Đắk Nông:

Thuê chuyên gia tìm nguyên nhân con đường gần 27 tỷ bất ngờ "biến mất"

(Dân trí) - Chủ đầu tư công trình đường xuống thác Liêng Nung (tỉnh Đắk Nông) cho biết, ngoài việc mời chuyên gia về xác định nguyên nhân sạt lở thì sẽ có biện pháp ngăn không cho người dân qua lại khu vực trên.

Liên quan đến bài viết "Thót tim cảnh người dân dìu nhau, dò lối đi trên con đường chục tỷ" mà báo Dân trí phản ánh, ông Vũ Tá Vượng, Giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông (chủ đầu tư) cho biết, tỉnh Đắk Nông đã đồng ý để đơn vị thuê chuyên gia về xác định nguyên nhân sự cố sạt lở.

Thuê chuyên gia tìm nguyên nhân con đường gần 27 tỷ bất ngờ biến mất - 1
Chuyên gia của Đại học Xây dựng Hà Nội đến khảo sát, thăm dò và xác định nguyên nhân của sự cố sạt lở.

"Hiện đơn vị đã mời các chuyên gia của Đại học Xây dựng Hà Nội đến khảo sát, thăm dò và xác định nguyên nhân của sự cố sạt lở tại Công trình Đường giao thông từ Quốc lộ 28 vào Khu du lịch sinh thái văn hóa kết hợp công viên vui chơi giải trí Liêng Nung (xã Đắk Nia). Đơn vị này đã bắt đầu khoan thăm dò, đo đạc để tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp phù hợp. Dự kiến trong tuần sau sẽ có kết quả", vị này nói.

Thuê chuyên gia tìm nguyên nhân con đường gần 27 tỷ bất ngờ biến mất - 2

Chủ đầu tư và địa phương sẽ có biện pháp ngăn chặn triệt để người dân "dò đường".

Trước tình trạng người dân và khách tham quan vẫn mạo hiểm đi trên con đường sạt lở, bất chấp hàng ngàn khối đất đá có thể đổ sập, ông Vượng cho biết, sẽ phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp triệt để ngăn người dân qua lại khu vực trên.

"Đơn vị và địa phương đã làm rào chắn, biển cảnh báo để không cho người dân đi qua đây, tuy nhiên rào và biển đều bị người khác dẹp vào bên đường. Đơn vị sẽ làm việc với địa phương để cử người đến chốt chặn tại khu vực trên, nhắc nhở người dân không đi trên đường sạt lở", ông Vượng cho biết thêm.

Thuê chuyên gia tìm nguyên nhân con đường gần 27 tỷ bất ngờ biến mất - 3
Một số vị trí trên tuyến đường đã được khoan để xác định nguyên nhân sự cố sạt lở.

Trước đó, Dân trí đã phản ánh, Công trình Đường giao thông từ Quốc lộ 28 vào Khu du lịch sinh thái văn hóa kết hợp công viên vui chơi giải trí Liêng Nung bất ngờ gặp sự cố sạt lở khi chưa bàn giao.

Sự cố khiến việc đi lại của người dân địa phương gặp khó khăn khi đây là con đường độc đạo dẫn vào nương rẫy của người dân phía dưới chân thác Liêng Nung.

Công trình có tổng mức đầu tư gần 27 tỷ đồng với tuyến đường dài khoảng 2,5km nối từ Quốc lộ 28 xuống chân thác Liêng Nung (một trong số những điểm đến thuộc Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông vừa được UNESCO công nhận).

Thuê chuyên gia tìm nguyên nhân con đường gần 27 tỷ bất ngờ biến mất - 4
Thuê chuyên gia tìm nguyên nhân con đường gần 27 tỷ bất ngờ biến mất - 5
Cận cảnh con đường biến mất, nhiều vị trí sạt lở tận đến vách núi.

Đây không phải là lần đầu tiên công trình trên xảy ra sự cố. Tuy nhiên, sự cố sạt lở tháng 10/2020 là nghiêm trọng nhất khiến gần như toàn bộ công trình (đã hoàn thành được khoảng 80% khối lượng) bị hư hỏng, không còn khả năng khôi phục.

Một trong những nguyên nhân đã được đưa ra trước đó là khu vực trên có mạch nước ngầm.

Công trình do Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất TP Gia Nghĩa làm chủ đầu tư; Công ty TNHH Minh Phát Đắk Nông khảo sát thiết kế; Công ty TNHH xây dựng Tiến Quang thi công, dự kiến hoàn thành năm 2018, sau đó được điều chỉnh lên năm 2019.