Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc VTV

Thế Kha

(Dân trí) - Sáng 23/3, Thủ tướng Chính phủ đã trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Ngọc Quang - Phó Tổng Giám đốc thường trực Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) giữ chức Tổng Giám đốc VTV từ ngày 1/4 tới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định nghỉ chế độ đối với Tổng Giám đốc VTV Trần Bình Minh, đồng thời trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Ngọc Quang - Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Thường trực VTV giữ chức Tổng Giám đốc VTV từ ngày 1/4 tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc VTV - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Ngọc Quang giữ chức Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam (Ảnh: VTV).

Thủ tướng nhấn mạnh, trong hơn nửa thế kỷ qua, Đài Truyền hình Việt Nam luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của một Đài Truyền hình quốc gia, đi đầu trên mặt trận tư tưởng, là vũ khí lý luận sắc bén để bảo vệ độc lập chủ quyền quốc gia, đấu tranh mạnh mẽ với các tư tưởng sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Qua đó góp phần đưa hình ảnh một Việt Nam đổi mới đến với bạn bè thế giới.

Đặt ra một số nhiệm vụ và cũng là câu hỏi lớn cho thế hệ lãnh đạo mới của Đài Truyền hình Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định phương hướng, nhiệm vụ, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong 5 năm, 10 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045. Vậy kế hoạch, chiến lược và tầm nhìn phát triển của Đài Truyền hình Việt Nam tới đây là như thế nào?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, khi mỗi phóng viên sản xuất tin, phóng sự, hay các chương trình chính luận phải luôn ý thức trách nhiệm định hướng dư luận theo dòng chủ lưu của đất nước, khơi dậy và lan tỏa khát vọng phát triển, để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đoàn kết, thống nhất trong hành động, chung sức, đồng lòng xây dựng đất nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng.

VTV phải làm tốt hơn nữa nhiệm vụ đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đồng thời phổ biến, cổ vũ, động viên trong tổ chức thực hiện và góp ý, phản biện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như tổng kết việc thực hiện các chủ trương, chính sách đó.

"Đối với các chương trình về giáo dục, giải trí hay phim truyền hình, các đồng chí phải luôn ý thức trách nhiệm nâng cao dân trí, bồi đắp tình yêu thương con người, tình yêu Tổ quốc và đạo đức xã hội... Tuyệt đối không chỉ chạy theo thị trường mà cho ra đời những tác phẩm không mang tính giáo dục, hay quá hư cấu các mối quan hệ trong gia đình, nhà trường và xã hội, khiến người xem truyền hình, nhất là giới trẻ mất niềm tin vào cuộc sống"- Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc VTV - 2

Thủ tướng Chính phủ trao quyết định, tặng hoa cho ông Trần Bình Minh (trái) và Tân Tổng giám đốc VTV Lê Ngọc Quang (Ảnh: VTV).

Thủ tướng nhấn mạnh, VTV phải có một chiến lược và tầm nhìn mới, sát thực tiễn và khả thi để khai thác được hết những lợi thế trên không gian mạng. VTV đã có một số nền tảng truyền hình trên internet, nhưng còn manh mún, dàn trải và chưa tập trung nên chưa mang lại hiệu quả. Nếu phát triển từ sớm và đúng hướng, vị thế và vai trò của VTV trên không gian mạng đã được khẳng định như trên các làn sóng, nguồn thu từ thuê bao trả tiền và các dịch vụ giá trị gia tăng sẽ tạo thêm nguồn thu ổn định cho Đài, bên cạnh nguồn thu từ quảng cáo.

"Là đài truyền hình quốc gia, các đồng chí phải đóng vai trò chủ chốt trong việc khẳng định vai trò và vị trí của mình trên cả các làn sóng, trên không gian mạng, cũng như đưa chiếc ti vi thông minh trở thành "trung tâm thông tin" đa phương tiện của mỗi ngôi nhà thông minh ở Việt Nam trong tương lai. Có như vậy, Đài truyền hình Việt Nam mới tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và sứ mệnh của mình"- Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu rõ trong chiến lược phát triển phải đặt ra mục tiêu 5 năm, 10 năm tới VTV sẽ đứng ở vị trí thứ mấy trong ASEAN hay ở châu Á? Đến khi nào kênh VTV4 sẽ trở thành một kênh truyền hình có tầm ảnh hưởng ở khu vực và thế giới như MediaCorp của Singapore, CGTN của Trung Quốc, hay RT của Liên bang Nga? Nếu làm được như vậy, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ góp phần rất lớn vào việc chủ động đưa thông tin, hình ảnh của Việt Nam ra khu vực và thế giới, tương xứng với vai trò, vị thế của đất nước gần 100 triệu dân.

Thủ tướng chia sẻ và kỳ vọng, sau 1/4 thế kỷ nữa, tức vào năm 2045, khi Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ là một trong 5 đài truyền hình có tên tuổi và uy tín của châu Á.

Phát biểu trên cương vị mới, Tổng Giám đốc VTV Lê Ngọc Quang bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước sự quan tâm và chỉ đạo sát của lãnh đạo Đảng, Nhà nước dành cho VTV trong nhiều năm qua.

Ông Quang khẳng định sẽ cố gắng hết sức bằng khả năng của mình, cùng với đội ngũ cán bộ nhân viên thuộc Đài Truyền hình Việt Nam tiếp tục kế thừa những truyền thống tốt đẹp của đơn vị qua hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, quyết tâm xây dựng Đài thành một tập thể đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo và luôn chủ động vượt qua những khó khăn, thách thức lớn trong tương lai. Đồng thời đưa VTV phát triển xứng đáng với vị thế Đài truyền hình quốc gia, xứng đáng với niềm tin yêu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.