Thứ Bảy 06/02/2016 - 07:46

Hà Nội:

Tìm thấy 4 cổ vật bị mất trong tủ của... nguyên sư trụ trì chùa

Dân trí Khi sư thầy Thích Đàm Phương, nguyên trụ trì chùa Nền quay lại chùa để mang vật dụng cá nhân ra ngoài, người dân phường Láng Thượng yêu cầu sư Phương mở tủ gỗ ra và bất ngờ phát hiện 4 cổ vật là 4 Đạo sắc phong cổ của chùa Nền bị biến biến mất trước đó mà báo Dân trí đã phản ánh.
>>Hà Nội: Nhiều cổ vật quý trong ngôi chùa cổ biến mất bí ẩn

cv3-1454716429003

Phát hiện 4 Đạo sắc phong cổ của chùa Nền nằm trong tủ cá nhân của ni sư Thích Đàm Phương - từng là trụ trì của chùa Nền.

Ông Đặng Huynh, Phó Ban quản lý di tích phường Láng Thượng, đặc trách khu di tích chùa Nền (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, sáng 5/2, sau khi sư Thích Đàm Phương trở lại chùa Nền để lấy các vật dụng cá nhân thì người dân phát hiện 4 Đạo sắc phong bị mất bí ẩn trước đó trong chiếc tủ gỗ của vị trụ trì này.

Theo ông Đặng Huynh, sáng ngày 5/2 (tức ngày 27 Tết năm Bính Thân), người dân phường Láng Thượng vô cùng vui mừng thông báo rộng rãi trong nhân dân và chính quyền địa phương đã tìm thấy 4 Đạo sắc phong cổ trước đó bị mất. Được biết, 4 Đạo sắc phong này có từ thời triều Nguyễn. Các vua nhà Nguyễn đã phong thần cho Tổ Phụ, Tổ Mẫu được thờ tự tại chùa Nền.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Huynh tỏ ra khá ngạc nhiên cho biết: “Kỳ lạ thay, 4 Đạo sắc phong bị mất này lại nằm trong tủ cá nhân của sư Thích Đàm Phương, vị sư từng là trụ trì của chùa Nền”.

Đứng cạnh ông Đăng Huynh, cụ Đặng Văn Bàn, một cụ cao niên phường Láng Thượng cho biết, trước đây, khi tôn tạo chùa Nền, các cụ nằm trong ban quản lý di tích có đem sắc phong đi phục dựng lại rồi sau đó đem về giao cho thầy Thích Đàm Phương cất giữ. “Tuy nhiên sau khi bị mất sắc phong, thầy Phương lại nói rằng ban di tích và các cụ phụ lão đi phục chế một trong 4 bản về mà không giao lại cho thầy. Nay trước sự chứng kiến của người dân, UBND, công an phường Láng Thượng và quận Đống Đa, chúng tôi lại tìm thấy 4 Đạo sắc phong trong tủ cá nhân của sư Phương”, cụ Bàn tỏ ra khó hiểu.

cv-1454716428967

Sau khi phát hiện ra 4 Đạo sắc phong cổ của chùa Nền, Ban QLDT phường Láng Thượng và các cụ cao niên trong phường đã lập biên bản có sự chứng kiến của chính quyền địa phương.

Liên quan đến vụ hàng loạt cổ vật của chùa Nền bị biến mất bí ẩn mà Dân trí đã có bài phản ánh, ông Đặng Huynh (SN 1936, nguyên Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm cũ từ năm 1980-1990), cho biết đã làm đơn tố giác gửi Công an TP Hà Nội.

cv2-1454716429002

Những ống đựng Đạo sắc phong cổ được tìm thấy trong gỗ của sư Thích Đàm Phương.

Theo ông Huynh, việc tìm thấy 4 Đạo sắc phong của chùa Nền khiến người dân phường Láng Thượng hết sức vui mừng và giải toả được phần nào về mặt tinh thần cho các cụ trong phường cũng như các tăng ni phật tử của chùa.

"Khoảng 9h sáng ngày 5/2, ông Huynh nhận được thông báo của UBND Phường Láng Thượng về việc sư thầy Thích Đàm Phương về chùa Nền lấy một số đồ cá nhân như cỗ áo quan bằng gỗ, di ảnh của mẹ thầy Phương và một chiếc chuông của chùa Phúc Lâm. Khi sư Thích Đàm Phương định chuyển chiếc tủ gỗ ra xe tải để đi về thì một số bậc cao niên trong phường yêu cầu mở chiếc tủ để kiểm tra", ông Huynh cho biết.

“Do sư thầy Thích Đàm Phương bị mất chìa khóa nên hai bên đồng ý dùng dao để phá tủ. Khi chiếc tủ vừa được mở ra, chúng tôi phát hiện hai chiếc hộp đựng 4 Đạo sắc phong bên trong. Dân làng ai cũng vui mừng vì tìm lại được cổ vật đã mất tích một cách bí ẩn trước đó”, ông Huynh nói.

