Chủ nhật 03/02/2019 - 17:12

Khánh Hòa:

Thương lái “đại hạ giá” mai, quất... để sớm về nhà đón Tết

Dân trí Trưa 29 tháng Chạp, nhiều thương lái bán mai, quất, cây cảnh... ở Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, sau nhiều ngày đêm “vật lộn”, thức đêm thức ngày, giờ đây họ “đại hạ giá”, bán đồng giá, thanh lý số hoa tết còn lại để được sớm về nhà đón Tết cùng gia đình.

Thương lái “đại hạ giá” mai, quất... để sớm về nhà đón Tết - 1
Thương lái “đại hạ giá” mai, quất... để sớm về nhà đón Tết - 2

Những chậu mai giảo Bình Định chỉ còn 500.000 - 800.000 đồng/chậu.

Thương lái “đại hạ giá” mai, quất... để sớm về nhà đón Tết - 3

Một chậu mai cúc Bình Định được cho có hình thế đẹp, giá 5 triệu đồng ở Nha Trang

 

Trưa cùng ngày, chợ hoa Tết ở Nha Trang trên các tuyến đường như Lê Thánh Tôn, Yersin, ngã sáu Nha Trang, Pasteur... còn khá nhiều hoa Tết như mai, quất, bon sai... Nhiều thương lái tồn hàng nhiều, nóng ruột nên muốn bán rẻ số hoa còn lại để về nhà.

Mang vào Nha Trang 40 chậu quất cảnh từ Tuy Hòa, Phú Yên, anh Huỳnh Quốc Huy cho biết, chỉ mới bán được 6 đến 7 chậu. Dù giá trị thực mỗi chậu dao động từ 1,2-2 triệu đồng nhưng đã là 29 Tết, anh Huy chấp nhận bán rẻ, từ 800.000-1,2 triệu đồng/chậu.

Thế nhưng vẫn rất ít người hỏi mua quất của anh. “Quất của tôi cao từ 2 đến 2,5 mét. Nhiều người dân Nha Trang bảo rằng quất của tôi cao quá, đem trưng vào nhà thì chật”, anh Huy nói.

Thương lái “đại hạ giá” mai, quất... để sớm về nhà đón Tết - 5

Một điểm bán quất cảnh khá thưa vắng khách

 

Nếu bán không hết số quất kể trên, anh Huy cho biết sẽ tuốt hết trái, thuê xe lớn mang cây về vườn cắt ngắn thân, chăm sóc để chờ vụ Tết năm sau lại mang bán.

Tương tự, nhiều thương lái, nhà vườn từ Bình Định cũng “đại hạ giá” mai giảo An Nhơn. Cụ thể, mai giảo từ 4-5 tuổi, chiều cao 50-70 phân, những hôm trước giá 1,2-1,6 triệu đồng thì trưa 29 Tết, một thương lái trên đường Lê Thánh Tôn cho biết bán đồng giá 800.000 đồng/chậu.

Một số thương lái khác thậm chí bán với giá thấp hơn, chỉ từ 500.000-600.000 đồng/chậu mai giảo.

“Tôi mang vào Nha Trang hơn 100 chậu mai giảo, giờ còn 30 chậu nên cũng muốn bán rẻ để về nhà sớm. Nếu bán không hết tôi sẽ chở về để nuôi lại sang năm bán”, một thương lái nói.

Thương lái “đại hạ giá” mai, quất... để sớm về nhà đón Tết - 6
Thương lái “đại hạ giá” mai, quất... để sớm về nhà đón Tết - 8

Thanh long cảnh, sai trái giá từ 1,4-1,6 triệu đồng ngày 29 Tết ở Nha Trang

 

Trên đường Lê Thành Phương, một thương lái bán hàng chục chậu thanh long cảnh, sai trái khá bắt mắt. Số thanh long này được đưa từ Phan Thiết, Bình Thuận ra Nha Trang bán.

Giá mỗi chậu dao động từ 1,4-1,6 triệu đồng nhưng lượng người hỏi mua cũng khá thưa thớt.

