Thủ tướng yêu cầu dán thẻ định danh ô tô để thu phí không dừng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu các bộ ngành và UBND các tỉnh thành chỉ đạo dán thẻ định danh đối với toàn bộ ô tô thuộc phạm vi quản lý để sử dụng dịch vụ thu phí ETC khi tham gia giao thông.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo nhà cung cấp tổ chức tốt việc dán thẻ định danh cho phương tiện giao thông, bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện; có giải pháp xử lý ngay các lỗi kỹ thuật của hệ thống thu phí ETC (nếu phát sinh), đồng thời làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện gửi các Bộ ngành, địa phương về việc triển khai dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử không dừng.

Công điện do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký thay Thủ tướng nêu rõ, trong thời gian qua, Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành đã triển khai đầu tư hệ thống thu phí theo hình thức điện tử không dừng (ETC) tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ trên toàn quốc theo đúng quy định, bảo đảm kết nối liên thông, đồng bộ, thuận tiện cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Thủ tướng yêu cầu dán thẻ định danh ô tô để thu phí không dừng - 1

Thủ tướng yêu cầu không sử dụng hình thức thu phí thủ công kể từ ngày 1/6/2022.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ GTVT, đến nay số phương tiện dán thẻ định danh để sử dụng dịch vụ thu phí ETC còn thấp (đạt khoảng 50% số phương tiện trên toàn quốc), điều này chưa phát huy tốt hiệu quả của hệ thống thu phí theo hình thức ETC.

Để phát huy hiệu quả hệ thống thu phí theo hình thức ETC, góp phần giảm ùn tắc giao thông và minh bạch trong hoạt động thu phí, tiến tới xóa bỏ hình thức thu phí thủ công, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành và UBND các tỉnh thành chỉ đạo dán thẻ định danh đối với toàn bộ ô tô thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị (kể cả đối với các đơn vị trực thuộc) để sử dụng dịch vụ thu phí ETC khi tham gia giao thông qua các trạm thu phí.

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị, địa phương gương mẫu thực hiện dán thẻ định danh đối với xe ô tô cá nhân, không sử dụng hình thức thu phí thủ công kể từ ngày 1/6/2022. 

Đối với Bộ GTVT, chỉ đạo nhà cung cấp dịch vụ thu phí tổ chức tốt công tác dán thẻ định danh cho phương tiện, bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện (lưu ý công bố số điện thoại và địa chỉ liên hệ để tạo thuận tiện cho công tác dán thẻ); có giải pháp xử lý ngay các lỗi kỹ thuật của hệ thống thu phí ETC (nếu phát sinh), đồng thời làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị khi để xảy ra lỗi kỹ thuật, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông. 

Cùng với đó, Bộ GTVT tiếp tục khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm chỉ áp dụng hình thức thu phí ETC đối với một số tuyến cao tốc tại mỗi vùng miền.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành, các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận để người dân, doanh nghiệp tích cực sử dụng dịch vụ thu phí ETC theo đúng quy định, tiến tới xóa bỏ hình thức thu phí thủ công.