Ngay sau khi tìm được cổ vật, phóng viên Dân trí đã có mặt tại chùa Nền và nhận thấy, từ biên bản làm việc được đóng dấu xác nhận của UBND phường Láng Thượng, 4 Đạo sắc phong được tìm thấy một bản đã bị rách nát, 3 bản còn nguyên vẹn được đặt trong hai ống màu vàng, một dài, một ngắn.

Tìm thấy 4 cổ vật bị mất trong tủ của... nguyên sư trụ trì chùa - 4

Theo bà Tuyết, Phó Chủ tịch UBND phường Láng Thượng thì còn nhiều bức tượng phật cổ của chùa Nền hiện vẫn chưa được tìm thấy. (Trong ảnh là Lư Hương cổ của chùa Nền mà các cụ trong phường khẳng định cũng bị mất một cách khó hiểu và vẫn chưa tìm ra).

Chiều ngày 5/2, bà Trần Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND phường Láng Thượng, Trưởng ban quản lý di tích phường Láng Thượng xác nhận: “Đúng là người dân đã tìm thấy 4 Đạo sắc phong bị mất. 4 cổ vật này được tìm thấy trong tủ của thầy Thích Đàm Phương. Người dân tìm thấy vào khoảng lúc 13h. Hiện nay Đội Hình sự (Công an quận Đống Đa) đang tiến hành làm việc, chúng tôi cũng chưa biết sẽ xử lý 4 Đạo sắc phong này như thế nào”.

Cũng theo bà Tuyết, trước đây người dân không cho thầy Thích Đàm Phương về chùa nên phòng riêng của thầy đóng kín cửa, không ai vào được. “Các cụ thì phản ánh là bị mất sắc phong nhưng thực ra là chưa tìm. Nay thầy về mở tủ ra thì lại thấy. Còn mấy bức tượng Phật cổ vẫn chưa tìm thấy”, bà Tuyết nói.

Báo Dân trí số ra ngày 6/2/2016 đăng nội dung sư thầy Thích Đàm Phương là nguyên trụ trì chùa Nền (số 17 ngõ 1160 đường Láng, P.Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội). Thông tin này chưa chính xác. Ngày 16/3/2016, Phòng Nội vụ (UBND quận Đống Đa) có công văn số 15/NV cho biết: Ngày 25/12/2003 Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam Thành phố Hà Nội có Quyết định số 69/QĐ-PG về việc bổ nhiệm sư cô Thích Đàm Phương (thế danh Nguyễn Thị Tâm) kiêm trụ trì Chùa Nền, phường Láng Thượng, quận Đống Đa (TP Hà Nội).

Hiện UBND quận Đống Đa chưa nhận được văn bản của Ban trị sự Phật giáo Thành phố Hà Nội liên quan đến việc thay đổi sư trụ trì tại chùa Nền.

Xin nói lại cho rõ và chân thành cáo lỗi cùng sư thầy Thích Đàm Phương.

Tuấn Hợp

MỚI NHẤT
Thủ tướng phân công người điều hành Bộ GTVT thay ông Đinh La Thăng
Thủ tướng phân công người điều hành Bộ GTVT thay ông Đinh La Thăng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phân công ông Nguyễn Hồng Trường - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phụ trách điều hành công tác của Bộ này sau khi ông Đinh La Thăng rời nhiệm sở để nhận nhiệm vụ mới là Bí thư Thành ủy TPHCM.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 12:09

Thủ tướng “lệnh” dẹp nạn xe dù, bến cóc
Thủ tướng “lệnh” dẹp nạn xe dù, bến cóc

(Dân trí) - Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban An toàn giao thông cấp tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để xảy ra hiện tượng “xã hội đen” thao túng, bảo kê hoạt động vận tải hành khách tại địa phương.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 12:00

Tết ở “làng Trường Sa”
Tết ở “làng Trường Sa”

(Dân trí) - Theo nhẩm tính của ông Trưởng ban Chỉ huy quân sự thì xã Phúc Thọ (Nghi Lộc, Nghệ An) có trên dưới 170 người đã từng hoặc đang công tác tại Trường Sa. Đối với người dân Phúc Thọ, Trường Sa là nỗi nhớ, là niềm tự hào và cả đau đáu nhớ mong.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 11:10

Có cầu lớn vẫn không quên những chuyến đò ngang
Có cầu lớn vẫn không quên những chuyến đò ngang

(Dân trí) - ĐBSCL có đặc thù kênh rạch chằng chịt. Những chuyến phà, đò dọc, đò ngang là hình ảnh thân quen, một nét văn hóa của người miền Tây Nam bộ. Vì vậy dù có những cây cầu mọc lên sừng sững vẫn không thay thế được hình ảnh những chuyến đò của người dân nơi đây.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 11:00

