Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đừng để người dân phải sợ công an

Dân trí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, không có công an một ngày thì rất nguy cấp, nhưng ngoài việc vì dân, sát dân thì lực lượng công an cũng đừng để người dân phải... sợ.

Chiều 7/6, cho ý kiến về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, công an phải công khai, minh bạch tốt hơn, sát dân, sát cơ sở để phục vụ nhân dân tốt hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích, không có công an một ngày thì rất nguy cấp nhưng ngoài việc vì dân, sát dân thì lực lượng công an cũng đừng để người dân phải... sợ. Do vậy, theo Thủ tướng, lực lượng công an phải sửa phong cách, cách làm nhưng nhất là luật làm sao để người công an sát dân hơn, gần dân hơn. Lực lượng công an cùng với quân đội là lực lượng trụ cột, chủ công đảm bảo an ninh xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho ý kiến dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho ý kiến dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi

“Chúng ta còn có khuyết điểm chưa bảo đảm an toàn cho người dân từ nhiều khía cạnh như vẫn còn nạn xâm hại trẻ em, tai nạn giao thông… Đây là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, của lực lượng công an”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu lực lượng công an cần đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân tốt hơn. Bởi vừa qua lực lượng này đã cố gắng nhưng an toàn của người dân trên một số lĩnh vực còn bất cập, trách nhiệm một phần thuộc chính quyền song phần chính là trách nhiệm của lực lượng công an.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, các cấp uỷ chính quyền địa phương cần quan tâm hơn việc xây dựng lực lượng công an nhân dân, lãnh đạo tốt nhất trong bối cảnh hiện nay, không để bị bất ngờ với các tình huống xảy ra. Ở các địa phương, phát triển kinh tế tốt nhưng nếu không có an ninh trật tự tốt thì dân cũng không yên tâm.

"Đừng làm tăng số lượng tướng công an"

Dự thảo luật quy định, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng. Cho ý kiến về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Công Hồng nhất trí, tất cả các Giám đốc công an tỉnh có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng. Nhưng nếu trong điều kiện không được như vậy thì cần giữ như hiện hành (trần quân hàm của Giám đốc công an tỉnh là Đại tá - PV) để bảo đảm hài hòa giữa quân đội với công an.

Tán thành như quy định của dự thảo luật là Giám đốc công an một số tỉnh trọng điểm có trần quân hàm tới Thiếu tướng nhưng ông Phạm Minh Chính – Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho rằng, chọn địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự phải có tiêu chí, tránh việc số lượng tướng tăng lên so với luật cũ quy định. Ông Chính cho rằng, phải khống chế trong tổng số.

Tuy nhiên, theo Đại tá Lê Ngọc Hải - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam, trước đây, khi thông qua Luật sĩ quan QĐND, Bộ Quốc phòng cũng có văn bản đề nghị quy định, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự ở đơn vị cấp tỉnh loại 1 là Thiếu tướng, nhưng cuối cùng việc đó không thực hiện được vì rất khó.

Ông bày tỏ quan điểm, trần quân hàm Đại tá với giám đốc công an tỉnh cũng như Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự như hiện hành, trừ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để đảm bảo nguyên tắc cân bằng giữa 2 lực lượng.

“Còn đồng chí nào hướng phấn đấu tốt, có trình độ, năng lực thì lên cục, lên Thứ trưởng, Bộ trưởng Bộ Công an. Nếu đưa ra quy định Giám đốc công an tỉnh được lên trần quân hàm Thiếu tướng thì chắc chắn tôi cũng đề nghị bên quân đội sửa Luật sĩ quan QĐND cho ngang bằng với nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”, ông Hải nêu ý kiến.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (Ảnh: Như Phúc)
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (Ảnh: Như Phúc)

Theo Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, quy định về sỹ quan cấp tướng trong dự thảo luật “không làm thay đổi cơ cấu” vì hiện nay đã có cơ chế chung, Bộ Chính trị đã cho phép, số lượng và cấp hàm rất rõ. Trong dự thảo luật, Bộ Công an cũng xin cơ cấu đó để thuận tiện cho bố trí.

Người đầu ngành công an đồng thời khẳng định, cơ cấu là như thế nhưng không phải Giám đốc công an các tỉnh trọng điểm là được ngay quân hàm "tướng" mà còn phải đủ tiêu chuẩn mới được xét duyệt. Ông dẫn chứng: “Ví như Bộ trưởng Bộ Công an, nếu đang là Thượng tướng thì phải chờ đủ 4 năm mới lên Đại tướng. Bộ có 6 Thứ trưởng, đáng ra là có 6 Thượng tướng nhưng hiện nay vẫn có Thứ trưởng là Trung tướng vì chưa đủ các tiêu chuẩn, mặc dù trong luật hiện hành đã quy định cơ cấu”.