Các thương lái cho biết, hi vọng trong sáng 30 Tết người dân sẽ đi chợ hoa nhiều hơn, mua hết số hoa còn lại để ủng hộ những người bán hoa, giúp họ sớm về nhà đón Tết.

Chợ hoa Đà Nẵng 29 Tết: Quất cảnh đắt hàng, mai vắng khách

Ngày 29 Tết, không khí mua bán ở chợ hoa xuân Đà Nẵng khu vực Quảng trường 2/9 sôi động hơn. 

Chợ hoa Đà Nẵng 29 Tết: Quất cảnh đắt hàng, mai thưa khách - 1

29 Tết, chợ hoa cây cảnh Đà Nẵng đã sôi động hơn những ngày trước

Tại các lô bày bán quất cảnh ở chợ hoa Tết Đà Nẵng, cánh xe thồ chuyên chở cây cảnh liên tục đưa các chậu quất lớn nhỏ đã được người dân chọn mua về nhà đón Tết. Quất năm nay đắt hàng và được giá hơn năm trước. Một chậu quất nhỏ đã có giá từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Các chậu quất cỡ vừa có giá từ 1,5 - 2 triệu đồng được nhiều người chọn mua nhất.

Chợ hoa Đà Nẵng 29 Tết: Quất cảnh đắt hàng, mai thưa khách - 2

Cây quất vốn là cây ảnh được người dân Quảng Nam, Đà Nẵng ưa mua chưng Tết. Quất năm nay đẹp và được giá

Chợ hoa Đà Nẵng 29 Tết: Quất cảnh đắt hàng, mai thưa khách - 3

Các chậu quất cỡ nhỏ (từ 800 nghìn đồng - 1 triệu đồng/chậu) và cỡ trung (từ 1,5 - 2 triệu đồng/chậu) được nhiều người chọn mua

Ông Nguyễn Tuấn, chủ một lô quất cảnh ở chợ hoa Tết Đà Nẵng nói: “Người dân Quảng Nam - Đà Nẵng thường ưa mua quất chưng Tết. Thời tiết năm nay lại đẹp cho cây quất sai quả sai hoa. Mà năm nay quất hiếm hơn năm trước, vì phần lớn quất Cẩm Hà ở Hội An (Quảng Nam) - làng quất cảnh có tiếng trong vùng đã được khách mua sỉ vào miền Nam. Còn bày bán ở đây chủ yếu là quất của các nhà vườn ngoại ô Đà Nẵng. Nên năm nay quất có giá đắt hơn mọi năm mà vẫn hút khách”.

Trong khi đó, các lô bày bán mai Tết khá thưa khách mua. Mai Tết bày bán ở đây chủ yếu là mai bonsai được chở từ Bình Định ra Đà Nẵng bày bán. Một chậu mai năm trước có giá trung bình 2 - 3 triệu đồng, năm nay, giá mai chỉ còn một nữa, trung bình 1 triệu đồng/chậu.

Chợ hoa Đà Nẵng 29 Tết: Quất cảnh đắt hàng, mai thưa khách - 4

Mai Tết vàng rực chợ hoa Đà Nẵng 29 Tết

Chợ hoa Đà Nẵng 29 Tết: Quất cảnh đắt hàng, mai thưa khách - 5

Các hàng mai cận Tết vẫn thưa khách hoặc chủ yếu chỉ có người đi ngắm

Chợ hoa Đà Nẵng 29 Tết: Quất cảnh đắt hàng, mai thưa khách - 6

Một chậu mai bonsai được người dân mua về nhà đón Tết

Nhiều người dân đi chợ hoa chia sẻ, vì thấy năm nay mai nở sớm quá. Chưa Tết mà đã vàng rực cả chậu, nên không mua mai mà mua quất và mua các cây hoa khác như hoa cúc đại đoá, hoa ly, hoa tulip, hoa đỗ quyên… về cắm chưng Tết. Các chậu hoa nhỏ rực rỡ sắc màu và giá cả cũng dễ mua, khoảng từ 500 - 700 nghìn đồng/cặp.

