1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Cần Thơ:

Tìm cách "xử" tình trạng “cò” chèo kéo khách tại bến tàu du lịch

(Dân trí) - Ngày 26/4, Ban ATGT TP Cần Thơ tổ chức cuộc họp đột xuất để giải quyết, xử lý tình trạng “cò” chèo kéo khách tại các bến tàu du lịch trên địa bàn TP Cần Thơ.

Ở Cần Thơ hiện có hàng trăm tàu chở khách du lịch không đăng ký bến bãi, khiến việc quản lý phương tiện khó khăn
Ở Cần Thơ hiện có hàng trăm tàu chở khách du lịch không đăng ký bến bãi, khiến việc quản lý phương tiện khó khăn

Ngành chức năng nhận định nạn “cò” chèo kéo khách du lịch tại bến Ninh Kiều đi tham quan chợ nổi xuất hiện từ lâu nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để.

Bà Trần Thị Xuân, Phó Trưởng Ban ATGT TP thông tin, cuối năm 2016, đầu năm 2017, đơn vị cùng các ngành có liên quan đã tổ chức nhiều buổi làm việc nhằm tìm giải pháp khắc phục tình trạng này, tuy nhiên đến nay cũng chỉ giải quyết được phần ngọn. Bởi, dù các đơn vị hữu quan có liên quan đã cố gắng sát sao trong việc kiểm tra, cấp phép ra vào cho các phương tiện tuy nhiên cái gốc của vấn đề là nằm ở khâu quản lý phương tiện ra vào bến từ phía Công ty cổ phần du lịch Cần Thơ.

Ông Nguyễn Tấn Khải, đại diện đơn vị Quản lý Công ty cổ phần du lịch Cần Thơ thông tin, hiện tại nơi đây chỉ tiếp nhận được 25 phương tiện đăng ký bến, tài nhưng thực tế còn trên 130 phương tiện dù hoạt động mà lại không đăng ký.

Nguyên nhân do chủ tàu không chịu vào bến mà tự mình hoạt động như tự bắt khách, sau khi đủ người trên tàu thì sẽ liên hệ người quản lý xin rời bến. Từ đây, xảy ra tình trạng "cò" tàu chèo kéo du khách.

Ông Lê Thuận Bé, Phó Giám đốc Sở GTVT cho rằng, Công ty Du lịch nên mời các phương tiện chưa đăng ký tài và bến, yêu cầu các chủ phương tiện này phải đăng ký, nhưng giá cả phải hợp lý. Nếu chủ phương tiện không đồng ý cần lập danh sách chuyển qua cho các lực lượng chức năng để có phương pháp xử lý.

Kết thúc buổi làm việc, bà Trần Thị Xuân kết luận: “Trước mắt, các đơn vị cần tập trung đảm bảo ATTT trong dịp lễ 30/4 và 01/5. Các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm thực hiện tốt các nhiệm vụ được đề ra.

Riêng Công ty cổ phần du lịch Cần Thơ thì đề nghị công ty xem xét lại việc đưa tất cả các phương tiện vào bến. “Chỉ có 25 phương tiện đăng ký bến bãi, còn hơn 130 phương tiện không đăng ký nhưng khi có khách vẫn được cấp phép xuất bến như vậy là không được, công ty phải xem xét tìm giải pháp và có báo cáo lại.

Đồng thời yêu cầu công ty không cấp phép xuất bến cho các phương tiện không đăng ký này. Ngoài ra, giao Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch làm văn bản đề xuất UBND TP xem xét lấy lại bến tàu du lịch, tổ chức đấu thầu giao lại cho công ty khác quản lý nếu Công ty Du lịch Cần Thơ không quản lý được các phương tiện”, bà Xuân nói.

Hoàng Tùng