Trong cơ cấu đó, Bộ Công an cũng đề xuất quy định 63 Công an tỉnh thành, mỗi nơi đều có 1 tướng, việc này tạo thuận lợi cho luân chuyển, đề bạt cán bộ. “Ví dụ ở địa phương đeo hàm Đại tá, được đề bạt Thứ trưởng thì khó lên được Thượng tướng như cơ cấu trong luật hiện hành”, Bộ trưởng Tô Lâm phân tích.

Tránh hiểu nhầm rằng xóa tổng cục lại "mọc" lên cục đặc biệt

Một trong điểm mới của dự thảo luật là bổ sung quy định cục đặc biệt để phong hàm Trung tướng. Chính phủ quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Bộ Công an và quy định "cục đặc biệt" thuộc Bộ Công an.

Bày tỏ băn khăn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Hồng đặt vấn đề, "cục đặc biệt" này là cấp trên tổng cục, dưới Bộ Công an hay ngang bộ. Chức năng, vị trí, vai trò của "cục đặc biệt" thế nào, trong luật chưa thấy bóng dáng quy định.

“Tôi cố gắng đọc báo cáo đánh giá tác động để tìm vị trí của cục này mà chưa thấy. Tôi không phải không ủng hộ có "cục đặc biệt" nhưng ít nhất cho tôi thông tin nó là cái gì, vị trí của nó ở đâu. Tại sao trước đây Chính phủ chỉ quy định đến Bộ Công an, giờ phải quy định cục đặc biệt?”, ông Hồng nêu câu hỏi.

Ông Phạm Minh Chính - Trưởng ban Tổ chức Trung ương
Ông Phạm Minh Chính - Trưởng ban Tổ chức Trung ương

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị Bộ Công an làm rõ để tránh hiểu nhầm “cục đặc biệt là biến tướng của tổng cục. Xóa được 6 tổng cục thì lại mọc lên mấy "cục đặc biệt”.

Theo Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, trước đây, Bộ Công an có các Tổng cục, giờ nguyên tắc bỏ cấp trung gian, giải tán các Tổng cục mà có "cục đặc biệt", vừa có tính phổ biến, vừa có tính đặc thù.

“Cục đặc biệt phải có tiêu chí đặc biệt. Dự thảo luật cần phải có định hướng, còn nội dung cụ thể do Chính phủ quy định” - Trưởng ban Tổ chức Trương ương lưu ý, người đứng đầu "cục đặc biệt" có thể có trần quân hàm Trung tướng nhưng cần cân đối số lượng Trung tướng là bao nhiêu để để bảo đảm sự hợp lý.

“Cân nhắc phân tích thêm việc Thủ tướng bổ nhiệm Cục trưởng Cục đặc biệt. Hiện nay theo tinh thần phân cấp, chúng ta tập trung giao quyền cho cho cấp dưới một cách đối đa và tăng cường kiểm soát, kiểm tra, giám sát. Cần phân tích kỹ hơn vấn đề này để có quyết định cuối cùng”, ông Chính nói.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Thanh niên nằm rạp trên xe máy phóng như bay, đâm vào xe tải tử vong
Thanh niên nằm rạp trên xe máy phóng như bay, đâm vào xe tải tử vong

(Dân trí) - Một nam thanh niên điều khiển xe máy trên đường (khu vực cầu Nhật Tân - Hà Nội) ở tư thế nằm rạp trên yên và chạy với tốc độ cao, đã tông vào đuôi xe ô tô tải chạy phía trước và tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 10:25

Phạt nguội đoàn xe cưới dừng chụp ảnh trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Phạt nguội đoàn xe cưới dừng chụp ảnh trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

(Dân trí) - Đại diện Đội Cảnh sát giao thông số 2, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết sẽ tiến hành phạt nguội đoàn xe đám cưới dừng đỗ sai quy định trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để chụp ảnh. Mức phạt áp dụng từ 5-6 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 10:11

Gấp rút chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất
Gấp rút chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho rằng trước đây công tác chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm nên hiệu quả không như mong đợi. Do đó, cần bắt tay phối hợp làm ngay, không nên bàn cãi nữa.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 10:02

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 và thăm Canada
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 và thăm Canada

(Dân trí) - Tối 7/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada theo lời mời của Thủ tướng Justin Trudeau, từ ngày 8-10/6/2018.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 09:04

Anh hùng lao động Trần Thị Thanh - Tuổi nhỏ chí lớn
Anh hùng lao động Trần Thị Thanh - Tuổi nhỏ chí lớn

(Dân trí) - Tại Đại hội Anh hùng các chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc lần thứ Nhất (năm 1952) diễn ra ở Tuyên Quang, Trần Thị Thanh (15 tuổi) - đại biểu nhỏ tuổi nhất Đại hội, chiến sĩ thi đua của ngành sản xuất giấy - đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 08:18

