Thủ tướng: Không giữ doanh nghiệp sẽ "vỡ" nền kinh tế

(Dân trí) - Kết luận cuộc họp với TPHCM về giải ngân vốn đầu tư công chiều 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các bộ, ngành Trung ương phải phải có trách nhiệm xử lý nhanh kiến nghị cho TPHCM...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình kích cầu sản xuất, tiêu dùng và gói an sinh xã hội. Theo Thủ tướng, muốn tăng trưởng thì phải tiếp tục thúc đẩy, xúc tiến mạnh mẽ đầu tư công, nguồn từ tư nhân, vốn FDI... Trong đầu tư dự án không để thất thoát, tham nhũng, tiêu cực xảy ra.

Thủ tướng cho rằng, chậm đầu tư phát triển, không giữ doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển; Không giải quyết việc làm, thu nhập thì hậu quả rất lớn, nhất là khó khăn vì covid-19. 

"Không giữ doanh nghiệp, phát triển hệ thống doanh nghiệp thì sẽ đổ vỡ nền kinh tế xã hội vì thất nghiệp. Hỗ trợ giúp doanh nghiệp yên tâm phát triển, kích thích nền kinh tế" - Thủ tướng đưa ra lời cảnh báo.

Thủ tướng: Không giữ doanh nghiệp sẽ vỡ nền kinh tế - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nếu không giữ doanh nghiệp, phát triển hệ thống doanh nghiệp thì sẽ "đổ vỡ" nền kinh tế (ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ)

Ngoài ra, một lần nữa Thủ tướng đã đánh giá cao những cố gắng, thành công trong chống dịch Covid-19 của TPHCM. "Thành phố làm rất quyết liệt và thành công, nếu không thành công thì ảnh hưởng lớn đến cả nước. Điều này cần biểu dương thành phố", Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đánh giá cao quyết tâm và kết quả giải ngân vốn đầu tư công của TPHCM. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lo lắng vì một số công trình giao thông, dự án ở TPHCM còn chậm. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị các sở, ngành và địa phương cần năng động, sáng tạo và quyết liệt để làm tốt khâu giải phóng mặt bằng. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý lãnh đạo TPHCM tập trung xử lý các dự án liên quan kết luận thanh tra về Thủ Thiêm và các dự án được thanh tra khác.

"Vướng mắc thì báo cáo, đừng để chậm, trì trệ. Đừng để mang tiếng thanh tra không tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, làm chậm sự phát triển của TPHCM. Không phải vì một số sai phạm mà chùn bước trong sự phát triển của thành phố", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý TPHCM thúc đẩy "kinh tế ban đêm" vì nghiên cứu cho thấy mô hình này đóng góp lớn cho GDP.

Song song đó, Thủ tướng cũng đề nghị TPHCM cần nghiên cứu kiến nghị Chính phủ từng nhóm vấn đề để giải quyết kịp thời hơn, nhưng trước hết phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tự chủ, tự chịu trách nhiệm để giải quyết các vấn đề vướng mắc công khai, minh bạch.

Về các kiến nghị của Chủ tịch UBND TPHCM tại cuộc họp, Thủ tướng cơ bản đồng ý và TPHCM triển khai thực hiện theo văn bản kết luận. 

"Các đồng chí Văn phòng Chính phủ lưu ý là phải ghi rõ thời hạn bao nhiêu ngày để các bộ trả lời TPHCM, chứ không để mãi kéo dài, chậm trễ" - Thủ tướng lưu ý. 

 Quốc Anh