Chợ hoa Đà Nẵng 29 Tết: Quất cảnh đắt hàng, mai thưa khách - 8

Hoa cúc đại đoá 29 Tết vẫn còn bạt ngàn ở chợ hoa

Ghi nhận chung ở chợ hoa Tết Đà Nẵng đến 29 Tết vẫn còn rất nhiều hoa cây cảnh chưa được người dân chọn mua. Thời tiết Đà Nẵng cận Tết đang nắng ấm, dễ chịu, các chủ hàng hoa cây cảnh đang hy vọng trong hôm nay và ngày mai, sức mua sẽ mạnh hơn.

Viết Hảo - Khánh Hiền - Thành Vân

MỚI NHẤT
Những sắc màu cuộc sống ngày cuối năm bận tíu tít
Những sắc màu cuộc sống ngày cuối năm bận tíu tít

(Dân trí) - Ngày cuối cùng của năm bận rộn song tinh thần ai hứng khởi khi chỉ còn ít giờ nữa sẽ bước sang một năm mới với nhiều hy vọng. Trong nhịp sống tất bật, Hà Nội cũ kỹ hiện ra với đa sắc màu, vừa toát lên vẻ truyền thống, vừa thức thời đa dạng.

Thứ hai, 04/02/2019 - 02:59

Nỗi nhớ cố hương ngày Tết của những người con Việt trên đất Triệu Voi
Nỗi nhớ cố hương ngày Tết của những người con Việt trên đất Triệu Voi

(Dân trí) - Dù đi nơi đâu, làm bất cứ việc gì, mỗi khi đến Tết cổ truyền, người Việt đều rất muốn được trở về quê nhà sum vầy, đoàn tụ. Với một số bà con Việt kiều trên đất Lào, niềm ước mong ấy từ hàng chục năm qua vẫn chưa thành hiện thực...

Thứ hai, 04/02/2019 - 02:30

Sắc Xuân ở làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi
Sắc Xuân ở làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi

Vào những ngày giáp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người dân ở làng nghề Thanh Tiên lại tất bật để sản xuất hoa giấy nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ.

Thứ hai, 04/02/2019 - 12:50

Công an Đồng Tháp tặng nước suối, khăn lạnh... "giải nhiệt" cho người đi đường
Công an Đồng Tháp tặng nước suối, khăn lạnh... "giải nhiệt" cho người đi đường

(Dân trí) - Tết Kỷ Hợi năm nay, Công an thị xã Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) tiếp tục lập “trạm dừng chân nghĩa tình”, bằng việc phát nước suối, khăn lạnh cho người đi đường. Ngoài ra, đối với phụ nữ có con nhỏ sẽ có xe đưa chị em trở lại nơi làm việc hoàn toàn miễn phí.

Thứ hai, 04/02/2019 - 11:51

“Thân cò” mưu sinh nơi bãi rác để “kiếm tết”
“Thân cò” mưu sinh nơi bãi rác để “kiếm tết”

(Dân trí) - Những ngày cận tết, khi mọi người đa dừng công việc để sắm đồ tết thì ở một bãi rác xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Pah, Gia Lai) những thân cò vẫn gom nhặt phế liệu… “kiếm tết”.  Đa phần những người mưu sinh nơi bãi rác này đều là người có thu nhập thấp, người già neo đơn…

Thứ hai, 04/02/2019 - 10:05

Ngày 30 Tết, hàng nghìn người hối hả về quê trên chuyến tàu Bắc – Nam
Ngày 30 Tết, hàng nghìn người hối hả về quê trên chuyến tàu Bắc – Nam

(Dân trí) - Những chuyến tàu Tết chạy xuyên Việt đưa hành khách về Bắc ăn Tết luôn mang lại nhiều cảm xúc nhất. Sau một năm làm ăn xa, những người con xa xứ lại trở về quê nhà trên những chuyến tàu hỏa, lần lượt đi qua các vùng miền của Tổ quốc.

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:45

Về nơi rốn lũ xem bà con ăn Tết
Về nơi rốn lũ xem bà con ăn Tết

(Dân trí) - Dù cơn lũ lịch sử quét qua, nhiều bà con ở Mường Lát mất nhà cửa, tài sản thế nhưng những căn nhà mới khang trang, những cành mai, đào bung nở, tiếng khèn, tiếng khặp đã vang lên trên những bản làng ngày cận Tết đã khiến nơi này như hồi sinh. Tết thật sự đã về với bà con miền biên viễn này.

