Thú vui đuổi bắt chuột trên ruộng đồng ở miền Tây
(Dân trí) - Sau mùa gặt, hàng chục người vây quanh máy gặt lúa ở giữa đồng, cùng nhau lùa chuột ra khu vực vắng rồi đuổi bắt. Chuột không chỉ là món ăn quen thuộc của người miền Tây Nam bộ mà còn giúp cải thiện kinh tế không ít gia đình.
Ở các tỉnh miền Tây Nam bộ, chuột là con vật quen thuộc và xuất hiện khá nhiều trên các đồng ruộng, sau mỗi mùa gặt lúa, người dân thường tụm thành nhóm để đuổi bắt chuột.
Bắt được vài con thì các gia đình chia nhau làm "mồi nhậu", thức ăn cho trẻ nhỏ. Khi bắt được nhiều thì mang ra chợ bán. Tại các chợ ở Long An, Cần Thơ, Bến Tre, An Giang... chuột được bán như một món ăn trong bữa cơm gia đình.
Cứ đến mùa gặt lúa là hàng chục người từ trẻ em đến trung niên lại đứng canh quanh máy gặt. Tại các mảnh ruộng cuối, máy gặt chạy đến đâu chuột chạy tán loạn đến đó. Lúc này, người dân chạy theo vồ, đập, chộp... rồi bắt chuột bỏ vào bao. Tiếng cười nói, hò hét nhau vang cả một vùng quê nghèo yên bình.
Theo kinh nghiệm của những người hay bắt chuột, nếu muốn chuột còn tươi sống thì sau khi bắt được sẽ bẻ răng rồi bỏ vào bao. Nếu bắt chuột làm mồi nhậu ngay sau đó thì đập chết chuột rồi dùng dây buộc lại thành từng bó. Việc bắt chuột khá vui và gần gũi nhưng cũng rất dễ bị chuột cắn dẫn đến vết thương ngoài da.
Ngày xưa, khi chưa có máy gặt, người dân thường mang theo một cái chài lưới dài để quây ở những ruộng lúa cuối. Khi người gặt lúa bằng đi đến đâu thì lùa chuột về phía lưới để những người đứng đợi bắt mang về.
Chuột đồng ở miền Tây có nhiều loại nhưng ngon nhất vẫn là chuột cơm và chuột cống nhum. Vụ hè thu, đất ruộng ráo nước, bông lúa chín sớm rơi xuống đất tạo thành nguồn thức ăn dồi dào cho chuột. Trước đó, nông dân bơm nước lên đồng để nuôi hạt nên cua, ốc từ đó lên theo. Sau khi rút nước, chúng trở thành nguồn thức ăn bổ dưỡng nên con chuột nào cũng to béo, mập mạp, thịt mềm thơm.
Chuột đồng thường được chế biến thành các món như hấp, nướng muối ớt, xào... Để thịt chuột được thơm ngon, người dân thường tẩm ướp chanh, xả, ớt cho chuột trước khi chế biến.
Hiện, do thịt chuột được khá nhiều người yêu thích nên nhiều nông dân bắt chuột rồi gửi về Sài Gòn bán. Chuột được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg sau khi đã làm sạch và khoảng 50.000 đồng/kg khi còn sống. Nhờ vậy, nhiều người chuyển hẳn sang nghề bắt chuột để kiếm kế mưu sinh.
Xuân Hinh