Huế:

Tiểu thương “vây” trụ sở ủy ban tỉnh phản đối chuyển chợ mới

Dân trí Ngày 28/9, hàng chục tiểu thương ở chợ đầu mối Phú Hậu (phường Phú Hậu, TP Huế) đã đến “vây” ngoài trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, thể hiện bức xúc về việc chuyển về kinh doanh tại chợ mới và xây dựng chợ mới Phú Hậu.

Các tiểu thương đứng ngồi la liệt ở vỉa hè trước mặt trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (đường Lê Lợi, TP Huế) nhưng không gây mất trật tự. Một số tiểu thương vào trong ủy ban tìm gặp các lãnh đạo.

Lực lượng công an ngay sau đó đã được điều động về trụ sở ủy ban tỉnh để giữ trật tự an ninh. Sau khi được các cán bộ ủy ban và công an giải thích, bà con tiểu thương đã gửi đơn tại bộ phận tiếp nhận đơn của ủy ban tỉnh rồi ra về.

 

Tiểu thương chợ đầu mối Phú Hậu vây ngoài trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giải bày bức xúc về khu chợ mới
Tiểu thương chợ đầu mối Phú Hậu "vây" ngoài trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giải bày bức xúc về khu chợ mới

 

Được biết vào tháng 10/2014, chợ mới Phú Hậu được xây dựng trên diện tích khoảng 12.000m2 cách chợ đầu mối Phú Hậu (phường Phú Hậu, TP Huế) khoảng 500 mét, do một doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng. Đến nay khu chợ mới đã hoàn thành.

Theo kế hoạch của UBND TP Huế, toàn bộ tiểu thương sẽ chuyển tới khu chợ mới vào thời gian từ 10-20/10/2015.

Tuy nhiên, tiểu thương phản ánh khi xây dựng chợ mới, họ không được tham gia ý kiến. Đến tháng 7/2015, khi khu chợ mới đã gần xong mới có cuộc họp giữa doanh nghiệp đầu tư xây dựng và các tiểu thương. Đặc biệt, giá đấu lô đưa ra quá cao, diện tích lô không hợp lý nên nhiều tiểu thương đã gửi đơn kêu cứu.

Theo một lãnh đạo phường Phú Hậu, giá mặt bằng chợ mới đảm bảo theo các quy định hiện hành. Hiện đã có khoảng 80% trong số hàng trăm hộ kinh doanh đã đấu lô, đóng tiền và đồng ý chuyển đến chợ mới. Số khiếu nại và gửi đơn kêu cứu “chỉ là vài chục hộ trong số vài trăm hộ đã đồng thuận”.

Sáng 29/9, buổi đối thoại giữa lãnh đạo, doanh nghiệp đầu tư xây dựng chợ và bà con tiểu thương đã diễn ra tại UBND phường Phú Hậu.

Từ sáng đến trưa, hàng trăm tiểu thương đã “vây” kín cổng và sân trụ sở để được giải thích về việc di dời chợ đầu mối Phú Hậu sang chợ mới cách đó 500m. Phía trong trụ sở, lãnh đạo Thành Phố Huế cùng UBND phường Phú Hậu đã có cuộc làm việc với 3 đại diện cho hơn 600 tiểu thương của chợ đầu mối Phú Hậu nhằm giải quyết những bức xúc của các tiểu thương.

Hàng trăm tiểu thương vây kín cổng và sân UBND phường Phú Hậu để theo dõi cuộc họp ngày 29/9
Hàng trăm tiểu thương vây kín cổng và sân UBND phường Phú Hậu để theo dõi cuộc họp ngày 29/9

Trong cuộc làm việc, ông Ngô Anh Tuấn, PCT UBND TP Huế cho biết: “Theo quy hoạch của ban lãnh đạo thành phố thì hiện nay chợ đầu mối Phú Hậu vẫn chỉ đang là chợ tạm để chờ thời gian xây xong chợ mới Phú Hậu. Đến nay chợ mới đã hoàn thành thì theo kế hoạch của UBND TP Huế, toàn bộ tiểu thương sẽ chuyển qua khu chợ mới vào thời gian từ 10-20/10/2015”.