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:08

Mổ lợn ăn Tết phát hiện vật nghi cát lợn
Mổ lợn ăn Tết phát hiện vật nghi cát lợn

(Dân trí) - Một người dân ở Sóc Trăng khi mổ lợn ăn Tết đã bất ngờ phát hiện trong dạ dày lợn có một vật nghi là cát lợn.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:41

Phát hiện 65 tài xế “dính” ma tuý trong 10 ngày tổng kiểm soát xe
Phát hiện 65 tài xế “dính” ma tuý trong 10 ngày tổng kiểm soát xe

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an cho biết, sau 10 ngày tổng kiểm soát xe (từ 21/1 - 30/1), lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý 65 trường hợp dương tính với chất ma túy. Lai Châu, Bình Phước, Thanh Hóa là những địa phương phát hiện nhiều tài xế “dính” ma tuý nhất.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:37

Đi chợ phiên ngày Tết, tìm một chút nét xưa
Đi chợ phiên ngày Tết, tìm một chút nét xưa

(Dân trí) - Trong phiên chợ huyện cuối cùng trong năm, giữa cái ồn ào náo nhiệt ta bắt gặp những khoảng lặng mà rất đỗi bình yên. Những món hàng đã trở thành xưa cũ, xa lạ với lớp trẻ ngày này vẫn được bày bán dù thoảng hoặc mới có người mua. Những món đồ gợi nhớ một thủa khó khăn, thiếu thốn đủ bề...

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:00

“Quái xế” tụ tập đua xe ngày 29 Tết, vứt xe bỏ chạy khi gặp CSGT
“Quái xế” tụ tập đua xe ngày 29 Tết, vứt xe bỏ chạy khi gặp CSGT

(Dân trí) - Hàng trăm chiếc xe máy với đủ chủng loại được đôn dên, xoáy nồng, thay đổi kết cấu… gầm rú chạy vào làn ô tô trên xa lộ Hà Nội (XLHN). Khi phát hiện CSGT, các đối tượng nháo nhào chạy. Một thanh niên đã lao xe lên dải phân cách, té ngã, phải chạy bộ bỏ trốn.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:20

17 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày 29 Tết
17 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày 29 Tết

(Dân trí) - Theo thống kê của Văn phòng Bộ Công an, ngày 3/2 (tức 29 Tết), toàn quốc xảy ra 34 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 17 người, bị thương 37 người. Tất cả các vụ TNGT đều xảy ra trên đường bộ.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Thuê xe về quê ăn Tết, chưa tới nhà xe đã cháy rụi
Thuê xe về quê ăn Tết, chưa tới nhà xe đã cháy rụi

(Dân trí) - Do quá buồn ngủ nên anh Tú đã dừng xe bên đường để ngủ. Đúng lúc đó chiếc xe bất ngờ bốc cháy. Rất may người đi đường phát hiện kịp thời nên 3 người trong xe kịp thoát thân.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:08

Chưa đến Tết, người trồng mai đã đưa mai về vườn… cất!
Chưa đến Tết, người trồng mai đã đưa mai về vườn… cất!

(Dân trí) - Thời điểm này năm ngoái, dọc quốc lộ 1 qua tỉnh Bình Định rất đông hành khách Bắc - Nam dừng chân lại mua mai. Nhưng năm nay, mai đua nhau “bung lụa” sớm khiến nhiều nhà vườn đành ngậm ngùi chuyển mai về vườn chăm sóc, hẹn… vụ Tết năm sau.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 02:23

Khách Tây "vui như Tết" khi mua hàng giảm giá ở phố cổ Hà Nội
Khách Tây "vui như Tết" khi mua hàng giảm giá ở phố cổ Hà Nội

(Dân trí) - Cơn bão giảm giá các mặt hàng cuối năm tại khu phố cổ Hà Nội đang thu hút không chỉ người dân Thủ đô mà còn hấp dẫn cả khách du lịch nước ngoài. Đoạn đường dài gần một cây số tấp nập người mua bán, tràn xuống cả lòng đường, giá có khi được quảng cáo giảm đến 70%.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 12:01

