Đà Nẵng:

Tiếp tục thu giữ bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - Ngày 25/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng cho biết đã đề xuất Cục Hải quan TP Đà Nẵng xử phạt hành chính bà Li Ye (31 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về hành vi nhập khẩu ấn phẩm thể hiện sai chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng, trước đó vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 23/10, trong khi kiểm tra soi chiếu hành lý của bà Li Ye (số hộ chiếu E13417539) trên chuyến bay CZ 3037 từ Quảng Châu (Trung Quốc) đáp xuống Đà Nẵng thì phát hiện 257 tờ gấp bản đồ du lịch thể hiện không đúng về bản đồ Việt Nam.

Bản đồ Việt Nam do người Trung Quốc mang vào Việt Nam không có Hoàng Sa và Trường Sa
Bản đồ Việt Nam do người Trung Quốc mang vào Việt Nam không có Hoàng Sa và Trường Sa

Theo đó, ở mặt trước in bản đồ TP Đà Nẵng, góc trên cùng bên phải có hình bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hai quần đảo thuộc chủ quyền là Hoàng Sa và Trường Sa.

Đặc biệt, phía dưới của phần thể hiện bản đồ này còn có thêm dòng chữ chú thích bằng tiếng Anh và tiếng Trung in khá nhỏ có nội dung: “Bản đồ không thể hiện các quần đảo và không sử dụng như bản đồ quốc gia”.

Đáng chú ý là mặt sau bản đồ này dành 1/3 trên cùng để giới thiệu Crown Games Club, một khu đánh bạc tập trung rất nhiều du khách Trung Quốc tại TP Đà Nẵng.
 
Bản đồ Việt Nam do người Trung Quốc mang vào Việt Nam không có Hoàng Sa và Trường Sa
Đây là lần thứ 4, Hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng phát hiện bản đồ, ấn phẩm mang vào Việt Nam thể hiện không đúng chủ quyền biển đảo của Việt Nam

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Đà Nẵng, bà Li Ye khai nhận là trưởng nhóm lữ hành của một đơn vị du lịch và mang theo số bản đồ này để phát cho du khách khi sang Việt Nam.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng đã tạm giữ, lập biên bản vi phạm và chuyển hồ sơ vụ việc lên Cục Hải quan TP Đà Nẵng để xem xét và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Đà Nẵng cho biết thêm, đây là lần thứ 4 đơn vị phát hiện ngăn chặn người Trung Quốc nhập khẩu mang ấn phẩm in bản đồ Việt Nam nhưng không có 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa với số lượng gần 1.000 chiếc; cả 4 vụ này đều từ bị phát hiện trên các chuyến bay từ Quảng Châu đến Đà Nẵng. 

Công Bính