Tân Bí thư TPHCM được người dân "vây" trên đường hoa Nguyễn Huệ
Tân Bí thư TPHCM được người dân "vây" trên đường hoa Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Tối 5/2, tức 27 tết, đường hoa Nguyễn Huệ chính thức mở cửa với chủ đề "TP.HCM - Hòa bình, Thịnh vượng và Phát triển". Tân Bí thư Thành Ủy TPHCM, ông Đinh La Thăng được người dân vây quanh xin chụp ảnh và bắt tay sau khi cắt băng khai mạc.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 10:34

Hà Nội: Ô tô “chết cứng” dọc tuyến đường trên cao
Hà Nội: Ô tô “chết cứng” dọc tuyến đường trên cao

(Dân trí) - Sáng nay (ngày 6/2), tuyến đường Vành đai 3 trên cao bị ùn tắc nghiêm trọng khi hàng vạn người đổ về quê ăn Tết. Hàng ngàn chiếc xe ô tô bị giam trên cây cầu cạn này trong nhiều giờ nhưng không thoát ra được.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 10:08

Cụ ông tử vong trên đường mưu sinh ngày giáp Tết
Cụ ông tử vong trên đường mưu sinh ngày giáp Tết

(Dân trí) - Trên đường đi làm về, cụ ông khoảng 75 tuổi dắt xe đạp băng ngang xa lộ Hà Nội (XLHN), không may bị xe máy lao đến tông trực diện, tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 09:42

Cháy kho sản xuất hương, 5 người thoát chết
Cháy kho sản xuất hương, 5 người thoát chết

(Dân trí) - Sáng 5/2, tại khu vực khóm Bình Đức 4, phường Bình Đức, TP Long Xuyên đã xảy ra một vụ hỏa hoạn, thiêu rụi hoàn toàn một kho chứa nguyên liệu làm hương và cháy một phần căn nhà liền kề. Rất may cả gia đình 5 người ngủ trong kho thoát nạn.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 09:37

Tắc đường - “đặc sản” Tết Hà Nội
Tắc đường - “đặc sản” Tết Hà Nội

(Dân trí) - Suốt trong nhiều nhiều ngày giáp Tết, tắc đường đã trở thành một "đặc sản" của Hà Nội. Giao thông trong những ngày này dường như đang thử thách những người lạc quan và kiên nhẫn nhất.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:44

Lãnh đạo TPHCM dâng bánh tét cúng Quốc tổ Hùng Vương
Lãnh đạo TPHCM dâng bánh tét cúng Quốc tổ Hùng Vương

(Dân trí) - Sáng 5/2 (tức 27 tháng Chạp) lãnh đạo TPHCM đã dự Lễ dâng cúng bánh tét lên Quốc tổ Hùng Vương tại Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc. Đây là hoạt động truyền thống được thành phố tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, nhằm thể hiện lòng tôn kính các vị vua Hùng.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:00

Người cựu chiến binh với “kho báu” về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Người cựu chiến binh với “kho báu” về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - “Trong cuộc đời người lính, có nhiều anh em mong gặp mặt Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, dù chỉ một lần nhưng điều đó có khi mãi mãi chỉ là mơ ước. Riêng tôi, hai lần vinh dự được gặp “Người anh cả của Quân đội”. Đến nay tôi đã sưu tầm trên 6.000 trang báo, tư liệu về vị tướng văn võ song toàn đồng thời cũng là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Khuyến học Việt Nam”.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:00

Miền Bắc tiếp tục rét đậm, Nam Bộ nắng nóng 34 độ C
Miền Bắc tiếp tục rét đậm, Nam Bộ nắng nóng 34 độ C

(Dân trí) - Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm tiếp tục kéo dài đến hết ngày 7/2. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. Trong khi đó, tại khu vực Nam Bộ vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 34 độ C.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Rực rỡ những đường hoa!
Rực rỡ những đường hoa!

(Dân trí) - 19h ngày 5/2, tỉnh Đồng Nai chính thức khai mạc Đường hoa Trấn Biên - Xuân Bính Thân 2016. Bình Định cũng khai mạc “Đường hoa thanh niên Bình Định” ghi đậm dấu ấn với các mô hình biển đảo Tổ quốc. Trước đó Quảng Ngãi cũng đã khai mạc vườn hoa xuân.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 07:27

Công viên hút khách bởi những mô hình làm từ... lốp xe, dây điện
Công viên hút khách bởi những mô hình làm từ... lốp xe, dây điện

(Dân trí) - Gần 200 sản phẩm được chế tác từ những những vật liệu tái chế từ rác như lốp xe, vỏ chai, đĩa CD hỏng, dây điện…, qua bàn tay khéo léo của những người thợ đã trở thành những vật dụng hữu ích và khiến đông đảo du khách thích thú.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 06:09

Cứ nhìn thấy khách là “quăng” lên xe!
Cứ nhìn thấy khách là “quăng” lên xe!