Tài xế cầm dao chặt barie, tát nhân viên trạm BOT Tân Đệ
Tài xế cầm dao chặt barie, tát nhân viên trạm BOT Tân Đệ

(Dân trí) - Khi sự việc nhiều tài xế không chịu mua vé và hất văng barie trạm thu phí Tân Đệ (Thái Bình) còn đang gây xôn xao dư luận thì mới đây lại xuất hiện video clip ghi lại cảnh một nam tài xế tát một nhân viên thu phí. Đến sáng ngày 6/6, một tài xế xe tải còn dùng dao chặt gãy barie rồi cho xe chạy qua.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 08:12

Xe chở đá đâm sập tường nhà dân
Xe chở đá đâm sập tường nhà dân

(Dân trí) - Chiếc xe chạy đến khu vực ngã ba Săng Lẻ, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) thì bất ngờ đâm vào nhà một người dân bên đường làm sập tường.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 08:00

Bé trai 9 tuổi bị đối tượng nghi ngáo đá chém liên tục vào đầu
Bé trai 9 tuổi bị đối tượng nghi ngáo đá chém liên tục vào đầu

(Dân trí) - Chiều tối 7/6, tin từ Công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết đang làm rõ vụ bé trai 9 tuổi bị một nam thanh niên chém trọng thương. Kẻ này trước đó đã leo lên mái nhà ngồi, chạy nhảy, hò hét, chửi bới ngoài đường...

Thứ sáu, 08/06/2018 - 07:54

Bão số 2 đổ bộ vào đất liền Trung Quốc
Bão số 2 đổ bộ vào đất liền Trung Quốc

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm qua (7/6) bão số 2 đã đổ bộ vào phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Thứ sáu, 08/06/2018 - 07:47

Làm rõ vụ Giám đốc Sở bổ nhiệm kiểu "tháo khoán" trước khi về hưu
Làm rõ vụ Giám đốc Sở bổ nhiệm kiểu "tháo khoán" trước khi về hưu

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Lê Như Tuấn, nguyên Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa ký hàng loạt Quyết định bổ nhiệm cán bộ sai quy định trước khi nghỉ hưu không lâu, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Nội vụ yêu cầu làm rõ thông tin trên và có tham mưu hướng xử lý.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 12:09

Giông lốc cuốn bay mái nhà, quật ngã loạt cây xanh khủng trên phố Sài Gòn
Giông lốc cuốn bay mái nhà, quật ngã loạt cây xanh khủng trên phố Sài Gòn

(Dân trí) - Nhiều người dân hốt hoảng khi chứng kiến cơn giông kèm theo gió mạnh quật ngã cây xanh lớn đè nát ô tô, biển hiệu trên đường phố bị cuốn bay tứ tung.

Thứ năm, 07/06/2018 - 10:43

Giông lốc quật đổ cột phát sóng cao 30m, đè nhiều nhà dân
Giông lốc quật đổ cột phát sóng cao 30m, đè nhiều nhà dân

(Dân trí) - Vào khoảng 14h chiều ngày 7/6, một cơn mưa kèm theo giông lốc xảy ra trên địa bàn phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên (An Giang), khiến cột phát sóng của trạm thông tin di động (BTS) bị quật đổ, đè nhiều nhà dân, gây thiệt hại nhiều tài sản.

Thứ năm, 07/06/2018 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại thụ đổ giữa phố, người đi đường “thót tim”
Đại thụ đổ giữa phố, người đi đường “thót tim”

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 7/6, trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, một cơn mưa lớn kèm lốc mạnh kéo đổ một cây cổ thụ giữa phố, xô ngã người đi đường.

Thứ năm, 07/06/2018 - 07:08

Phát hiện hàng loạt người Trung Quốc lao động “chui”
Phát hiện hàng loạt người Trung Quốc lao động “chui”

(Dân trí) - Sáng 7/6, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa cho biết, sở này vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính hàng trăm triệu đồng đối với hàng loạt doanh nghiệp sử dụng lao động người Trung Quốc trái phép.

Thứ năm, 07/06/2018 - 06:08

Hơn 2,7 triệu con tôm chết nghi do dự án tập kết 1 triệu khối bùn
Hơn 2,7 triệu con tôm chết nghi do dự án tập kết 1 triệu khối bùn

(Dân trí) - Ngày 7/6, tin từ UBND xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đang chờ đợi kết quả sau khi xã phản ánh việc hơn 2,7 triệu con tôm của người dân bị chết nghi bùn chảy ra từ dự án tập kết 1 triệu khối bùn phục vụ thi công đê chắn sóng cảng Chân Mây.

