Thủ tướng: Không để ngư dân ra biển phải chịu lãi suất cao

Dân trí “Xem trên màn hình ra-đa trước đây thấy rất lo vì ngoài khơi rất thưa vắng tàu cá Việt Nam. Tình hình giờ đã tốt hơn nhiều... Chính sách hỗ trợ không được để ngư dân đi đánh bắt trên biển xa mà chịu lãi suất cao”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Tại buổi làm việc của Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sáng nay, 11/3, Thứ trưởng NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết nhiều chương trình hỗ trợ ngư dân đang được triển khai. Các chương trình như “Tấm lưới nghĩa tình”, “Nghiệp đoàn nghề cá”… vừa qua đã mang lại hiệu quả.

Việc thí điểm hỗ trợ tàu cá trang bị thiết bị định vị vệ tinh, hiện có 38 tỉnh thành đã có đài thông tin bờ biển, hơn 2.300 tàu cá được lắp máy định vị này. Chính sách hỗ trợ đã được triển khai thời gian qua theo hướng người dân tự ứng tiền ra mua máy định vị lắp đặt trên tàu, khi mang hóa đơn về thì được thanh toán.

Kết quả, theo khái quát của thứ trưởng Vũ Văn Tám, nếu trước đây, Hải quân chỉ nắm bắt được mỗi năm có 4000 lượt tàu cá hoạt động trên 3 vùng biển thì năm 2013 vừa qua, số tàu hoạt động được xác định theo báo cáo của Hải quân đã tăng lên 11.000 lượt tàu.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì buổi làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động VN (ảnh: chinhphu.vn).
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì buổi làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động VN (ảnh: chinhphu.vn).

Tới đây, chương trình hiện đại hóa thông tin giai đoạn 2 sẽ hướng tới việc sử dụng thiết bị do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất. Giai đoạn 1 vừa qua, triển khai lắp đặt máy định vị trên tàu nhưng vẫn phải thuê vệ tinh của Pháp để hoạt động. Nay, Việt Nam đã có vệ tinh Vinasat, ông Tám kỳ vọng, việc định vị, theo dõi hoạt động của tàu cá đánh bắt xa bờ sẽ thuận tiện, có điều điện triển khai rộng rãi hơn.

Thứ trưởng NN&PTNT khẳng định, thời gian tới, 100% tàu cá sẽ được đảm bảo thông tin liên lạc trên biển. Vừa qua, Bộ Nông nghiệp mới tập trung triển khai hỗ trợ với đối tượng tàu cá đánh bắt xa bờ.

Kiến nghị thêm về các biện pháp khuyến khích nghề cá, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng, ngư dân cần một chính sách tín dụng đặc thù. Vừa qua, chương trình hiện đại hóa tàu cá thí điểm ở Quảng Ngãi nhưng vẫn chỉ áp dụng chính sách tín dụng thông thường nên đã hơn một năm triển khai mà việc giải ngân không mấy khả quan. Bộ Nông nghiệp đang kiến nghị sửa quy định để chính sách khả thi hơn nhưng do chương trình thí điểm chưa tổng kết, đánh giá được nên vẫn phải chờ.

Quan tâm đặc biệt tới vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, hàng ngày có hơn 1 triệu ngư dân Việt Nam làm việc trên biển – đó chính là những công nhân, người lao động thực sự cần chăm lo, khuyến khích. Thủ tướng quán triệt, ưu đãi, hỗ trợ tối đa với lĩnh vực này nhưng phải bằng chính sách cụ thể.

Thủ tướng yêu cầu Thứ trưởng Vũ Văn Tám rà soát lại theo đúng tinh thần chỉ đạo để thúc đẩy việc phát triển kinh tế biển, góp phần giữ chủ quyền quốc gia.

“Đất liền của ta chỉ có mấy chục ngàn cây số vuông trong khi ta có một vùng biển rộng lớn, cả triệu cây số vuông. Xem trên màn hình ra đa trước đây thấy rất lo vì nhìn khắp khu vực nhà giàn DK1, tàu cá của Việt Nam rất thưa vắng. Tình hình giờ đã tốt hơn rất nhiều.Vậy nên việc hỗ trợ ngư dân ra biển phải nhắm tới chính sách giúp người dân đóng tàu lớn, tàu bằng sắt, công suất lớn thay cho tàu gỗ nhỏ thì ngư dân mới có thể đi xa được” – Thủ tướng nhắc nhở.

Nhắc đến mô hình tàu đánh bắt xa bờ do Vinashin đóng mới đây, công suất 600 mã lực, vỏ sắt, đạt hiệu quả hoạt động cao, Thủ tướng lưu ý, thăm dò ý kiến, nếu ngư dân thấy phù hợp, đồng tình thì cần triển khai làm thật mạnh.