(Dân trí) - Vào dịp cận Tết, các xe “dù”, bến “cóc” tại TPHCM lại bắt đầu hoạt động rầm rộ. Các xe khách luôn trong tình trạng mở sẵn cửa, lơ xe nhoài người ra ngoài, hễ thấy có khách đứng chờ dọc đường là lập tức nhảy xuống lôi kéo, xách hành lý quăng lên xe, không cần biết khách đi đâu.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 06:00

Biểu dương thanh niên hi sinh khi cứu người
Biểu dương thanh niên hi sinh khi cứu người

(Dân trí) - Ngày 5/2, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia có công điện biểu dương tấm gương hy sinh dũng cảm cứu người tham gia giao thông của anh Huỳnh Công Bửu (19 tuổi, ở thôn Mỹ Điền, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, Bình Định).

Thứ bảy, 06/02/2016 - 01:33

Dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn
Dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn

(Dân trí) - Ngày 5/2, nhân dịp Xuân mới và Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, đông đảo cán bộ, nhân dân tỉnh Quảng Trị đã đến viếng và dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 12:10

Ông Võ Văn Thưởng: “Một lần nữa, tôi lại chia tay thành phố…”
Ông Võ Văn Thưởng: “Một lần nữa, tôi lại chia tay thành phố…”

(Dân trí) - Nhận sự phân công của Bộ Chính trị về Trung ương đảm nhận vị trí Trưởng ban Tuyên giáo, ông Võ Văn Thưởng đã chúc mừng ông Đinh La Thăng được đảm nhận vị trí Bí thư Thành ủy TPHCM, một vùng đất hội tụ của những con người luôn năng động, sáng tạo, dám chấp nhận thử thách, giàu nghĩa tình và hào hiệp...

Thứ bảy, 06/02/2016 - 12:08

Ông Đinh La Thăng nói gì khi nhậm chức Bí thư Thành ủy TPHCM?
Ông Đinh La Thăng nói gì khi nhậm chức Bí thư Thành ủy TPHCM?

(Dân trí) - Tại lễ nhậm chức Bí thư Thành ủy TPHCM chiều 5/2, ông Đinh La Thăng đã có những chia sẻ về áp lực và may mắn khi đảm đương trọng trách mới. Ông Thăng nhấn mạnh, muốn nhận được những ý kiến đóng góp thẳng thắn để tự tin và hành động!

Thứ sáu, 05/02/2016 - 08:41

Cửa ngõ hai thành phố lớn ùn tắc bởi "rừng" phương tiện
Cửa ngõ hai thành phố lớn ùn tắc bởi "rừng" phương tiện

(Dân trí) - Chiều nay (ngày 5/2), hàng vạn người khăn gói rời Thủ đô về quê ăn Tết qua cửa ngõ phía Nam Hà Nội khiến tuyến đường Giải Phóng hướng về phía Nam bị ùn tắc khá nghiêm trọng... Tại TP HCM, đến 20h tối, tình trạng kẹt xe tại các cửa ngõ vẫn chưa có dấu hiệu hạ “nhiệt”.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 06:31

Quyết định của Bộ Chính trị phân công Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư khóa XII
Quyết định của Bộ Chính trị phân công Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư khóa XII

Ngày 4/2, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký Quyết định số 01-QĐNS/TW về việc phân công Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư khóa XII.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 05:56

Ông Võ Văn Thưởng làm Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Võ Văn Thưởng làm Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

(Dân trí) - Ngày 5/2 tại TPHCM, trong Lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác nhân sự, ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư Trung ương đã công bố thông tin Bộ Chính trị phân công ông Võ Văn Thưởng làm Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 05:49

Đường hoa Nguyễn Huệ rộn ràng trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ rộn ràng trước giờ khai mạc

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 27 tháng Chạp, đường hoa Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM chính thức khai trương với tên gọi “Đường hoa Tết Bính Thân 2016 TPHCM - Hòa bình, Thịnh vượng và Phát triển”. Sau một năm phải di dời để xây dựng công trình Phố đi bộ, đường hoa đã trở lại với bộ mặt mới.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 05:36

Hà Nội: Người dân "tay xách nách mang" về quê đón Tết
Hà Nội: Người dân "tay xách nách mang" về quê đón Tết

(Dân trí) - Ngày cao điểm người dân ngoại tỉnh rời Hà Nội về quê đón Tết diễn ra khá thuận lợi tại các bến xe, ga tàu. Cảnh "tay xách nách mang" là hình ảnh phổ biến nhất khi nhiều người dân vừa phải mang nhiều hành lý, vừa kèm theo con nhỏ.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 05:33