Huế:

Tiểu thương “vây” trụ sở ủy ban tỉnh phản đối chuyển chợ mới

(Dân trí) - Ngày 28/9, hàng chục tiểu thương ở chợ đầu mối Phú Hậu (phường Phú Hậu, TP Huế) đã đến “vây” ngoài trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, thể hiện bức xúc về việc chuyển về kinh doanh tại chợ mới và xây dựng chợ mới Phú Hậu.

Các tiểu thương đứng ngồi la liệt ở vỉa hè trước mặt trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (đường Lê Lợi, TP Huế) nhưng không gây mất trật tự. Một số tiểu thương vào trong ủy ban tìm gặp các lãnh đạo.

Lực lượng công an ngay sau đó đã được điều động về trụ sở ủy ban tỉnh để giữ trật tự an ninh. Sau khi được các cán bộ ủy ban và công an giải thích, bà con tiểu thương đã gửi đơn tại bộ phận tiếp nhận đơn của ủy ban tỉnh rồi ra về.

 

Tiểu thương chợ đầu mối Phú Hậu vây ngoài trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giải bày bức xúc về khu chợ mới
Tiểu thương chợ đầu mối Phú Hậu "vây" ngoài trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giải bày bức xúc về khu chợ mới

 

Được biết vào tháng 10/2014, chợ mới Phú Hậu được xây dựng trên diện tích khoảng 12.000m2 cách chợ đầu mối Phú Hậu (phường Phú Hậu, TP Huế) khoảng 500 mét, do một doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng. Đến nay khu chợ mới đã hoàn thành.

Theo kế hoạch của UBND TP Huế, toàn bộ tiểu thương sẽ chuyển tới khu chợ mới vào thời gian từ 10-20/10/2015.

Tuy nhiên, tiểu thương phản ánh khi xây dựng chợ mới, họ không được tham gia ý kiến. Đến tháng 7/2015, khi khu chợ mới đã gần xong mới có cuộc họp giữa doanh nghiệp đầu tư xây dựng và các tiểu thương. Đặc biệt, giá đấu lô đưa ra quá cao, diện tích lô không hợp lý nên nhiều tiểu thương đã gửi đơn kêu cứu.

Theo một lãnh đạo phường Phú Hậu, giá mặt bằng chợ mới đảm bảo theo các quy định hiện hành. Hiện đã có khoảng 80% trong số hàng trăm hộ kinh doanh đã đấu lô, đóng tiền và đồng ý chuyển đến chợ mới. Số khiếu nại và gửi đơn kêu cứu “chỉ là vài chục hộ trong số vài trăm hộ đã đồng thuận”.

Sáng 29/9, buổi đối thoại giữa lãnh đạo, doanh nghiệp đầu tư xây dựng chợ và bà con tiểu thương đã diễn ra tại UBND phường Phú Hậu.

Từ sáng đến trưa, hàng trăm tiểu thương đã “vây” kín cổng và sân trụ sở để được giải thích về việc di dời chợ đầu mối Phú Hậu sang chợ mới cách đó 500m. Phía trong trụ sở, lãnh đạo Thành Phố Huế cùng UBND phường Phú Hậu đã có cuộc làm việc với 3 đại diện cho hơn 600 tiểu thương của chợ đầu mối Phú Hậu nhằm giải quyết những bức xúc của các tiểu thương.

Hàng trăm tiểu thương vây kín cổng và sân UBND phường Phú Hậu để theo dõi cuộc họp ngày 29/9
Hàng trăm tiểu thương vây kín cổng và sân UBND phường Phú Hậu để theo dõi cuộc họp ngày 29/9

Trong cuộc làm việc, ông Ngô Anh Tuấn, PCT UBND TP Huế cho biết: “Theo quy hoạch của ban lãnh đạo thành phố thì hiện nay chợ đầu mối Phú Hậu vẫn chỉ đang là chợ tạm để chờ thời gian xây xong chợ mới Phú Hậu. Đến nay chợ mới đã hoàn thành thì theo kế hoạch của UBND TP Huế, toàn bộ tiểu thương sẽ chuyển qua khu chợ mới vào thời gian từ 10-20/10/2015”.

Nhưng bà Lê Thị Yến Loan, đại diện các tiểu thương chợ Phú Hậu khẳng định rằng: “Chợ đầu mối Phú hậu thuộc diện chỉ nâng cấp, cải tạo chứ không được xây mới hay di dời”. Ông Nguyễn Văn Thảo, đại diện các tiểu thương, hỏi thêm “Bộ Công thương có quyết định số 6481 ngày 26/6/2015 quy định chợ Phú Hậu nằm trong quy hoạch phải cải tạo, nâng cấp. Như vậy tại sao chính quyền lại quyết định xây dựng chợ mới ở vị trí mới rồi buộc tiểu thương chúng tôi vào đó? Vậy quyết định của Bộ Công thương có đúng không?”

