Thừa Thiên Huế không tiếp nhận công dân 5 vùng có dịch Covid-19

(Dân trí) - Sáng 14/8, theo tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, địa phương này đã ra thông báo số 145/TB-BCĐ về bổ sung khu vực kiểm soát công dân về từ vùng dịch.

Công dân 4 tỉnh, thành và TP Hải Dương không được vào Huế

Theo đó, tất cả các trường hợp đến Thừa Thiên Huế khác phải đăng ký qua mạng và được chính quyền địa phương phê duyệt. Các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 hoặc từng có mặt tại các thời điểm và địa điểm theo các thông báo của Bộ Y tế (từ thông báo khẩn số 15 đến nay) phải thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Đặc biệt, Thừa Thiên Huế sẽ không tiếp nhận vào địa phương các công dân đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị và TP Hải Dương thuộc tỉnh Hải Dương, trừ các trường hợp đặc biệt được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh này đồng ý.

Thừa Thiên Huế không tiếp nhận công dân 5 vùng có dịch Covid-19 - 1

Kiểm tra tại chốt kiểm soát y tế Phong Điền sát tỉnh Quảng Trị

Về công dân của Thừa Thiên Huế trở về từ 5 tỉnh thành trên và địa điểm theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế thì phải đăng ký, được phê duyệt và tổ chức cách ly tập trung ngay khi trở về Huế. Riêng công dân Thừa Thiên Huế trở về từ các địa phương còn lại thuộc tỉnh Hải Dương thì phải đăng ký, được phê duyệt và tổ chức cách ly tại nhà.

Thừa Thiên Huế không tiếp nhận công dân 5 vùng có dịch Covid-19 - 2

Thông báo của tỉnh Thừa Thiên Huế về việc không tiếp nhận các công dân 5 tỉnh thành có dịch

Đến sáng nay (14/8), toàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn “sạch” với dịch bệnh, chưa phát hiện ca nhiễm Covid-19 nào.

Riêng với các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường Đại học Y, Bệnh viện Quân y 268, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo có phương án tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân đối với những bệnh nhân cấp cứu từ các vùng dịch chuyển về với tiêu chí cấp bách là cứu người và đảm bảo phòng, chống dịch.

Thừa Thiên Huế không tiếp nhận công dân 5 vùng có dịch Covid-19 - 3

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đi thăm các chốt kiểm soát y tế vào đêm khuya

Nhà hàng, quán ăn trên Quốc lộ không tiếp nhận ăn nghỉ với các xe cấm dừng đỗ

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện tại, 2 địa phương gần Thừa Thiên Huế là Đà Nẵng và Quảng Trị đều tiếp tục có số ca mắc Covid-19 và tình hình lây nhiễm rất phức tạp; vẫn còn tình trạng người dân trốn tránh các chốt kiểm tra y tế liên ngành để vào địa bàn... nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào rất cao. Do vậy yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương bám sát các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh để tiếp tục tập trung cao độ các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã và TP Huế chủ động, tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch theo nguyên tắc "4 tại chỗ" để huy động lực lượng phòng, chống dịch trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban chỉ đạo tỉnh về phát hiện - ngăn chặn - cách ly trong phòng, chống dịch.

Thừa Thiên Huế không tiếp nhận công dân 5 vùng có dịch Covid-19 - 4

Các tổ chức đoàn thể hỗ trợ nấu ăn tại các điểm cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh 

Toàn bộ các ngành tập trung thực hiện giám sát chặt chẽ, quyết tâm ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào tỉnh. Tiếp tục củng cố, hoàn thiện các chốt kiểm tra y tế liên ngành, đảm bảo điều kiện làm việc và nghỉ ngơi của lực lượng chức năng.

“Phải xử lý nghiêm minh, buộc thực hiện cách ly tập trung có thu phí đối với các trường hợp trốn tránh các chốt kiểm tra y tế liên ngành để vào địa bàn tỉnh” – ông Thọ nhấn mạnh.

Về các cửa ngõ tiếp xúc với Quảng Trị, tỉnh yêu cầu UBND huyện Phong Điền, huyện A Lưới củng cố, tăng cường lực lượng tại chốt kiểm tra y tế liên ngành cửa ngõ phía Bắc và đường Hồ Chí Minh giáp Quảng Trị; đồng thời triển khai chốt chặn thêm tại các tuyến đường nối với Quảng Trị; kiểm soát tất cả người và phương tiện từ Quảng Trị vào Thừa Thiên Huế, áp dụng các biện pháp hạn chế đã được thực hiện tại các chốt kiểm tra của huyện Phú Lộc.

Thừa Thiên Huế không tiếp nhận công dân 5 vùng có dịch Covid-19 - 5

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (áo trắng, mũ cối) thăm và động viên các chiến sĩ bộ đội biên phòng chốt ở huyện miền núi A Lưới

Lãnh đạo các huyện, thị xã, TP Huế chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn yêu cầu các nhà hàng, quán ăn trên tuyến Quốc lộ không tiếp nhận phục ăn uống, nghỉ ngơi đối với các xe khi chạy qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được cấp phù hiệu cấm dừng, cấm đỗ (phù hiệu màu xanh). Đối với các trường hợp vi phạm thì sẽ xử phạt hành chính hoặc thực hiện phong tỏa, cách ly có thu phí nhằm phòng tránh nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn.

Thừa Thiên Huế không tiếp nhận công dân 5 vùng có dịch Covid-19 - 6

Các đơn vị, doanh nghiệp thăm và động viên đội ngũ y, bác sĩ làm công tác kiểm tra y tế tại các chốt trên địa bàn tỉnh