Thứ năm, 07/06/2018 - 05:04

Cán bộ địa chính lập hồ sơ khống để nhận tiền bồi thường đất đai
Cán bộ địa chính lập hồ sơ khống để nhận tiền bồi thường đất đai

(Dân trí) - Một số cán bộ, lãnh đạo thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã mắc sai phạm nghiêm trọng khi tự ý lập hồ sơ “khống”, giả chữ ký để nhận tiền bồi thường đất đai trái quy định với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 07/06/2018 - 04:55

Giám đốc sở “bình an” sau nhiều sai phạm của Formosa chính thức nghỉ hưu
Giám đốc sở “bình an” sau nhiều sai phạm của Formosa chính thức nghỉ hưu

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký quyết định bổ nhiệm một Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) lên giữ chức vụ Giám đốc, thay cho ông Võ Tá Đinh - người từng nhiều lần bị dư luận chỉ trích gay gắt sau các sai phạm liên quan đến Formosa.

Thứ năm, 07/06/2018 - 04:09

Tháo dỡ bức tường trước cửa nhà hộ dân chưa đóng tiền làm đường
Tháo dỡ bức tường trước cửa nhà hộ dân chưa đóng tiền làm đường

(Dân trí) - Ngày 7/6, ông Vũ Trọng Tài, Chủ tịch UBND xã Quảng Tín (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) cho biết, đang chuẩn bị các thủ tục để tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ bức tường chắn ngang lối đi vào nhà ông Nguyễn Văn Nhất.

Thứ năm, 07/06/2018 - 03:57

Giám đốc Sở bổ nhiệm “bừa” nhiều cán bộ trước khi về hưu?
Giám đốc Sở bổ nhiệm “bừa” nhiều cán bộ trước khi về hưu?

(Dân trí) - Dù các cán bộ không đủ tiêu chí như không bằng đại học chính quy, chưa được chuyển ngạch công chức hay chưa có bằng lý luận chính trị… nhưng vẫn được ông Lê Như Tuấn, Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh Thanh Hóa, ký Quyết định bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo cấp phòng, lãnh đạo chi cục thuộc Sở. Đây là những trường hợp được bổ nhiệm trước khi ông Tuấn chuẩn bị về hưu.

Thứ năm, 07/06/2018 - 02:49

Chuyện lạ ở Thanh Hóa: Chính quyền bán đất ở... dưới lòng sông
Chuyện lạ ở Thanh Hóa: Chính quyền bán đất ở... dưới lòng sông

(Dân trí) - Thời gian qua, hàng chục hộ dân ở các địa phương của huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã đổ đất san lấp lấn ra lòng sông Hoạt. Chính quyền còn lập cả quy hoạch, phương án để bán đấu giá đất ở cho người dân ngay dưới lòng sông này.

Thứ năm, 07/06/2018 - 02:31

Ném điện thoại vào mặt nhân viên hàng không, khách bị phạt 7,5 triệu đồng
Ném điện thoại vào mặt nhân viên hàng không, khách bị phạt 7,5 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 7/6, Cảng vụ Hàng không miền Trung đã có quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông P.H.C. (SN 1986, quê TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) - hành khách đã ném điện thoại vào mặt nhân viên hàng không.

Thứ năm, 07/06/2018 - 02:22

Các cơ sở dịch vụ nhạy cảm quá tinh vi nên “bịt mắt” được lực lượng chức năng!?
Các cơ sở dịch vụ nhạy cảm quá tinh vi nên “bịt mắt” được lực lượng chức năng!?

(Dân trí) - Theo UBND TPHCM, trong quá trình kiểm tra chưa phát hiện, xử lý hành chính về hành vi tổ chức cho khách nhảy múa thoát y tại nhà hàng ăn uống, karaoke… Nguyên nhân là các cơ sở kinh doanh đối phó tinh vi, luôn cảnh giới với các lực lượng kiểm tra nên chưa bắt quả tang, xử lý.

Thứ năm, 07/06/2018 - 02:14

Xe khách tông hàng loạt xe máy đang dừng đèn đỏ, nhiều người bị thương
Xe khách tông hàng loạt xe máy đang dừng đèn đỏ, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Loạt xe máy đang dừng chờ đèn tín hiệu giao thông bị một xe khách bất ngờ từ phía sau lao tới tông liên tiếp khiến nhiều người bị thương.

Thứ năm, 07/06/2018 - 01:15

Ông Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu đoàn cưỡng chế chung cư 50 tuổi ở Sài Gòn
Ông Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu đoàn cưỡng chế chung cư 50 tuổi ở Sài Gòn

(Dân trí) - Sáng 7/6, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) - cùng gần 100 người đã đến chung cư 23 Lý Tự Trọng (phường Bến Nghé) để tổ chức cưỡng chế, di dời khẩn cấp nhiều hộ dân tại đây.

Thứ năm, 07/06/2018 - 12:56