Thủ tướng: Xử lý nghiêm bệnh nhân 178 khai báo thiếu trung thực

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhất trí việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý nghiêm bệnh nhân 178 (quê Thái Nguyên) khai báo vòng vo, thiếu trung thực.

Bệnh nhân 178 khai báo vòng vo như thế nào?

Tại cuộc họp và thị sát qua hệ thống trực tuyến về công tác phòng chống dịch tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương vào sáng 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý nghiêm bệnh nhân 178 (tại Thái Nguyên) khai báo vòng vo, thiếu trung thực, để răn đe, giáo dục.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm bệnh nhân 178 khai báo thiếu trung thực - 1

Thủ tướng chủ trì phiên họp trực tuyến với 5 thành phố lớn sáng 29/3

Trước đó, bệnh nhân 178 nhập Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ vào lúc 16 giờ 50 phút ngày 27/3/2020 với lý do đau đầu, chóng mặt.

Khai thác ban đầu, bệnh nhân đã không nói thật việc vừa trở về từ "ổ dịch" Bạch Mai mà cho biết chỉ ở nhà, không đi đâu, bị đau đầu, chóng mặt nên đi khám. Bệnh nhân được lập hồ sơ bệnh án điều trị tại Khoa Nội, xét nghiệm công thức máu và đường máu cho kết quả bình thường.

Đến 20h cùng ngày, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, sốt, kiểm tra thân nhiệt 37,6 độ C. Đấu tranh khai thác kỹ yếu tố dịch tế, phát hiện bệnh nhân đã làm thuê ở nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội trong 2 tháng, công việc là đưa cơm tới các khoa, phòng trong bệnh viện.

Bệnh nhân cũng khai báo ngày 25/3/2020, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Nhiệt đới làm các xét nghiệm, chụp tim, phổi cho kết quả bình thường; làm test nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính.

Sau khi khai thác các yếu tố dịch tễ, ngay lập tức, Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ đã chuyển bệnh nhân xuống khu vực cách ly, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực từ phòng khám đến Khoa Nội. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm gửi về Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Vào 15h ngày 28/3 đã chuyển bệnh nhân bằng xe chuyên dụng tới cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên.

Sáng nay, 29/3, ngay sau khi Bộ Y tế chính thức công bố bệnh nhân dương tính với Covid-19 đầu tiên ở Thái Nguyên và là bệnh nhân nữ số 178 của Việt Nam, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Thái Nguyên tiếp tục tổ chức cuộc họp khẩn cấp để công bố tình hình dịch bệnh và bàn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Ông Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp hội nghị cùng ông Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo và lãnh đạo các một số ngành như Y tế, Công an, Quân đội, Thông tin - Truyền thông, Giao thông – Vận tải; đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh; đại diện lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên...

Tại cuộc họp, ông Vũ Hồng Bắc cho biết, bệnh nhân số 178 đã có những hành vi vi phạm, khai báo thiếu trung thực với cán bộ y tế, thiếu ý thức trách nhiệm cộng đồng, gây ra dư luận không tốt, khiến các cán bộ y tế gặp một số khó khăn.

Theo đó, ông Vũ Hồng Bắc yêu cầu công an, ngành y tế kiên quyết tiến hành xử lý đối với bệnh nhân này để răn đe, giáo dục. Qua đó, các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân.

Qua đó, Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên cũng lưu ý các cán bộ y tế rút kinh nghiệm khi tiếp xúc với các bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm bệnh nhân 178 khai báo thiếu trung thực - 2

Ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, đề nghị xử lý nghiêm bệnh nhân 178 vì khai báo thiếu trung thực.

Hệ luỵ từ việc khai báo không trung thực

Theo thông tin tại cuộc họp, do bệnh nhân 178 có lịch sử di chuyển tương đối phức tạp và khai báo ban đầu không trung thực nên việc rà soát, xác định những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với tinh thần làm việc khẩn trương và trách nhiệm của tất cả các cấp, ngành, địa phương, cộng với sự chủ động lên phương án, xây dựng kịch bản ứng phó từ rất sớm, nên Thái Nguyên đã khoanh vùng, khử khuẩn và thực hiện cách ly tập trung đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân và các trường hợp trong diện phải cách ly khác.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm bệnh nhân 178 khai báo thiếu trung thực - 3

Hàng trăm người tiếp xúc với bệnh nhân 178 đã được cách ly.

Đến nay, số người cách ly tập trung gồm 8 bệnh nhân cùng phòng với bệnh nhân dương tính với Covid-19; 12 cán bộ của Bệnh viện đa khoa Đại Từ; 19 người đi cùng chuyến xe với bệnh nhân, lái xe ôm đưa bệnh nhân vào bệnh viện và 1 người bán hàng tại xã Cổ Lũng (huyện Phú Lương).

Ngoài ra, qua rà soát, đến nay đã xác định được trên 180 người có tiếp xúc vòng 2 với bệnh nhân số 178 và hiện được yêu cầu cách ly tại gia đình.

Tham gia ý kiến tại buổi họp, lãnh đạo các địa phương, các ngành đã báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh của đơn vị mình theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh; đề xuất phương án phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là quá trình rà soát những đối tượng có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai…

Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng cần tiếp tục rà soát các đối tượng tiếp xúc gần (vòng 2, vòng 3) với bệnh nhân số 178; những trường hợp đã điều trị ngoại, nội trú, người thân của các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từ ngày 11/3.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân có tiếp xúc với bệnh nhân số 178, có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai thực hiện khai báo y tế trung thực, không hoang mang và chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Nhiều đại biểu đã đề xuất tỉnh hỗ trợ kinh phí để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch…

Kết luận cuộc họp, ông Vũ Hồng Bắc khẳng định Thái Nguyên đã có bệnh nhân đầu tiên dương tính với Covid-19. Tỉnh đã xử lý kịp thời, đảm bảo tốt các yêu cầu đề ra trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

 Tuấn Hợp

Đọc thêm