Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh để xảy ra đốt pháo rút kinh nghiệm

Dân trí Tình trạng đốt pháo nổ trái phép vẫn xảy ra. Tình trạng thiếu việc làm sau đợt nghỉ Tết có xu hướng gia tăng. Địa phương để xảy ra tình trạng đốt pháo, có nhiều TNGT cần nghiêm túc rút kinh nghiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức Tết…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ quan điểm trong công điện đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Công điện của Thủ tướng ghi nhận, thời gian trước và trong những ngày Tết, các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể và doanh nghiệp đã tích cực, nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo, chuẩn bị các điều kiện, tổ chức các hoạt động thiết thực phục vụ nhân dân đón Tết cổ truyền dân tộc trong không khí đầm ấm, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.
Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh để xảy ra đốt pháo rút kinh nghiệm
Năm ngoái, Hải Dương đã từng bị phê bình vì để xảy ra tình trạng pháo đốt đỏ đường, năm nay, hiện tượng đốt pháo tại đây vẫn được tiếp tục phản ánh.

Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, gia đình chính sách, đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn, hộ nghèo… được triển khai kịp thời; nhiều tổ chức, cá nhân có nghĩa cả cao đẹp bằng những hoạt động thiết thực, hỗ trợ người nghèo, khó khăn vui Xuân, đón Tết. Thị trường hàng hóa Tết khá phong phú với giả cả ổn định, trong đó hàng Việt Nam chiếm thị phần cao. Các hoạt động thông tin, tuyên truyền, văn hóa, thể thao, du lịch diễn ra sôi động, phong phú. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, cảnh quan môi trường được quan tâm.

Nhu cầu đi lại của nhân dân cơ bản được đáp ứng. Công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông được đặc biệt quan tâm chỉ đạo. An ninh chính trị, chủ quyền, biên giới, vùng trời, vùng biển được giữ vững. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các bộ, cơ quan, địa phương đã thực hiện tốt các nhiệm vụ trong dịp Tết.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhận định, trong dịp Tết còn hiện tượng hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường. Tai nạn giao thông tuy đã giảm cả ba tiêu chí nhưng vẫn là vấn đề bức xúc của xã hội. Tình trạng không chấp hành quy định an toàn giao thông diễn ra nhiều ở cả nông thôn và đô thị. Tình trạng đốt pháo nổ trái phép tại một số địa phương vẫn còn xảy ra. Tình trạng thiếu việc làm sau đợt nghỉ Tết có xu hướng gia tăng; vấn đề ô nhiễm môi trường, nếp sống văn minh, an ninh trật tự, thực hành tiết kiệm tại các lễ hội, khu du lịch cần được tiếp tục chấn chỉnh.

“Một số địa phương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức Tết, đặc biệt là những địa phương để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ trái phép, có nhiều tai nạn giao thông trên địa bàn” – Thủ tướng nêu quan điểm.

Để thúc đẩy triển khai các nhiệm vụ ngay sau đợt nghỉ Tết, nhất là những nhiệm vụ quan trọng của năm 2014, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh thành… tập trung điều hành, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014; nhất quán mục tiêu tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; tăng trưởng hợp lý và nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế trên cơ sở đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế.

Thủ tướng lưu ý nhiều nhiệm vụ cụ thể đối với các Bộ, ngành. NHNN chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các giải pháp thúc đẩy tín dụng và kiểm soát tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán theo định hướng cả năm, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ xử lý nợ xấu; kiểm soát chặt chẽ chất lượng hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất công nghiệp; phối hợp với Bộ Tài chính kiểm soát giá các mặt hàng thiết yếu, theo dõi sát tình hình xuất khẩu; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vận hành các hồ thủy điện, có kế hoạch xả nước kịp thời, đủ phục vụ sản xuất nông nghiệp của các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc bộ.

Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông sau đợt nghỉ Tết; chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị kinh doanh vận tải bảo đảm an toàn kỹ thuật các phương tiện, chất lượng dịch vụ, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân mùa lễ hội…

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh thành… chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã nêu. Văn phòng Chính phủ được giao theo dõi sát sao, tham mưu kịp thời việc đánh giá kiểm điểm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng này gắn với kiểm điểm, đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng đầu năm 2014 để báo cáo Thủ tướng.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Xe khách lao vào nhà dân, ít nhất 11 người bị thương
Xe khách lao vào nhà dân, ít nhất 11 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 11 người bị thương phải đưa đi cấp cứu trong vụ tai nạn xảy ra vào lúc 5h30 sáng 11/2 trên quốc lộ 13, đoạn chạy qua địa bàn khu phố Đông Ba, phường Bình Hoà, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Thứ ba, 11/02/2014 - 10:29

Đợt rét hại tại miền Bắc kéo dài đến hết tuần
Đợt rét hại tại miền Bắc kéo dài đến hết tuần

(Dân trí) - Những ngày tới không khí lạnh cường độ mạnh tác động đến miền Bắc còn gây rét đậm, rét hại diện rộng. Vùng núi nhiệt độ xuống rất thấp, đề phòng xảy ra băng tuyết.

Thứ ba, 11/02/2014 - 09:55

Xử phạt nhà nghỉ “chém” tiền thuê phòng của khách gấp 5 lần
Xử phạt nhà nghỉ “chém” tiền thuê phòng của khách gấp 5 lần

(Dân trí) - Thấy nhóm khách ngoài tỉnh đến thuê phòng, chủ nhà nghỉ đã thu tiền với giá “cắt cổ” cao gấp 5 lần so với bảng giá niêm yết theo quy định.

Thứ ba, 11/02/2014 - 08:32

Xe khách tông xe du lịch, 15 người nhập viện
Xe khách tông xe du lịch, 15 người nhập viện

(Dân trí) - Khoảng 19h45 tối 10/2, trên QL1A đoạn qua thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 15 người nhập viện.

Thứ ba, 11/02/2014 - 08:19

Liên tiếp cháy đồng cỏ trên đất dự án rộng hàng chục hecta
Liên tiếp cháy đồng cỏ trên đất dự án rộng hàng chục hecta

(Dân trí) - Trong những ngày qua, địa bàn TPHCM và vùng giáp ranh liên tiếp xảy ra những vụ cháy đồng cỏ khô đất dự án rộng hàng chục hecta khiến lực lượng chữa cháy vô cùng vất vả, gây hoang mang cho người dân.

Thứ ba, 11/02/2014 - 07:58

Người đàn bà góa bị cắt điện ngày tết vẫn chưa được cấp điện trở lại
Người đàn bà góa bị cắt điện ngày tết vẫn chưa được cấp điện trở lại

(Dân trí) - Sau nửa tháng bị cắt điện đúng vào dịp Tết Nguyên Đán (từ 25 Tết), đến nay người đàn bà góa Nguyễn Thị Tiềm vẫn phải sống trong cảnh mù mờ, không điện.

Thứ ba, 11/02/2014 - 07:52

Mẹ nghèo khóc ngất vì con gái 12 tuổi bị đánh chết
Mẹ nghèo khóc ngất vì con gái 12 tuổi bị đánh chết

(Dân trí) – “Răng mà kẻ ác thú lại giết con gái tui trời ơi! Tui chỉ có một đứa con chứ mấy! Con ơi! con đi rồi, giờ mẹ biết sống với ai đây?!”. Tiếng khóc ngằn ngặt của chị Nguyễn Thị C. (mẹ cháu Q.) cứ vang vọng khắp núi rừng Phong Nha.

Thứ ba, 11/02/2014 - 07:33

"Cắt" 100.000 biên chế: Đánh giá sai có thể mất người làm được việc!
"Cắt" 100.000 biên chế: Đánh giá sai có thể mất người làm được việc!

