Quảng Nam:

Tìm hướng xử lý 60 tấn cyanua rởm nhập từ Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày 15/11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đảo tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo khẩn trương tiêu hủy số hóa chất này trước ngày 30/12/2014. Đây là số hóa chất do hai công ty sản xuất vàng của Besra nhập từ năm 2011.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, tháng 8/2011, Besra đã đặt mua xyanua từ Công ty hóa chất Tianjin Haina Tianyi Chemical (Trung Quốc) với số lượng 60 tấn cho Công ty TNHH vàng Phước Sơn và Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu. Tổng trị giá lô hàng là 12.720 đô la Mỹ (tương đương khoảng 2,1 tỉ đồng). Toàn bộ số hàng nhận được là giả, không phải là cyanua.

Một góc 
Một góc nơi chứa hóa chất tại nhà máy khai thác vàng Bồng Miêu

Sau khi phát hiện ra số cyanua nhập khẩu trên là giả, Besra đã gửi mẫu đến làm xét nghiệm tại Công ty SGS Việt Nam. Kết quả xét nghiệm cho thấy đây không phải là hóa chất mà chỉ là chất thông thường không hòa tan trong nước. Sau đó, Besra đã nộp kết quả xét nghiệm trên đến các cơ quan chức năng nhà nước để báo cáo. 

Một đại diện của Besra cho biết, đúng là công ty của họ đã bị phía công ty Trung Quốc lừa đảo. “Chúng tôi chỉ phát hiện ra lô hàng không phải là cyanua sau khi đã nhận hàng và chuyển lên mỏ mở các thùng hàng ra. Chúng tôi đã ngay lập tức liên lạc với nhà cung cấp nhưng không được, họ không trả lời điện thoại và email. Sau một thời gian thì chúng tôi hoàn toàn mất liên lạc với họ”, đại diện của Besra giải thích.

Sau khi phát hiện số hóa chất đó là giả, Besra đã lưu lại trong kho của hai công ty này từ đó đến nay. Vụ việc chỉ được phát hiện từ giữa tháng 10 vừa qua khi một đoàn cán bộ liên ngành gồm đại diện Sở Công thương, TN-MT, Công an Quảng Nam đi kiểm tra.

Tờ khai điện tử thông quan khi nhập 60 tấn hóa chất cyanua của 2 công ty vàng vào Việt Nam
Tờ khai điện tử thông quan khi nhập 60 tấn hóa chất cyanua của 2 công ty vàng vào Việt Nam

Qua kiểm tra tại kho của 2 nhà máy khai thác vàng, toàn bộ 60 tấn chất độc cyanua không đảm bảo chất lượng được chứa trong các container. Trong đó có 40 tấn chất được cho là cyanua dạng bột đang được để trong kho tại nhà máy vàng Phước Sơn và 20 tấn tại kho nhà máy vàng Bồng Miêu.

Tuy nhiên, để tiêu hủy 60 tấn hóa chất cyanua dỏm không rõ nguồn gốc này không hề đơn giản, vụ việc cũng khiến cơ quan chức năng và chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng bối rối để tìm hướng xử lý.

Ông Phạm Bá Huyên - Trưởng phòng Kỹ thuật an toàn môi trường thuộc Sở Công thương Quảng Nam - cho biết, sau khi phát hiện vụ việc, Sở Công thương đã cử cán bộ phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra số hóa chất này.

Để giám sát và quản lý 60 tấn chất cyanua dỏm này, Sở Công thương Quảng Nam cho biết đang phối hợp Cảnh sát môi trường công an Quảng Nam và các cơ quan chức năng liên quan giám sát chặt chẽ và buộc 2 Công ty Vàng Phước Sơn và Vàng Bồng Miêu (thuộc tập đoàn Besra Việt Nam) tiêu hủy 60 tấn Cyanua không đảm bảo chất lượng mà 2 công ty này đã nhập về nhưng không sử dụng được.

Ngoài ra, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị đến UBND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Đinh Văn Thu - đã giao Sở Công thương chịu trách nhiệm theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát phương án tiêu hủy hóa chất của 2 Công ty Vàng Phước Sơn và Bồng Miêu, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 30/12/2014.

Theo đại diện của Besra cho hay, hiện tại những thùng hàng chứa chất trên vẫn đang được lưu giữ tại kho của Công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn.

Hiện công tác giám sát số hóa chất cyanua rởm này được tỉnh Quảng Nam tăng cường chặt chẽ và yêu cầu 2 công ty phải trình phương án xử lý 60 tấn hóa chất này đúng theo qui định của pháp luật. 

Công Bính

Đang được quan tâm