Nhưng bà Lê Thị Yến Loan, đại diện các tiểu thương chợ Phú Hậu khẳng định rằng: “Chợ đầu mối Phú hậu thuộc diện chỉ nâng cấp, cải tạo chứ không được xây mới hay di dời”. Ông Nguyễn Văn Thảo, đại diện các tiểu thương, hỏi thêm “Bộ Công thương có quyết định số 6481 ngày 26/6/2015 quy định chợ Phú Hậu nằm trong quy hoạch phải cải tạo, nâng cấp. Như vậy tại sao chính quyền lại quyết định xây dựng chợ mới ở vị trí mới rồi buộc tiểu thương chúng tôi vào đó? Vậy quyết định của Bộ Công thương có đúng không?”

Phía đại diện các tiểu thương trong cuộc họp đã nêu nhiều ý kiến rằng giá đấu lô quá cao nhưng diện tích lô quá hẹp so với các hộ kinh doanh một số mặt hàng đặc thù (6m2/lô), giá thuê cao với 168 ngàn đồng/m2/tháng. Ông Tuấn trả lời, giá này là thấp hơn so với giá Bộ Tài chính quy định. Còn lô có thể nhập lại nhiều lô với nhau, có lô lên đến 21m2.

Ông Ngô Anh Tuấn (áo trắng, đứng), PCT UBND TP Huế đang giải thích những bức xúc của tiểu thương
Ông Ngô Anh Tuấn (áo trắng, đứng), PCT UBND TP Huế đang giải thích những bức xúc của tiểu thương

Cũng trong buổi làm việc ông Mai Chí Minh bí thư Đảng ủy kiêm chủ tịch HDND phường Phú Hậu cho biết: “Chợ mới Phú Hậu xây giai đoạn 1 gồm 336 lô trên tổng số 215 hộ tiểu thương, tính thời điểm này thì đã có hơn 80% tiểu thương (175 hộ) đồng thuận và đến bốc thăm làm hợp đồng nhận lô. Riêng việc các tiểu thương không chịu vào kinh doanh tại chợ mới, nguyên do trước kia ở chợ tạm thì tiểu thương đóng phí nhưng rất ít, nhưng khi qua chợ mới phải mất tiền phí thuê lô thì không chịu di dời”.

3 tiểu thương đại diện đã phủ nhận con số 215 hộ trên, khẳng định tại chợ đầu mối Phú Hậu có gần 1.000 hộ kinh doanh lớn nhỏ. Việc chỉ đưa 215 hộ vào kinh doanh ở chợ mới, số còn lại sẽ đi đâu?

Ông Tuấn khẳng định, tất cả hộ kinh doanh ở chợ đầu mối cũ sẽ được giải quyết vào chợ mới hết. Đối với các hộ kinh doanh phát sinh, không đăng ký cố định sẽ được bố trí kinh doanh ở khu vực phía sau chợ nếu có nhu cầu. Hộ khó khăn chưa đủ tiền nộp phải làm đơn trình bày nguyện vọng.

Trong cả sáng 29/9, buổi làm việc giữa phía lãnh đạo TP Huế, phường Phú Hậu với đại diện các tiểu thương đã không đi đến được sự đồng thuận vì không có tiếng nói chung.

Các tiểu thương bức xúc đã chặn xe của ông Ngô Anh Tuấn, PCT UBND TP Huế sau buổi họp đòi giải thích thêm
Các tiểu thương bức xúc đã chặn xe của ông Ngô Anh Tuấn, PCT UBND TP Huế sau buổi họp đòi giải thích thêm

“Chúng tôi là những người buôn bán nghèo, mặt hàng chủ yếu là rau quả, mỗi ngày lời lãi chỉ vài chục ngàn mà giờ chuyển sang chợ mới phải đóng tiền để đấu lô với mức giá quá cao thì chúng tôi lấy đâu ra, trong khi về chợ mới mà không có lô buôn bán hay lô quán nhỏ thì chúng tôi nuôi gia đình kiểu gì” chị Nguyễn Thị Hoa, tiểu thương tại chợ đầu mối Phú Hậu bức xúc cho biết thêm ở ngoài lề buổi họp.

