Thưởng lớn người phát hiện cơ sở luộc bánh chưng “láo”
(Dân trí) - Người dân nào phát hiện ra cơ sở dịch vụ dùng hoá chất độc hại luộc bánh chưng (như thả lõi pin vào nồi luộc bánh) và báo cáo lên thanh tra Sở Y tế Hà Nội sẽ được hoan nghênh và khen thưởng thích đáng.
Đó là tuyên bố của ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trong buổi gặp gỡ báo chí chiều qua (10/2).
Ông Tuấn cũng cho biết: Sở sẽ bắt đầu lấy mẫu bánh chưng từ nhiều địa điểm bán khác nhau để làm những xét nghiệm kiểm tra cần thiết và sẽ phạt rất nặng nếu phát hiện ra cơ sở dịch vụ nào vi phạm Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).
Trước đó, khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí về tình trạng nhiều quán lẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội sử dụng nước lẩu và gia vị lẩu nhập lậu từ Trung Quốc, Sở đã đã tiến hành lấy mẫu rồi gửi Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) để kiểm tra. Kết quả kiểm tra lý hóa, vi sinh của nước lẩu đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng VSATTP. Tuy nhiên, những loại gia vị lẩu hiện vẫn chưa chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.
Theo quy định, nếu các cơ sở kinh doanh không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ cũng như giấy tờ công bố tiêu chuẩn chất lượng thì thanh tra VSATTP vẫn sẽ tiến hành tiêu hủy sản phẩm.
Về những thông tin trứng có chứa chất Sudan, Sở Y tế Hà Nội cũng đã gửi xét nghiệm 3 mẫu trứng lấy tại các địa điểm khác nhau. Tuy nhiên cho tới thời điểm này, vẫn chưa nhận được kết quả trả lời từ Viện Dinh dưỡng.
Ông Tuấn đưa ra lời khuyên, để có một cái Tết an lành, người tiêu dùng nên chọn mua thực phẩm ở những địa chỉ uy tín, có tem, mác rõ ràng, đặc biệt là các loại bánh, mứt, đồ hộp và rượu. Không nên sử dụng hạt dưa đỏ vì loại hạt này thường được nhuộm bằng phẩm mầu công nghiệp, rất có hại cho sức khoẻ.
Thanh Trầm