(Dân trí) - “Đây là vấn đề liên quan đến sự nghiệp của con người nên phải hết sức thận trọng. Nếu vận dụng cách đánh giá thiếu khách quan có khi lại tinh giản đúng vào người làm được việc, còn người đáng cho ra lại được ở lại!”, đại biểu Quốc hội Chu Sơn Hà nói.

Thứ ba, 11/02/2014 - 07:05

Khám phá tàn tích nghìn năm của ngôi chùa lớn nhất thời Lý
Khám phá tàn tích nghìn năm của ngôi chùa lớn nhất thời Lý

(Dân trí) - Dù bị thời gian và con người huỷ hoại, nhưng những tàn tích còn lưu giữ sau gần một thiên niên kỷ đã cho thấy quy mô to lớn và giá trị nghệ thuật của Đại Lãm Thần Quang tự.

Thứ ba, 11/02/2014 - 05:49

Hà Nội: Lật tẩy nhân diện các sư giả ở Phủ Tây Hồ
Hà Nội: Lật tẩy nhân diện các sư giả ở Phủ Tây Hồ

(Dân trí) - Không kể sáng hay chiều, những người vẫn thường được cho là sư tung hoành ở mọi nẻo đường vào Phủ Tây Hồ. Thấy vẻ mặt khắc khổ trong bộ quần áo nâu sồng của những người đầu trọc, đi chân đất nên nhiều du khách chẳng ngần ngại rút tiền bỏ vào... bát nhựa.

Thứ ba, 11/02/2014 - 05:31

Hà Nội: Camry đâm liên tiếp 3 xe máy, tông thẳng 1 ô tô khác
Hà Nội: Camry đâm liên tiếp 3 xe máy, tông thẳng 1 ô tô khác

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường Hùng Vương, chiếc xe Toyota Camry BKS 29A – 206.56 bất ngờ mất lái đâm liên tiếp vào 3 xe gắn và dừng lại sau khi đâm vào một chiếc ô tô khác.

Thứ hai, 10/02/2014 - 09:21

Nhảy xuống thác tắm, nam thanh niên mất tích
Nhảy xuống thác tắm, nam thanh niên mất tích

(Dân trí) - Đến chiều 10/2, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm được anh Trần Đình Minh (SN 1993, trú tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) bị mất tích tại thác Dray Nur sau khi nhảy xuống thác tắm.

Thứ hai, 10/02/2014 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Sửa máy bơm, nhân viên điện lực bị điện giật chết
Sửa máy bơm, nhân viên điện lực bị điện giật chết

(Dân trí) - Trong lúc sửa máy bơm nước cho gia đình, một thợ điện đã bị điện giật chết.

Thứ hai, 10/02/2014 - 08:13

1 người chết, 19 người bị thương trong tai nạn trên xe khách vào Nam
1 người chết, 19 người bị thương trong tai nạn trên xe khách vào Nam

(Dân trí) - Vào khoảng 11h20 ngày 10/2, tại km 28+750 trên tuyến đường tránh TP Huế qua địa bàn thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 1 người chết ngay tại chỗ, 19 người bị thương.

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:44

Ngư dân bội thu cá cơm trong chuyến ra khơi đầu năm
Ngư dân bội thu cá cơm trong chuyến ra khơi đầu năm

(Dân trí) - Tận dụng thời tiết thuận lợi trong những ngày đầu năm, ngư dân tỉnh Quảng Trị đã tranh thủ ra khơi đánh bắt thủy sản. Riêng chuyến biển đầu tiên, ngư dân các xã Gio Việt, thị trấn Cửa Việt, Cửa Tùng…đã thu hoạch được hàng trăm tấn cá cơm.

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:40

Các tuyến đường quanh cầu Kiệu kẹt xe ngày đầu tuần
Các tuyến đường quanh cầu Kiệu kẹt xe ngày đầu tuần

(Dân trí) - Khoảng 17h chiều 10/2, nhiều tuyến đường quanh cầu Kiệu (nối quận 1 với quận Phú Nhuận, TPHCM) đã bị kẹt xe nghiêm trọng do ảnh hưởng của việc đóng cửa để tháo dỡ, xây dựng cầu mới.