Được biết, chợ tạm đầu mối Phú Hậu tồn tại được 10 năm nay sau khi chuyển từ khu vực bến Chương Dương sau chợ Đông Ba. Tại đây chợ chủ yếu hoạt động về ban đêm và rạng sáng với gần 1.000 hộ kinh doanh lớn nhỏ. Chợ tạm được xây trên diện tích 8000m2 hiện nay đã trở nên nhếch nhác đặc biệt vào những ngày mưa. Chợ mới được Công ty CP đầu tư Phú Hậu xây trên diện tích 12000m2 với tổng kinh phí là 23 tỉ đồng nhưng theo các tiểu thương là chợ mới xây lên bất cập và chính sách không thỏa đáng nên đã không di dời tới để kinh doanh. Sáng 28/9, nhiều tiểu thương đã lên "vây" trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để giải bày bức xúc.


Chợ mới

Chợ mới

 

Chợ đầu mối cũ Phú Hậu hiện nay
Chợ đầu mối cũ Phú Hậu hiện nay

 

Phạm Công - Đại Dương  

MỚI NHẤT
Ban Kinh tế Trung Ương đã “phủ sóng” mọi hoạt động của nền kinh tế
Ban Kinh tế Trung Ương đã “phủ sóng” mọi hoạt động của nền kinh tế

(Dân trí) - GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương nhấn mạnh: “Qua 65 năm xây dựng và phát triển, trải qua nhiều giai đoạn với tên gọi khác nhau, truyền thống tốt đẹp của Ban Kinh tế Trung ương luôn được kế thừa và phát huy...".

Thứ ba, 29/09/2015 - 08:16

Bắt được cá lạ nghi cá Sủ vàng đặc biệt quý hiếm
Bắt được cá lạ nghi cá Sủ vàng đặc biệt quý hiếm

(Dân trí) - Một một ngư dân ở TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vừa bắt được một con cá lạ, nghi là cá Sủ vàng đặc biệt quý hiếm, có giá trị vài trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:00

Phát hiện người đàn ông tử vong nghi do ăn lá ngón
Phát hiện người đàn ông tử vong nghi do ăn lá ngón

(Dân trí) - Khoảng 6h ngày 29/9, một số người dân đi thả bò ở khu vực bãi cát Vực Đền giáp ranh hai xã Sơn Lĩnh và Sơn Lâm (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) phát hiện xác một người đàn ông nằm bên bờ sông; gần đó có nhiều lá ngón.

Thứ ba, 29/09/2015 - 06:20

Kỷ luật 4 lãnh đạo xã dùng bằng cấp giả
Kỷ luật 4 lãnh đạo xã dùng bằng cấp giả

(Dân trí) - Ngày 29/9, nguồn tin từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thới Bình (tỉnh Cà Mau) cho biết, cơ quan này vừa triển khai quyết định kỷ luật 4 đảng viên là những cán bộ của xã Tân Phú dùng bằng cấp giả.

Thứ ba, 29/09/2015 - 06:00

Hơn 10 bảo vệ đánh tới tấp 1 thanh niên tại công trường Formosa?
Hơn 10 bảo vệ đánh tới tấp 1 thanh niên tại công trường Formosa?

(Dân trí) - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện một video clip dài chưa đến 1 phút, cho thấy có khoảng hơn 10 người cả người Việt Nam và người Trung Quốc đang xúm lại đánh một nam thanh niên. Nhóm đánh người này được cho là bảo vệ của công trường Formosa, Hà Tĩnh.

Thứ ba, 29/09/2015 - 04:14

Qua đường sắt thiếu quan sát, một phụ nữ bị tàu tông nguy kịch
Qua đường sắt thiếu quan sát, một phụ nữ bị tàu tông nguy kịch

(Dân trí) - Thiếu quan sát khi băng qua đường sắt giao nhau với đường dân sinh, chị M. đã bị tàu hoả tông, hất văng một đoạn dài khoảng 5m, nguy kịch.

