Tiền trong dân còn rất lớn làm sao để dân không dồn vào vàng, nhà đất?

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, nguồn lực trong dân rất lớn, nhưng làm sao để khơi thông các điểm nghẽn để dân bỏ tiền ra kinh doanh, chứ không chỉ tập trung vào vàng, nhà, đất...

Chiều 12/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kế hoạch cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.

Tại phiên thảo luận, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh quan tâm đến mục tiêu phân bổ và sử dụng nguồn lực xã hội tập trung vào những ngành, sản phẩm có tính cạnh tranh, lợi thế.

Do vậy, bà Thanh đề nghị bổ sung thêm nội dụng "huy động" vào trước phần "phân bổ và sử dụng" có hiệu quả nguồn lực xã hội vào phần mục tiêu của báo cáo. "Phải có huy động mới đến phân bổ và sử dụng nguồn lực", bà Thanh lưu ý.

Trong huy động, bà Thanh đề nghị quan tâm đến việc huy động nguồn lực trong nước. Trưởng Ban công tác đại biểu lý giải, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, nhưng có thể nói nguồn lực trong nhân dân còn tương đối nhiều, nhưng chưa huy động được.

Trên cơ sở đó, bà Thanh đề nghị cần phải huy động nguồn lực trong nước, kết hợp với nguồn lực nước ngoài, đi liền với đó là cải cách thể chế, cơ chế chính sách để huy động nguồn đầu tư từ khối FDI cho phát triển kinh tế xã hội.

Tiền trong dân còn rất lớn làm sao để dân không dồn vào vàng, nhà đất? - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp.

Cũng tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong kế hoạch tái cơ cấu 5 năm tới, phải gắn với chương trình phục hồi tổng thể nền kinh tế và tăng tính tự chủ nền kinh tế. Như vậy, vừa phải trọng cung, vừa phải kích cầu. Tức là coi trọng kích thích các yếu tố phát triển, nhưng cũng phải chú trọng tới kích cầu. Cả tổng cung, tổng cầu phải chú trọng thời gian tới đây.  

Theo Chủ tịch Quốc hội, cần cải thiện các yếu tố để tăng cường năng lực cho các loại thị trường, nhất là thị trường vốn, khoa học công nghệ, thị trường lao động. Vì có loại dịch vụ xuống nhanh, lên nhanh như hàng không, du lịch. Song cũng có khu vực muốn huy động vốn thì lại gặp khó.

Vì thế Bộ Tài chính, NHNN Việt Nam cũng cần nghiên cứu giải pháp cải thiện các yếu tố về thể chế, luật pháp để mở rộng năng lực thị trường vốn (thị trường trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp…). 

Lãnh đạo Quốc hội cũng lưu ý, phải tập trung phân tích các yếu tố để đánh giá năng lực hấp thụ vốn nền kinh tế. Do đó, cấp bách phải có thêm điều chỉnh chính sách tài khóa, tiền tệ để phục hồi, tái thiết kinh tế, song vấn đề là có tiêu được tiền hay không. Nên tới đây phải có giải pháp để tiền đưa vào chỗ nào, kích thích vào đâu để tiền rót vào mà tiêu được…

Tiền trong dân còn rất lớn làm sao để dân không dồn vào vàng, nhà đất? - 2

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình tại phiên thảo luận.

Giải trình các vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, nguồn lực trong dân rất lớn. Thế nhưng làm thế nào để nhân dân bỏ tiền ra để đầu tư kinh doanh chứ không chỉ tập trung vào vàng, bạc, đô la hay nhà, đất lại là vấn đề lớn mà ông Dũng còn băn khoăn.

"Đây là vấn đề rất lớn, cũng là những vấn đề chúng tôi rất trăn trở. Trong thời gian tới, làm sao để khơi thông được các điểm nghẽn để huy động các nguồn lực trong dân đang còn rất lớn, bên cạnh sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công, rồi sử dụng vốn đầu tư nước ngoài, vốn của doanh nghiệp nhà nước…", ông Dũng nói thêm.

Đang được quan tâm