Thủy điện Trung Quốc xả lũ trên sông Hồng, Việt Nam ảnh hưởng như thế nào?

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) nhận định, việc thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) xả lũ trên lưu vực sông Hồng không ảnh hưởng lớn đến Việt Nam.

Như đã đưa tin, theo thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai, sáng ngày 20/8/2020, Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai nhận được thư liên hệ của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc thông báo về việc phía Trung Quốc chuẩn bị xả lũ trên sông Hồng.

Thông báo của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu nêu rõ, gần đây, do ảnh hưởng của bão, khu vực lưu vực sông Hồng xảy ra mưa lớn, mực nước sông dâng cao, để đảm bảo an toàn phòng lũ, nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) xả lũ từ 9h đến 17h ngày 20/8/2020, khi đó mực nước sông Hồng sẽ dâng cao hơn.

Sau khi có thông tin trên, Bộ NN&PTNT đã có công điện gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai (PCTT) và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội để lên phương án ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Thủy điện Trung Quốc xả lũ trên sông Hồng, Việt Nam ảnh hưởng như thế nào? - 1

Trưa nay 20/8, nước sông Hồng dâng cao. Hình ảnh bãi giữa sông Hồng (Long Biên, Hà Nội) nước dâng mênh mông.

Liên quan đến nội dung trên, ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT (Bộ NN&PTNT) cho biết: “Thông tin sơ bộ, vị trí Trung Quốc xả lũ tại hồ Mã Đổ Sơn cách biên giới Việt Nam 95km, hồ thủy điện này có tổng dung tích là 551 triệu m3. Mặc dù phía Trung Quốc không thông báo thông tin chi tiết về lưu lượng cũng như tổng lượng nước nhưng với quy mô hồ như vậy thì mức độ ảnh hưởng không lớn. Hiện tại Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đã có công điện để các địa phương có hành động ứng phó kịp thời”.

Cũng liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, theo Công văn số 362/SNV-LS của Sở Ngoại vụ, UBND tỉnh Lào Cai ngày 20 tháng 8 năm 2020 thông báo Nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) dự kiến xả lũ từ 9h đến 17h ngày 20/8/2020. Theo Công văn này, lưu lượng xả lũ chưa được cung cấp. Ngoài ra, chưa có thông tin xả lũ trên các lưu vực sông khác trong những ngày tới.

Chính vì vậy, do chưa có thông tin cụ thể về lưu lượng xả lũ từ các hồ chứa trên thượng lưu sông Thao nên chưa tính được khả năng ảnh hưởng của việc xả lũ từ phía Trung Quốc tới khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam.

Theo số liệu quan trắc, trong 24 giờ qua, mực nước trạm Mạn Hảo trên lãnh thổ Trung Quốc (cách biên giới Việt Trung khoảng 80 km) đang có xu thế tăng chậm (50 cm/24 giờ). Lúc 13h ngày 20/8, mực nước trạm Lào Cai đang xuống nhanh và ở mức dưới báo động (BĐ) 1: 0,10m.

"Với giả thiết lưu lượng xả lũ từ phía Trung Quốc tăng thêm khoảng 1000-1500 m3/s (theo mức độ gia tăng lưu lượng tại trạm Nguyên Giang- Trung Quốc), mực nước sông Thao tại Lào Cai có khả năng lên nhanh và đạt mức BĐ2 đến trên BĐ2 khoảng 1,0m (tăng lên so với hiện nay khoảng 2,0-2,5m). Mực nước tại Yên Bái trong 36 giờ tới sẽ tăng lại và đạt mức BĐ2- BĐ3", ông Khiêm nói.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tiếp tục theo dõi và thường xuyên cung cấp thông tin về xã lũ (nếu có) và các bản tin dự báo diễn biến lũ trong những ngày tới cho Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và các địa phương liên quan để chủ động ứng phó và giảm thiểu thiệt hại.