Thứ ba, 29/09/2015 - 03:53

Phó Thủ tướng: Khẩn trương điều tra vụ 5 ô tô đâm nhau trên cao tốc
Phó Thủ tướng: Khẩn trương điều tra vụ 5 ô tô đâm nhau trên cao tốc

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - vừa có công điện, yêu cầu Công an tỉnh Long An khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm vụ 5 xe ô tô tai nạn liên hoàn khiến 2 người chết và 2 người bị thương.

Thứ ba, 29/09/2015 - 03:15

Vụ “cả họ làm quan”: “Có thể đây là quan hệ hết sức ngẫu nhiên”!
Vụ “cả họ làm quan”: “Có thể đây là quan hệ hết sức ngẫu nhiên”!

(Dân trí) - “Ở huyện có 8 đến 9 người quan hệ họ hàng với nhau, tôi cho rằng có thể đây là quan hệ hết sức ngẫu nhiên”, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội nhắc đến vụ việc "cả họ làm quan" huyện Mỹ Đức đang gây xôn xao dư luận.

Thứ ba, 29/09/2015 - 01:55

Hai Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nghỉ hưu
Hai Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nghỉ hưu

(Dân trí) - Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 2 Phó Tổng Thanh tra Chính phủ là ông Lê Tiến Hào và ông Trần Đức Lượng sẽ nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/10.

Thứ ba, 29/09/2015 - 12:15

Trồng dừa làm cây xanh đô thị ở TPHCM dễ phải "trả giá"!
Trồng dừa làm cây xanh đô thị ở TPHCM dễ phải "trả giá"!

(Dân trí) - Liên quan đến việc Hiệp hội Dừa Việt Nam đề xuất trồng dừa ven kênh rạch, tuyến đường mới ở TPHCM, nhiều chuyên gia về môi trường, giao thông,… khẳng định: “Đề xuất trồng dừa làm cây xanh là không phù hợp. Điều này là sai lầm và phải trả giá”.

Thứ ba, 29/09/2015 - 11:07

Đi gửi hàng, “tiện tay” trộm 3 chiếc... quần thun ở sân bay
Đi gửi hàng, “tiện tay” trộm 3 chiếc... quần thun ở sân bay

(Dân trí) - Một hành khách vừa khai báo mất 3 chiếc quần thun trong kiện hành lý đang tập kết tại sân bay Nội Bài để chuẩn bị gửi theo máy bay chở hàng đi Hàn Quốc. Sau khi xác minh,Trung tâm An ninh hàng không đã tìm thấy và trao trả đủ 3 chiếc quần thun cho hành khách.

Thứ ba, 29/09/2015 - 10:27

Hà Nội họp khẩn vụ cao ốc bên Lăng Bác
Hà Nội họp khẩn vụ cao ốc bên Lăng Bác

(Dân trí) - Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, vào 9h sáng nay (ngày 29/9), lãnh đạo UBND TP Hà Nội triệu tập các sở, ban ngành liên quan họp khẩn về tòa nhà số 8B Lê Trực nằm gần Lăng Bác.

Thứ ba, 29/09/2015 - 10:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Ấn tượng đêm nghệ thuật “Cảm nhận nước Nga”
Ấn tượng đêm nghệ thuật “Cảm nhận nước Nga”

(Dân trí) - Những tiết mục văn nghệ trong chương trình “cảm nhận nước Nga” do đoàn nghệ sĩ Liên bang Nga thể hiện đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân xứ Thanh. Thông qua âm nhạc, điệu múa dân gian, khán giả xứ Thanh có dịp hiểu sâu hơn về đất nước, con người xứ sở Bạch Dương.

Thứ ba, 29/09/2015 - 09:00

Cựu tử tù Liên Khui Thìn tặng "cần câu cơm" cho người từng lầm lỡ
Cựu tử tù Liên Khui Thìn tặng "cần câu cơm" cho người từng lầm lỡ

(Dân trí) - 1.000 xe “bánh mì cộng đồng” sẽ được trao tặng cho những người nghèo và người được đặc xá dịp Quốc khánh vừa qua để giúp họ có cơ hội sớm tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Thứ ba, 29/09/2015 - 09:00

Ai cấp phép xây dựng tòa nhà "cao vút" bên Lăng Bác?
Ai cấp phép xây dựng tòa nhà "cao vút" bên Lăng Bác?

