Chủ nhật, 07/03/2021 - 14:23

Đắk Nông:

Thót tim cảnh người dân dìu nhau, dò lối đi trên con đường chục tỷ

Dân trí

Hơn nửa năm sau sự cố sạt lở, đường xuống thác Liêng Nung (tỉnh Đắk Nông) vẫn chưa được khắc phục. Hàng ngày, người dân liều mình qua lại nơi xảy ra sự cố vì phía dưới là rẫy vườn của họ.

Thót tim cảnh người dân "dìu nhau" qua lại trên con đường chục tỷ

Tháng 10/2020, công trình Đường giao thông từ Quốc lộ 28 vào Khu du lịch sinh thái văn hóa kết hợp công viên vui chơi giải trí Liêng Nung (xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa) bất ngờ gặp sự cố sạt lở khi chưa bàn giao. Sự cố này khiến phần lớn con đường dẫn xuống khu vực chân thác Liêng Nung và đất rẫy của người dân bị hư hỏng hoàn toàn.

Thót tim cảnh người dân dìu nhau, dò lối đi trên con đường chục tỷ - 1
Đầu tháng 3/2021, đường xuống thác Liêng Nung vẫn chưa được khắc phục sau sự cố.

Từ tháng 10/2020 đến nay, khu vực trên đã được cắm biển cảnh báo, cấm người dân và du khách xuống chân thác. Tuy nhiên, đây cũng là con đường độc đạo dẫn về phía đất rẫy của người dân địa phương nên hàng ngày, nhiều người vẫn bất chấp qua lại.

Thót tim cảnh người dân dìu nhau, dò lối đi trên con đường chục tỷ - 2
Bất chấp nguy hiểm, nhiều người dân vẫn phải qua lại con đường trên để xuống rẫy.

Ông K'Kim, ở bon N'Jriêng, xã Ðắk Nia cho biết, không chỉ là con đường duy nhất để du khách đến thăm quan thác Liêng Nung, tuyến đường còn là đường lên nương rẫy của nhiều hộ trên địa bàn xã. Từ khi xảy ra sự cố tại con đường này, nhiều người dân muốn đi làm rẫy, hoặc thăm quan thác buộc phải bỏ xe cách đó cả km để đi bộ xuống.

"Ngày nắng thì đi được, ngày mưa thì trượt từ trên xuống dưới. Người dân phải đóng cọc tre lối lên xuống để bám vào cho đỡ trượt. Hôm nào cũng phải có 2 người đi, người trước kéo người sau lên", ông này nói.

Thót tim cảnh người dân dìu nhau, dò lối đi trên con đường chục tỷ - 3
Con đường trên là cách duy nhất để họ đến nương rẫy của mình.

Từ đầu tháng 3, nhiều người dân trong xã Đắk Nia bắt đầu sang khu vực bên kia thác Liêng Nung để tỉa bắp (ngô) cho mùa vụ mới. Con đường trên là cách duy nhất để họ đến nương rẫy của mình cũng như phục vụ việc vận chuyển nông sản về nhà.

Bà Thị Mâm (trú tại thôn 6, xã Đắk Nia) cho biết, nhà bà có khoảng nửa hecta trồng bắp. Con đường bị sạt lở trước đây là con đường đất, phục vụ việc đi lại của bà con. Sau đó, đường xuống thác được làm mới, nhưng chưa hoàn thành thì sạt lở, bà con mất luôn con đường đất cũ.

"Đường hỏng hết rồi, chỉ đi bộ vào rẫy. Hôm nào trời nắng thì đi bộ gần 4km qua con đường này. Hôm nào trời mưa, đường trơn không đi được thì phải đi đường rừng vào", bàThị Mâm nói và mong mỏi con đường sớm được sửa chữa.

Thót tim cảnh người dân dìu nhau, dò lối đi trên con đường chục tỷ - 4

Những người lớn tuổi phải bám vào vách đá để dò đường xuống phía dưới.

Theo ghi nhận, so với thời điểm xảy ra sự cố hồi tháng 10/2020, thêm nhiều phần đất đá của công trình tiếp tục sạt lở. Riêng mái taluy tiếp tục sạt trượt, gần như hư hỏng toàn bộ, không còn khả năng khắc phục.

Nhiều vết nứt lớn kéo dài và sâu, đe dọa về khả năng tiếp tục sạt lở khi Đắk Nông chuẩn bị bước vào mùa mưa.

Thót tim cảnh người dân dìu nhau, dò lối đi trên con đường chục tỷ - 5
Những vết nứt dài, đe dọa khối lượng lớn đất đá khác sụp đổ khi mùa mưa bắt đầu.

Những ngày cuối tuần, khu vực trên có nhiều khách đến chơi. Biển cảnh báo và hàng rào chắn đã bị người dân dẹp bỏ, đẩy va một bên đường. Nhiều người bất chấp nguy hiểm, để lại xe máy rồi "trèo bộ" qua vị trí sạt lở để xuống dưới thác chơi.

Ông Trần Đình Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Đắk Nia, TP.Gia Nghĩa cho biết, tuyến đường sạt lở trên vẫn chưa được sửa chữa. Hiện các đơn vị liên quan vẫn đang đo đạc, xác định nguyên nhân sự cố. Trong thời gian chờ khắc phục, địa phương đã cho cắm biển cảnh báo hạn chế người dân qua lại khu vực trên.

Thót tim cảnh người dân dìu nhau, dò lối đi trên con đường chục tỷ - 6
Nhiều người dân từ nơi khác đến đành cho quay về vì đường bị sạt lở.

"Tuy nhiên đây là đường đi rẫy của người dân nên địa phương chỉ cảnh báo chứ không thể túc trực ở đó để cấm người dân đi lại được. Để đảm bảo an toàn thì chủ đầu tư nên sớm có phương án khắc phục con đường trên cho người dân đi lại", ông Tuấn nói.

Trước đó, năm 2014 UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt công trình trên với tổng mức 26,8 tỷ đồng cho hơn 2,5km đường. Công trình dự kiến hoàn thành năm 2018, sau đó được điều chỉnh lên năm 2019. Từ năm 2018 tới nay, dù công trình đã quá hạn bàn giao nhưng ít nhất 3 lần gặp sự cố.

Thót tim cảnh người dân dìu nhau, dò lối đi trên con đường chục tỷ - 7
Từ năm 2018 tới nay, dù quá hạn bàn giao nhưng công trình liên tiếp gặp sự cố.
Thót tim cảnh người dân dìu nhau, dò lối đi trên con đường chục tỷ - 8
Hiện việc đi lại của người dân gặp khó khăn vì con đường chưa được sửa chữa.

Công trình do Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất TP. Gia Nghĩa là chủ đầu tư; Công ty TNHH Minh Phát Đắk Nông khảo sát thiết kế; Công ty TNHH xây dựng Tiến Quang thi công.

Thót tim cảnh người dân dìu nhau, dò lối đi trên con đường chục tỷ - 9
Một số người dân "dìu nhau" đi qua con đường sạt lở để xuống dưới chân thác.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, 23/10/2020, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Nông Ngô Thanh Danh đã vào thực địa kiểm tra tình trạng. Ông Danh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng nhanh chóng vào cuộc xác định chính xác nguyên nhân gây sạt lở tuyến đường, sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa, bảo đảm việc đi lại, tham quan du lịch thắng cảnh thác Liêng Nung.

Dương Phong

Đáng quan tâm