều tỷ đồng tiền đền bù.

Dự án thủy điện Thượng Nhật ở xã Thượng Nhật, huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế do Công ty cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam đầu tư trên diện tích khoảng 154 hecta đất với hơn 341 tỷ đồng. Có gần 200 hộ dân bị thu hồi đất để phục vụ cho dự án thủy điện. Số tiền đền bù đất đai cho người dân được phê duyệt khoảng 22 tỷ đồng.

Nhưng từ năm 2016 đến nay, qua hơn 3 năm, gần 200 hộ dân tại xã này vẫn bị thủy điện nợ tiền đền bù đất đai số tiền 22 tỷ đồng trên. Chủ đầu tư đã nhiều lần thất hứa với người dân làm nhiều hộ dân bức xúc vì vừa bị nợ tiền vừa bị nứt nhà nghi do ảnh hưởng từ dự án thủy điện Thượng Nhật nổ mìn thi công.

Tỉnh chỉ đạo xử lý vụ thủy điện nợ người dân 22 tỷ đồng - 1
Tỉnh chỉ đạo xử lý vụ thủy điện nợ người dân 22 tỷ đồng - 2

Dự án thủy điện Thượng Nhật đang thi công gần hoàn thành nhưng chưa đền bù tiền 22 tỷ nợ 200 hộ dân về đất đai

Qua chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND huyện Nam Đông cho hay, hiện giữa người dân và doanh nghiệp vẫn chưa thống nhất việc đền bù. Nguyên nhân là các hộ bị ảnh hưởng chưa thống nhất với số liệu đo đạc. Do đó, Công ty cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam vẫn chưa bàn giao lại hồ sơ đo đạc và bản đồ mới cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện, nên chưa có cơ sở để trình thẩm định, phê duyệt cho các hộ gia đình.

Theo bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh hiện vừa có văn bản giao UBND huyện Nam Đông chủ trì làm việc với Công ty cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam, UBND xã Thượng Nhật và các hộ dân để thống nhất diện tích đo đạc, đồng thời hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và đền bù cho người dân trong thời gian sớm nhất để nhân dân xã Thượng Nhật yên tâm, ổn định cuộc sống.

Tỉnh chỉ đạo xử lý vụ thủy điện nợ người dân 22 tỷ đồng - 3

Bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo xử lý vụ việc

Được biết Dự án thủy điện Thượng Nhật đã thi công cơ bản hoàn thành, đập đầu mối đã thi công xong. Lãnh đạo huyện Nam Đông cho hay, kế hoạch của chủ đầu tư là sẽ tích nước trong tháng 6/2019, tuy nhiên công trình này sẽ không thể tích nước khi chưa đền bù tài sản cho người dân.

Đại Dương