Thủ tướng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ

(Dân trí) - Chiều 30/3/2015, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Sumitra Mahajan và đoàn đại biểu cấp cao 2 nước đang tham dự Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) tại Hà Nội.

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ

Thủ tướng chủ trì cuộc làm việc với Chủ tịch Quốc hội Lào và đoàn công tác của nước bạn (ảnh: Chinhphu.vn).
Nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đại hội đồng IPU-132, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chuyến thăm và tham dự IPU của Đoàn đã góp phần vào thành công của IPU-132 và là đóng góp quan trọng, thiết thực vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng gửi tới các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân các dân tộc Lào lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đảng nhân dân Cách mạng Lào và Tết Cổ truyền Bun Pi-may của nhân dân Lào. Thủ tướng cũng chân thành chúc mừng những thành tựu to lớn mà Lào đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời chúc Đại hội lần thứ 10 của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sắp tới thành công, tiếp tục đưa đất nước Lào phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Chính phủ Việt Nam vui mừng về kết quả hợp tác giữa hai Chính phủ, đồng thời khẳng định hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai các thỏa thuận mà Lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được; đẩy mạnh hợp tác song phương trên các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Với tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn Quốc hội Lào tiếp tục ủng hộ hai bên tăng cường hợp tác, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với tiềm năng của hai nước, với yêu cầu, mong muốn của hai bên. Đề nghị Quốc hội Lào tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh thành công tại Lào; ủng hộ cộng đồng người Việt tại Lào làm ăn, sinh sống, sinh hoạt và cư trú ổn định tại Lào.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou bày tỏ đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức IPU-132, tin tưởng Đại hội đồng lần này sẽ thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này của Đoàn diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm những ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước và dân tộc, hai nước cũng đang tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc diễn ra vào năm 2016, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành quả to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước và cho rằng đây không chỉ là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ to lớn mà còn là những bài học kinh nghiệm quý báu cho Lào trong xây dựng và phát triển đất nước.

Vui mừng về quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và đi vào chiều sâu, Chủ tịch Pany Yathotu khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ luôn giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào để xứng đáng với những hy sinh của các thế hệ người dân hai nước vì độc lập, tự do của hai dân tộc. Thay mặt Quốc hội và nhân dân Lào, Chủ tịch Yathotou một lần nữa bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã và đang ủng hộ, giúp đỡ kịp thời, to lớn, vô giá đối với sự nghiệp cách mạng của Lào trong mọi thời kỳ; đồng thời mong muốn hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau và hợp tác cùng phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào đón Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Sumitra Mahaja.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào đón Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Sumitra Mahaja.
 
Tại buổi tiếp Chủ tịch Hạ viện Sumitra Mahajan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng bà Chủ tịch và đoàn công tác, đánh giá cao và tin tưởng sự tham dự của Đoàn sẽ đóng góp cho thành công của Đại hội đồng IPU-132.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu mà Ấn Độ dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay. Việt Nam vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đang phát triển hết sức tốt đẹp. Chính phủ Việt Nam mong muốn Quốc hội Ấn Độ ủng hộ Chính phủ hai nước triển khai hợp tác mạnh mẽ, đạt được kết quả cao hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; hợp tác về khoa học, kỹ thuật, giáo dục đào tạo, quốc phòng an ninh; giao lưu nhân dân, hợp tác trên các diễn đàn đa phương nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp, tiềm năng, lợi thế và mong muốn của hai bên.

Thủ tướng chân thành chúc mừng những thành tựu to lớn của Ấn Độ thời gian qua đã nâng cao vị thế của nước này trong khu vực và trên thế giới. Cho biết Chính phủ Việt Nam đánh giá cao và ủng hộ Quốc hội hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả. Nhân dịp này, qua bà Chủ tịch Hạ viện, Thủ tướng đã chuyển lời mời Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sớm thăm chính thức Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Hạ viện Sumitra Mahajan đã bày tỏ sự ngưỡng mộ của Nhân dân Ấn Độ về sự can trường của người dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Bà cũng ngưỡng mộ về sự phát triển của Việt Nam sau 30 năm Đổi Mới, mở cửa, hội nhập và đánh giá cao Việt Nam trong việc chuẩn bị và tổ chức IPU-132.

Về quan hệ hai nước, Chủ tịch Hạ viện Sumitra Mahajan cho rằng sau chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đã được tiếp thêm động lực mới. Bà khẳng định Hạ viện Ấn Độ luôn dành sự ủng hộ cao nhất đối với Việt Nam cũng như quan hệ Ấn Độ - Việt Nam.

Bà Sumitra Mahajan cho biết với sự phát triển mạnh mẽ của hai nền kinh tế, hai bên hoàn toàn có thể hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau mà không có gì cản trở. Sắp tới đây, với chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ tới Việt Nam, sự kiện hai nước mở đường bay thẳng trong tương lai không xa sẽ là những dấu mốc mới đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa.

P.Thảo

Đang được quan tâm