TPHCM:

Thực hư thông tin Youtuber "giám sát CSGT" được "miễn" xử phạt

Khoa Nam

(Dân trí) - Ngày 25/3, Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) Công an TPHCM xác nhận đã ra quyết định xử phạt hành chính với các lỗi vi phạm giao thông của Youtuber Lê C.T..

Ông Lê C.T. là một Youtuber khá nổi thời gian qua với các clip livestream trên mạng xã hội về việc giám sát lực lượng cảnh sát giao thông thực thi nhiệm vụ trên đường. 

Vào ngày 20/3, trong lúc Đội Cảnh sát giao thông Rạch Chiếc (thuộc phòng PC08) đang làm nhiệm vụ trên đường xa lộ Hà Nội (đoạn qua địa phận phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức, TPHCM) thì phát hiện xe ô tô mang BKS 51H-108.21 di chuyển vào làn xe 2 bánh. 

Thực hư thông tin Youtuber giám sát CSGT được miễn xử phạt - 1

Youtuber Lê C.T. và các lực lượng chức năng trong buổi xử lý vi phạm.

Lúc này, lực lượng chức năng đã tiến hành yêu cầu tài xế dừng xe để kiểm tra. Bước xuống xe làm việc là Youtuber Lê C.T.. Người này đã xuất trình giấy phép lái xe, giấy đăng kiểm, giấy đăng ký xe photo công chứng. 

Đội Cảnh sát giao thông Rạch Chiếc đã lập biên bản vi phạm đối với ông Lê C.T. về các lỗi giao thông như: không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, không xuất trình chứng minh nhân dân khi được yêu cầu, không có giấy đăng ký xe, đồng thời niêm phong và tạm giữ xe ô tô vi phạm. 

Trong quá trình xử phạt, ông Lê C.T. đã liên tục yêu cầu lực lượng cảnh sát giao thông "làm đúng thủ tục pháp lý". Khi xe cẩu đến, ông T. đã ngồi trước đầu xe và dùng điện thoại để quay phim. 

Khi lực lượng Công an phường Hiệp Phú đến yêu cầu ông T. hợp tác với lực lượng cảnh sát giao thông thì ông này lớn tiếng nói "các anh không đủ thẩm quyền mời tôi, kêu trưởng công an phường ra đây mời tôi chưa chắc là được". 

Sự việc kéo dài từ 11h27 trưa đến 15h chiều 20/3, lực lượng chức năng mới niêm phong, cẩu được xe của ông T. về trụ sở để làm việc. 

Sau đó ông C.T. đã lên mạng "khoe" rằng mình đã được trả xe, không bị CSGT xử phạt bất kỳ một khoản tiền nào, kể cả tiền xe cẩu, khiến dư luận bất bình.

Thực tế, theo thông tin xác nhận của PC08 Công an TPHCM, ngày 23/3, ông Lê C.T. đã đến Đội Cảnh sát giao thông Rạch Chiếc xuất trình giấy đăng ký xe hợp lệ nên lực lượng chức năng đã tiến hành gỡ niêm phong, trả ô tô cho ông T.

Với các lỗi vi phạm của ông Lê C.T., Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) đã ra quyết định xử phạt với số tiền 750 nghìn đồng với các lỗi lái xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, không mang theo giấy đăng ký xe, không xuất trình được chứng minh nhân dân, căn cước công dân khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

Song song đó, lực lượng chức năng đã tạm giữ giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe của ông T. trong vòng 7 ngày.