Phía đại diện các tiểu thương trong cuộc họp đã nêu nhiều ý kiến rằng giá đấu lô quá cao nhưng diện tích lô quá hẹp so với các hộ kinh doanh một số mặt hàng đặc thù (6m2/lô), giá thuê cao với 168 ngàn đồng/m2/tháng. Ông Tuấn trả lời, giá này là thấp hơn so với giá Bộ Tài chính quy định. Còn lô có thể nhập lại nhiều lô với nhau, có lô lên đến 21m2.

Ông Ngô Anh Tuấn (áo trắng, đứng), PCT UBND TP Huế đang giải thích những bức xúc của tiểu thương
Ông Ngô Anh Tuấn (áo trắng, đứng), PCT UBND TP Huế đang giải thích những bức xúc của tiểu thương

Cũng trong buổi làm việc ông Mai Chí Minh bí thư Đảng ủy kiêm chủ tịch HDND phường Phú Hậu cho biết: “Chợ mới Phú Hậu xây giai đoạn 1 gồm 336 lô trên tổng số 215 hộ tiểu thương, tính thời điểm này thì đã có hơn 80% tiểu thương (175 hộ) đồng thuận và đến bốc thăm làm hợp đồng nhận lô. Riêng việc các tiểu thương không chịu vào kinh doanh tại chợ mới, nguyên do trước kia ở chợ tạm thì tiểu thương đóng phí nhưng rất ít, nhưng khi qua chợ mới phải mất tiền phí thuê lô thì không chịu di dời”.

3 tiểu thương đại diện đã phủ nhận con số 215 hộ trên, khẳng định tại chợ đầu mối Phú Hậu có gần 1.000 hộ kinh doanh lớn nhỏ. Việc chỉ đưa 215 hộ vào kinh doanh ở chợ mới, số còn lại sẽ đi đâu?

Ông Tuấn khẳng định, tất cả hộ kinh doanh ở chợ đầu mối cũ sẽ được giải quyết vào chợ mới hết. Đối với các hộ kinh doanh phát sinh, không đăng ký cố định sẽ được bố trí kinh doanh ở khu vực phía sau chợ nếu có nhu cầu. Hộ khó khăn chưa đủ tiền nộp phải làm đơn trình bày nguyện vọng.

Trong cả sáng 29/9, buổi làm việc giữa phía lãnh đạo TP Huế, phường Phú Hậu với đại diện các tiểu thương đã không đi đến được sự đồng thuận vì không có tiếng nói chung.

Các tiểu thương bức xúc đã chặn xe của ông Ngô Anh Tuấn, PCT UBND TP Huế sau buổi họp đòi giải thích thêm
Các tiểu thương bức xúc đã chặn xe của ông Ngô Anh Tuấn, PCT UBND TP Huế sau buổi họp đòi giải thích thêm

“Chúng tôi là những người buôn bán nghèo, mặt hàng chủ yếu là rau quả, mỗi ngày lời lãi chỉ vài chục ngàn mà giờ chuyển sang chợ mới phải đóng tiền để đấu lô với mức giá quá cao thì chúng tôi lấy đâu ra, trong khi về chợ mới mà không có lô buôn bán hay lô quán nhỏ thì chúng tôi nuôi gia đình kiểu gì” chị Nguyễn Thị Hoa, tiểu thương tại chợ đầu mối Phú Hậu bức xúc cho biết thêm ở ngoài lề buổi họp.

Được biết, chợ tạm đầu mối Phú Hậu tồn tại được 10 năm nay sau khi chuyển từ khu vực bến Chương Dương sau chợ Đông Ba. Tại đây chợ chủ yếu hoạt động về ban đêm và rạng sáng với gần 1.000 hộ kinh doanh lớn nhỏ. Chợ tạm được xây trên diện tích 8000m2 hiện nay đã trở nên nhếch nhác đặc biệt vào những ngày mưa. Chợ mới được Công ty CP đầu tư Phú Hậu xây trên diện tích 12000m2 với tổng kinh phí là 23 tỉ đồng nhưng theo các tiểu thương là chợ mới xây lên bất cập và chính sách không thỏa đáng nên đã không di dời tới để kinh doanh. Sáng 28/9, nhiều tiểu thương đã lên "vây" trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để giải bày bức xúc.


Chợ mới

Chợ mới

 

Chợ đầu mối cũ Phú Hậu hiện nay
Chợ đầu mối cũ Phú Hậu hiện nay

 

Phạm Công - Đại Dương