(Dân trí) - Đầu năm 2014, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội (nay đã nghỉ hưu) - cấp giấy phép cho Công ty cổ phần may Lê Trực xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở với chiều cao hơn 50m, tại số 8B Lê Trực, quận Ba Đình.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:52

Học sinh lớp 3 bị xe máy cày cán tử vong khi đi học về
Học sinh lớp 3 bị xe máy cày cán tử vong khi đi học về

(Dân trí) - Đang trên đường đi học về, khi chỉ còn cách nhà khoảng 100m, cháu Tuấn đã bị một chiếc xe máy cày chở đầy nông sản tông thẳng vào người dẫn tới tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:40

Đảo ngọc Phú Quốc chìm trong "biển" nước sau 2 ngày mưa lớn
Đảo ngọc Phú Quốc chìm trong "biển" nước sau 2 ngày mưa lớn

(Dân trí) - Do mưa lớn trong hai ngày qua, nhiều tuyến đường ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) chìm trong "biển" nước, có nơi ngập sâu gần 1m nước.

Thứ ba, 29/09/2015 - 06:03

Hoảng loạn vì cháy khách sạn trong phố cổ Hà Nội
Hoảng loạn vì cháy khách sạn trong phố cổ Hà Nội

(Dân trí) - Một khách sạn trong khu phố cổ Hà Nội bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến khách lưu trú và người dân khu vực bị một phen hoảng loạn. Thời điểm cháy, trong khác sạn có khá nhiều người, tất cả cuống cuồng chạy ra ngoài thoát thân.

Thứ ba, 29/09/2015 - 04:00

Cao ốc bên Lăng Bác phá vỡ cảnh quan của Quảng trường Ba Đình
Cao ốc bên Lăng Bác phá vỡ cảnh quan của Quảng trường Ba Đình

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS.TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam - cho biết trước đây Tổng Bí thư Trường Chinh từng có chỉ đạo những công trình xây dựng quanh khu vực Ba Đình không được cao quá Lăng Bác.

Thứ ba, 29/09/2015 - 03:10

Thiếu tướng Lê Đông Phong làm Giám đốc Công an TPHCM
Thiếu tướng Lê Đông Phong làm Giám đốc Công an TPHCM

(Dân trí) - Chiều 28/9, tại trụ sở Công an TPHCM, Thượng tướng Bùi Quang Bền, Thứ trưởng Bộ Công an đã trao quyết định bổ nhiệm Thiếu tướng Lê Đông Phong làm Giám đốc Công an TPHCM.

Thứ hai, 28/09/2015 - 11:07

Xây 25 cây cầu bằng 1.600 tỷ đồng vốn vay Nhật Bản
Xây 25 cây cầu bằng 1.600 tỷ đồng vốn vay Nhật Bản

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý chủ trương làm 25 cây cầu để thay thế 31 cầu thuộc Dự án tín dụng ngành GTVT đã dừng hoặc điều chuyển sang các dự án khác để cải tạo mạng lưới đường quốc gia lần thứ 2, sử dụng vốn vay của JICA.

Thứ hai, 28/09/2015 - 09:06

Điều động một Bí thư tỉnh ủy làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa
Điều động một Bí thư tỉnh ủy làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa

(Dân trí) - Với sự đồng ý của Ban Bí thư TƯ Đảng, ông Nguyễn Ngọc Thiện – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thứ hai, 28/09/2015 - 07:00

Ít có sai phạm trong tuyển dụng công chức ở Hà Nội?
Ít có sai phạm trong tuyển dụng công chức ở Hà Nội?

(Dân trí) - Bộ Nội vụ vừa công bố kết luận thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng; số lượng cấp phó từ Phó Giám đốc sở và tương đương trở xuống.

Thứ hai, 28/09/2015 - 05:17

Đi xem múa lân, bé 3 tuổi chết vì tai nạn giao thông
Đi xem múa lân, bé 3 tuổi chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Cháu bé 3 tuổi khi đi xem múa lân vui Trung thu ở xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng đã bị xe ô tô bán tải đâm trực diện dẫn đến tử vong.

Thứ hai, 28/09/2015 - 04:29