Tìm thấy 25 xác trong số 54 người mất tích ở Yên Bái

Chiều 29/9, thường trực Văn phòng ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái xác nhận đã tìm thấy 25 xác trong tổng số 54 người mất tích do lũ quét. Việc tìm kiếm đang được tích cực triển khai, nhưng hy vọng sống sót của những người mất tích ngày càng mong manh.

Đêm 27/9, do ảnh hưởng của cơn bão số 7, lũ quét đã bất ngờ đổ ập xuống phía Tây tỉnh Yên Bái. Trong phút chốc, nhiều ngôi nhà đổ sập hoặc bị vùi lấp trong bùn đất, hàng ngàn người dân ngơ ngác, bàng hoàng vì đau khổ. Các tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình, Lào Cai đều có người chết vì lũ quét.

Phú Thọ: lũ quét làm 9 người chết, 1.405 ngôi nhà bị ngập, tốc mái

 

Ngày 28/9 lũ quét đã xảy ra ở các huyện Yên Lập, Cẩm Khê và Thanh Sơn.  Đã có ba người dân bị chết (2 ở Thanh Sơn và 1 ở Cẩm Khê). Ngoài ra người dân còn vớt được 6 người chết đuối chưa rõ địa chỉ.

 

52 ngôi nhà bị trôi và đổ, 1.405 ngôi nhà ở bị ngập, tốc mái. Hơn 80 hộ dân bị ngập, nhiều người mắc kẹt trên mái nhà ở xã Bằng Giã (Hạ Hòa) đã được cứu hộ kịp thời. Nhiều địa phương hiện phải cắt điện và mất liên lạc do đường dây bị đứt.

Hòa Bình cũng đã có 1 người chết do lũ quét tại huyện Tân Lạc và một người chết do sập nhà tại huyện Kim Bôi.

 

Lào Cai, lũ quét tại huyện Bảo Yên đã cuốn trôi và làm chết 1 người dân.

Từ trên đỉnh dốc Cây Si nhìn xuống, xã Cát Thịnh thuộc khu vực Ba Khe, một trong những thị tứ sầm uất bậc nhất của huyện Văn Chấn chỉ còn là một đống hoang tàn. Những ngôi nhà ven quốc lộ 32 giáp ngòi Phà bị cây cối từ thượng nguồn trôi về tấp đầy cửa ra vào. Bên trong nhà bùn đất ngập quá đầu gối. Ngôi nhà ba tầng cạnh ngã ba nhà bưu điện bị cây lao vào vỡ toang cửa.

Đi về phía ngòi Phà, hai bên đường cây cối đổ ngổn ngang, những ngôi nhà giáp với dòng suối chỉ còn trơ lại những nền đất lơ thơ vài bức tường xây nhô khỏi mặt đất. Hàng nghìn người dân với vẻ mặt kinh hoàng và mệt nhọc vẫn đang cố tìm lại những đồ đạc mà dòng nước chưa kịp cuốn đi. Nhiều khuôn mặt đau khổ vì mất người thân, ngơ ngác vì chỉ mới hôm qua toàn bộ nhà cửa, tài sản của mình là thế, hôm nay chỉ còn lại đống gạch vụn.

 

Tìm thấy 25 xác trong số 54 người mất tích ở Yên Bái - 1
 

Chị Nguyễn Thị Minh, con gái ông
Nguyễn Văn Phong với nỗi đau tột
cùng. Cả nhà gồm bố, mẹ, em gái,
một em học sinh trọ học và con trai
đã bị nước cuốn đi.

Thị tứ Ba Khe có 220 hộ thì 26 nhà bị lũ cuốn trôi, tám ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn. Gia đình ông Nguyễn Văn Phong chỉ còn người con gái là chị Nguyễn Thị Minh nhìn ra dòng suối mà khóc...

Cạnh nhà ông Phong là ngôi nhà xây của gia đình anh Đào Trọng Chiến, công nhân giao thông Hạt 1, Công ty Quản lý đường bộ 1. Vẻ mặt chưa hết kinh hoàng, anh Chiến kể: khoảng 10h đêm, thấy nước tràn vào nhà, nghe mưa vẫn to, nước chảy sau nhà như thác, Chiến bảo vợ cõng cháu đi tránh lũ, còn anh sang giúp nhà vợ chồng Thắng - Quyên bên cạnh. Khi quay lại nhà mình nước đã cao ngang ngực, chảy xiết, hai bố con anh sợ quá không dám đi nữa, trèo lên nóc nhà. Nhìn sang nhà anh Vinh, Chiến thấy 5-6 em học sinh đang gào thét trên mái nhà thảm thiết, nước bỗng dềnh lên và chỉ loáng một cái cả dãy nhà bị nước cuốn đi.