Bí thư Nhân lì xì... chú heo đất ở đường hoa Nguyễn Huệ
Bí thư Nhân lì xì... chú heo đất ở đường hoa Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Sau khi cắt băng khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ 2019, mở cửa cho du khách và người dân thành phố tham quan, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã "lì xì" cho chú heo đất tại khu vực đài phun nước, phát động phong trào tiết kiệm trong toàn dân, toàn quân.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 10:33

Tết của làng chài miền Tây trên dòng Sê San
Tết của làng chài miền Tây trên dòng Sê San

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm lênh đênh trên dòng Sê San, bà con miền Tây vùng đất đỏ bazan đã được chính quyền lập làng, cấp đất, cấp nhà đón tết. Vui mừng hơn khi những đứa trẻ “tha hương” nay được đến trường học cái chữ, nuôi hy vọng thoát nghèo cho cả làng chài.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:24

Bàn tay từng gây án vụng về gấp từng nếp lá dong...
Bàn tay từng gây án vụng về gấp từng nếp lá dong...

(Dân trí) - Có những người vào tù rồi mới học gói bánh. Bàn tay đã từng gây án vụng về từng nếp gấp lá dong, từng sợi dây buộc bánh. Chiếc bánh làm ra chưa vuông, chưa đẹp nhưng đó là thành quả của nỗ lực, cố gắng, từ những việc tưởng chừng như đơn giản nhất. Gói bánh chưng đón Tết trong trại giam với những nỗi niềm khó tỏ cùng ai.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 08:53

Thủ tướng biểu dương Cục Cảnh sát hình sự đánh sập đường dây bán thận xuyên quốc gia
Thủ tướng biểu dương Cục Cảnh sát hình sự đánh sập đường dây bán thận xuyên quốc gia

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi Thư khen Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã đấu tranh chuyên án, bắt giữ 5 đối tượng hoạt động phạm tội mua bán bộ phận cơ thể người (thận) xuyên quốc gia, có số lượng nạn nhân lớn.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:34

Hơn 30 hành khách kêu cứu trong xe khách ngày cuối năm
Hơn 30 hành khách kêu cứu trong xe khách ngày cuối năm

(Dân trí) - Theo một số hành khách, bánh trước xe khách đã nổ lốp rồi xe mất lái, leo thẳng lên con lươn, lật nghiêng trên quốc lộ 51.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:29

Ô tô lao sông trên đường về quê ăn Tết, tài xế tử vong
Ô tô lao sông trên đường về quê ăn Tết, tài xế tử vong

(Dân trí) - Chiếc ô tô 4 chỗ ngồi đang lưu thông trên quốc lộ 1 qua địa phận thị xã An Nhơn (Bình Định) bất ngờ lao xuống sông, khiến một người tử vong.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 10:46

Sân bay Tân Sơn Nhất thông thoáng chiều 28 Tết
Sân bay Tân Sơn Nhất thông thoáng chiều 28 Tết

(Dân trí) - Chiều 2/2 (tức 28 Tết), giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) thông thoáng. Bên trong nhà ga, tình hình không quá căng thẳng.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 08:33

21 người chết do tai nạn giao thông ngày đầu tiên nghỉ Tết
21 người chết do tai nạn giao thông ngày đầu tiên nghỉ Tết

(Dân trí) - Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, tình hình tai nạn giao thông ngày hôm nay, 2/2 (tức 28 Tết), toàn quốc xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông, làm chết 21 người, bị thương 11 người, đều là tai nạn giao thông đường bộ.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 08:31

Thi thể trẻ sơ sinh bị bỏ lại trước trường học
Thi thể trẻ sơ sinh bị bỏ lại trước trường học

(Dân trí) - Trong lúc đi dọn rác, bảo vệ trường tiểu học hoảng hốt phát hiện một thi thể trẻ sơ sinh trước cổng trường, cơ thể nạn nhân bị côn trùng phủ kín.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 08:16