Thừa Thiên - Huế:

Thủy điện tích nước, xã miền núi cũng... ngập

(Dân trí) - Ngày 28/4, tin từ UBND huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế): Trong hơn 1 tuần qua, do hồ thủy điện A Lưới tích nước cục bộ đã gây nên tình trạng ngập 1 vùng diện tích khoảng 10ha tại xã Hồng Thượng của huyện này.

Đây là tình trạng bất thường bởi vì vùng bị ngập nằm ngoài phạm vi hồ thủy điện A Lưới. Theo thống kê ban đầu của xã Hồng Thượng, có khoảng 10ha đất tại 3 thôn là Kăn Tôm, Kăn Te và Kăn Sâm bị ngập từ 1 đến 3m. May mắn là chưa có hộ gia đình nào bị ảnh hưởng, nhưng các vùng trồng cây nông nghiệp, hoa màu của người dân bị ngập nước đang đứng trước nguy cơ chết hết cây.
 
Ngoài ra, một số cây công nghiệp dài ngày cũng đang bị ảnh hưởng nặng. Để đi vào vùng sản xuất trồng cây, người dân phải mượn thuyền từ nơi khác để chèo - một điều hiếm thấy với người dân miền núi tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thủy điện tích nước, xã miền núi cũng... ngập
Nước đang ngập vào những khu đất trồng cây công nghiệp dài ngày và hoa màu của bà con. Một số cây theo dự đoán đã chết cách đây vài ngày

Trong ngày 25, 26/4 vừa qua, lãnh đạo huyện A Lưới đã cùng với lãnh đạo xã Hồng Thượng cùng đại diện Công ty CP Thủy điện miền Trung - chủ đầu tư thủy điện A Lưới đi vào khu vực bị ngập nước để tiến hành đo đạc, khoanh vùng ngập cũng như xác định diện tích cây bị chết của bà con nhằm có phương án đền bù.

Đây là lần đầu tiên ở A Lưới bị hiện tượng này. Thủy điện A Lưới cũng đang trong quá trình tích nước để chạy máy phát điện trong thời gian ngắn sắp tới khi mà công trình chuẩn bị hoàn thành đưa vào sử dụng sau thời gian thi công. Tuy nhiên, địa hình của lòng hồ thủy điện A Lưới không nằm trong 1 vùng lòng chảo mà còn chạy quanh co quanh một số xã nên có thể đã dẫn đến việc bị ngập nước ở ngoài lòng hồ như trên.

Thủy điện tích nước, xã miền núi cũng... ngập
Bà con xã Hồng Thượng ra những khu vực bị nước ngập để giặt giũ quần áo

Hiện các ban ngành liên quan cùng với đơn vị thi công đang rà soát lại toàn bộ diện tích ảnh hưởng bởi nước ngập của bà con xã Hồng Thượng để đi đến việc đền bù cuối cùng.

Đại Dương