Anh Tống Chí Thanh, 35 tuổi, phó trưởng Công an xã Cát Thịnh, đêm 27/9 đi chỉ đạo chống lũ, không may bị nước lũ cuốn trôi. Một trường hợp khác là anh Nguyễn Văn Thanh khi lao vào dòng nước cứu anh vợ, không may thiệt mạng. Vợ chồng anh Đinh Công Tú (anh vợ của Thanh) - chị Nguyễn Thị Quyên cũng bị nước cuốn trôi, chỉ có đứa con 9 tuổi gửi bên ông bà nên thoát nạn.

Chị Trần Thị Huế xã Bình Thuận có em gái là Trần Thị Nhung đang trọ học tại Ba Khe, nghe tin lũ quét vội thuê xe đến tìm em. Ngôi nhà mấy học sinh thuê trọ giờ chỉ còn lại nền đất. Chị gục xuống, hai tay cào vào mặt đất khóc thảm thiết. Em Hoàng Trung Sĩ, học sinh lớp 12 C7 Trường THPT Văn Chấn, đi thơ thẩn trên nền đất hoang tàn như thể tìm một cái gì sót lại. Ngôi nhà này các bạn em trọ tối hôm trước, khi chia tay còn đủ mặt, giờ thì không còn ai nữa...

Mưa bão đã làm tê liệt hệ thống thông tin liên lạc hữu tuyến của huyện Văn Chấn, gây mất điện lưới toàn bộ thị xã Nghĩa Lộ. Quốc lộ 37 nối thành phố Yên Bái với các huyện thị phía tây bị tắc nghẽn do sạt đường, lở taluy. Đặc biệt cầu Ngòi Thia - con đường duy nhất để vào thị xã Nghĩa Lộ - đã bị lũ cuốn toàn bộ hơn 30m đường dẫn lên cầu (phía thị xã Nghĩa Lộ).

Đường Nghĩa Lộ đi huyện Trạm Tấu và quốc lộ 32 đi huyện Mù Cang Chải bị sạt lở nhiều đoạn. Nước cuốn trôi nhiều cầu treo và làm ngập nhiều cây cầu khác. Đường Yên Bái - Khe Sang qua huyện Trấn Yên và Văn Yên bị ngập, làm tắc nghẽn giao thông. Ngoài ra, nước sông Hồng dâng cao đã nhấn chìm khoảng 6.000ha lúa và hoa màu của nông dân các xã dọc sông Hồng thuộc huyện Văn Yên và Trấn Yên; gây ngập úng nhiều đường phố và khu dân cư của phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái.

 

Tìm thấy 25 xác trong số 54 người mất tích ở Yên Bái - 2
 

Lũ quét phá vỡ một đoạn đường
dài 10m.  

Tối qua, chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái Hoàng Thương Lượng cho biết đoàn công tác của tỉnh do chủ tịch UBND tỉnh Phùng Quốc Hiển dẫn đầu đã có mặt tại Cát Thịnh ngay sau khi nhận được tin để chỉ đạo khắc phục hậu quả trận lũ. Tỉnh đã quyết định hỗ trợ mỗi trường hợp tử nạn 1 triệu đồng để có chi phí mai táng, đồng thời huy động các lực lượng quân đội, công an cùng nhân dân thu dọn đống đổ nát, dựng lại nhà cửa... “Đây là trận lũ lớn nhất trong vòng 6-7 năm qua ở khu vực này, nhưng chưa khi nào gây thiệt hại lớn đến như vậy” - ông Lượng cho biết.

Đến 23 giờ tối qua, theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Yên Bái, các lực lượng cứu hộ đã xác định được ít nhất 50 người chết và mất tích trong các trận lũ quét do ảnh hưởng của bão số 7. Trong số này, riêng huyện Văn Chấn có 43 trường hợp, gồm 24 người ở xã Cát Thịnh, 9 người ở xã Nghĩa Tân, 7 người ở xã Nậm Mười, 2 người ở xã Phù Nham và 1 người ở xã Sơn Thịnh. Bảy người xấu số còn lại đều ở xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu.

Theo Linh Nhi - N.V. Hải - Quốc Hội
Báo
Tuổi trẻ

Dòng sự kiện: Lũ quét tại Yên Bái
Đọc thêm