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:27

Cấp cứu 14 trường hợp tự tử trong dịp tết
Cấp cứu 14 trường hợp tự tử trong dịp tết

(Dân trí) - Thông tin từ bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long, trong những ngày nghỉ tết Nguyên đán Giáp Ngọ, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có 14 trường hợp cấp cứu do tự tử. Trong đó, riêng ngày mùng 7 tết có đến 5 trường hợp cấp cứu, chủ yếu uống thuốc trừ sâu.

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:00

Hàng ngàn người đổ về làng Sình xem “đô vật chân đất”
Hàng ngàn người đổ về làng Sình xem “đô vật chân đất”

(Dân trí) - Hàng ngàn người đã đổ về sới vật võ làng Sình (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) để được xem những trận vật nảy lửa vào ngày mồng 10 Tết (9/2).

Thứ hai, 10/02/2014 - 05:41

Điều tra công ty bán vé máy bay giả
Điều tra công ty bán vé máy bay giả

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài phản ánh việc Công ty TNHHTMDV Cần Thơ 24h bán vé máy bay giả cho cho nhiều người dân, Công an Bình Thủy - Cần Thơ đang tích cực điều tra làm rõ vụ việc.

Thứ hai, 10/02/2014 - 05:39

Hà Nội: Thản nhiên “hôi hoa” bên hồ Hoàn Kiếm
Hà Nội: Thản nhiên “hôi hoa” bên hồ Hoàn Kiếm

(Dân trí) - Dù các công nhân công ty cây xanh Hà Nội có mặt, song nhiều người dân vẫn thản nhiên bê các chậu hoa trang trí quanh bờ hồ Hoàn Kiếm về trong sự “bất lực” của các công nhân này.

Thứ hai, 10/02/2014 - 04:20

Thành phố hoa đầu tiên ở miền Tây bắt đầu “khởi động”
Thành phố hoa đầu tiên ở miền Tây bắt đầu “khởi động”

(Dân trí) - Khi đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao hoàn thành, địa phương sẽ quy hoạch cho những hộ dân sống hai bên đường trồng và kinh doanh hoa kiểng; đồng thời bố trí trưng bày hoa theo chủ đề để con đường này có hoa quanh năm phục vụ du khách tham quan.

Thứ hai, 10/02/2014 - 03:20

Nộp phạt thẳng cho CSGT: Áp dụng trong trường hợp nào?
Nộp phạt thẳng cho CSGT: Áp dụng trong trường hợp nào?

(Dân trí) - Để làm rõ hơn đề xuất về việc người vi phạm giao thông nộp phạt trực tiếp cho Cảnh sát giao thông (CSGT), Phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi nhanh với Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên - Cục trưởng Cục CSGT đường bộ - đường sắt...

Thứ hai, 10/02/2014 - 03:09

400.000 đồng một con tôm bé bằng… ngón tay út
400.000 đồng một con tôm bé bằng… ngón tay út

(Dân trí) - Với giá tôm hùm giống cao ngất ngưởng như hiện nay, ngư dân có thể thu về từ 8 - 12 triệu đồng sau mỗi đêm đánh bắt.

Thứ hai, 10/02/2014 - 02:15

Kể lại niềm vui trên chuyến bay miễn phí ngày Tết
Kể lại niềm vui trên chuyến bay miễn phí ngày Tết

(Dân trí) - Là một trong hàng trăm hành khách được đi máy bay VietJetAir miễn phí về quê chiều 23 Tết, nay trở lại thành phố, Trần Ngọc Cường (sinh viên năm thứ nhất trường ĐH Bách Khoa TPHCM) vẫn chưa hết những cảm xúc trọn vẹn vui xuân sum họp và đầm ấm bên gia đình.

Thứ hai, 10/02/2014 - 02:00