Về vốn cho chương trình hỗ trợ ngư dân, Thủ tướng cho biết đã yêu cầu ngân hàng không được để ngư dân đi đánh bắt trên biển xa mà chịu lãi suất lớn vì mỗi chuyến đi biển kéo dài hàng tháng, chi phí đầu tư lớn, từ tiền xăng dầu, thiết bị đông lạnh… mà phải vay nặng lãi thì không hiệu quả.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo tính hướng nào hỗ trợ bảo hiểm cho tất cả những người lao động đi biển. “Tai nạn trên biển thì xảy ra không lường trước được nên bảo hiểm tính mạng, thương tật rất quan trọng mà việc này chúng ta hoàn toàn làm được. Đã làm chính sách phải làm một cách sát sạt như thế” – Thủ tướng nói.

Vấn đề hỗ trợ trang bị thiết bị định vị cho tàu cá, liên hệ với vụ máy bay Malaysia mất tích đang rất thời sự hiện nay, Thủ tướng ghi nhận, giờ trên tất cả các tàu đều có thể nghe đài phát thanh quốc gia, gọi điện thoại về bờ được thuận lợi thì đến lúc việc định vị tàu là yêu cầu thiết yếu đặt ra để người trong bờ biết tàu đang ở tọa độ nào, để việc tiếp ứng, cứu hộ khi cần là thực hiện được ngay.
 

Báo cáo thêm về việc giải quyết chế độ cho các thuyền viên, người lao động trên các tàu của Vinashin gặp khó khăn, phải lên tiếng kêu cứu thời gian qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, năm 2013, Bộ đã xử lý xong mọi trường hợp tàu thuyền bị “kẹt” ở nước ngoài, đưa toàn bộ các thuyền viên, thủy thủ về nước.

Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Vinashin, nay là TCty Tàu thủy Việt Nam hiện đang giải quyết chế độ cho các lao động này theo hướng tái cơ cấu nhân lực gắn với từng bước cổ phần hóa doanh nghiệp. Có một vấn đề là hầu hết các lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu nhưng đều đã đạt gần 30 năm công tác, không muốn nhận chế độ “một cục” mà mong được đóng bảo hiểm để giải quyết chế độ hưu, được cấp sổ hưu để đảm bảo cuộc sống về sau.

P.Thảo

MỚI NHẤT
VN chưa nhận được thông tin máy bay Malaysia mất tích ở eo biển Malacca
VN chưa nhận được thông tin máy bay Malaysia mất tích ở eo biển Malacca

(Dân trí) - Thông tin mới nhất, chiếc máy bay mất tích được radar Quân đội Malaysia ghi nhận là đã xuất hiện ở eo biển Malacca. Tuy nhiên, nhà chức trách hàng không Việt Nam cho biết chưa nhận được thông báo chính thức nào về việc này từ phía Malaysia.

Thứ ba, 11/03/2014 - 07:32

Ngày mai huy động 7 máy bay, 8 tàu tham gia tìm kiếm
Ngày mai huy động 7 máy bay, 8 tàu tham gia tìm kiếm

(Dân trí) - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, trong ngày 11/3, đã huy động 9 máy bay, 9 tàu ra ngoài biển tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích. Dự kiến ngày mai 12/3, sẽ sử dụng 7 máy bay và 8 tàu, mở rộng vùng tìm kiếm sang phía Đông đường bay.

Thứ ba, 11/03/2014 - 07:04

Việt Nam đã huy động một lực lượng cứu nạn lớn nhất từ trước đến nay
Việt Nam đã huy động một lực lượng cứu nạn lớn nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn cho biết, trong quá trình tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn tàu bay Malaysia mất tích, Việt Nam đã huy động từ Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải… với lực lượng lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực cứu nạn.

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:50

Rút chương trình lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội tới
Rút chương trình lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội tới

(Dân trí) - Thay cho nội dung lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 2 tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 5 tới đây, UB Thường vụ thống nhất chuyển sang nội dung thảo luận, thông qua dự thảo Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết số 35 về lấy phiếu tín nhiệm.

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:45

“Nới” phép xây trụ sở Tổng Liên đoàn Lao động tại khu đất vàng?
“Nới” phép xây trụ sở Tổng Liên đoàn Lao động tại khu đất vàng?

(Dân trí) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xin xây lại trụ sở với chiều cao 11 tầng tại số 82 Trần Hưng Đạo nhưng cơ quan chuyên môn của Hà Nội “lắc đầu” vì giới hạn quy định với công trình ở nội đô chỉ đến 9 tầng. Vấn đề được đưa ra Chính phủ…

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:29

Chợ trung tâm cháy dữ dội, người mua hàng bỏ chạy tán loạn
Chợ trung tâm cháy dữ dội, người mua hàng bỏ chạy tán loạn

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng phát bất ngờ rồi cháy dữ dội khiến các tiểu thương cũng như khách hàng đi mua sắm bị một phen bỏ chạy tán loạn.

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:24

2 máy bay quân sự Trung Quốc được phép vào vùng biển Việt Nam
2 máy bay quân sự Trung Quốc được phép vào vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - 2 máy bay quân sự của Trung Quốc chiều nay (11/3) đã được Cục Tác chiến - Bộ Quốc phòng nước ta cho phép bay vào khu vực biển Đông của Việt Nam với mục đích tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia được cho là đang mất tích cùng với 150 công dân Trung Quốc.

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:06

Dùng ra đa quét đa tia truy tìm dưới đáy biển
Dùng ra đa quét đa tia truy tìm dưới đáy biển

(Dân trí) - Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, hiện tàu HQ888 với trang bị ra đa quét đa tia dưới nước đang di chuyển về phía Đông, tìm kiếm dấu hiệu máy bay mất tích dưới đáy biển.

Thứ ba, 11/03/2014 - 05:14

Kì lạ giếng chữa bệnh mất sữa của phụ nữ ở làng cổ Đường Lâm
Kì lạ giếng chữa bệnh mất sữa của phụ nữ ở làng cổ Đường Lâm

Người dân ở đây cho biết, làm lễ khấn vái ở miếu rồi uống nước dưới giếng có thể giúp người phụ nữ căng đầy bầu sữa để nuôi con, tránh được việc khan, thiếu hoặc mất sữa của người phụ nữ. Đó là câu chuyện có thật ở đất Đường Lâm.

Thứ ba, 11/03/2014 - 05:04

Kết luận chính thức vụ lật cầu treo làm 8 người chết
Kết luận chính thức vụ lật cầu treo làm 8 người chết

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa công bố kết luận chính thức vụ sập cầu Chu Va 6 tại Lai Châu, theo đó nguyên nhân sập cầu là do chế tạo sai ắc neo tăng đơ. Hàng loạt sai phạm khác trong thiết kế, thi công và nghiệm thu cũng xảy ra khi xây dựng cây cầu này.
 >>  Sập cầu kinh hoàng, 45 người gặp nạn

Thứ ba, 11/03/2014 - 04:45

Hai chú gấu ngựa vượt quãng đường 240km đi chữa bệnh
Hai chú gấu ngựa vượt quãng đường 240km đi chữa bệnh

(Dân trí) - Đoàn chuyên gia vừa kết thúc hành trình di chuyển 240km để đưa hai cá thể gấu ngựa từ Thanh Hóa về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo - Vĩnh Phúc để được chữa bệnh.

Thứ ba, 11/03/2014 - 03:32

Máy bay lượn theo hình xoắn ốc “rà soát” mặt biển
Máy bay lượn theo hình xoắn ốc “rà soát” mặt biển

(Dân trí) - Trong buổi sáng nay, chuyên cơ AN 26 xuất phát từ khu quân sự sân bay Tân Sơn Nhất lúc 7h30 tiến về vùng biển nghi máy bay Malaysia mất tích để tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và đã trở về tiếp nhiên liệu lúc 11h40 cùng ngày.

Thứ ba, 11/03/2014 - 02:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Xã "giữ hộ" dân 20 triệu tiền hỗ trợ: Khốn khổ vì trót... tin xã!
Xã "giữ hộ" dân 20 triệu tiền hỗ trợ: Khốn khổ vì trót... tin xã!

(Dân trí) - Để được nhận 30 triệu đồng tiền hỗ trợ của nhà nước, nhiều hộ dân nghèo ở xã Đức Lâm đã phải thế chấp đất đai, vay mượn tiền để xây nhà mới. Nhưng nhà xây xong đã lâu, nợ tháng nào cũng mất lãi mà xã vẫn không trả tiền!

Thứ ba, 11/03/2014 - 02:14

TPHCM lún 1 cm/năm vì tận thu nước ngầm
TPHCM lún 1 cm/năm vì tận thu nước ngầm

(Dân trí) - Lâu nay các nhà khoa học vẫn cảnh báo TPHCM đang lún vì khai thác nước ngầm quá mức. Từ năm 2007, TPHCM đã triển khai hạn chế khai thác nước ngầm. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn tình trạng người dân, doanh nghiệp tận thu nước ngầm vì lợi ích cá nhân.

Thứ ba, 11/03/2014 - 01:56

Đề xuất đưa gốc sưa tiền tỉ vào trưng bày tại bảo tàng
Đề xuất đưa gốc sưa tiền tỉ vào trưng bày tại bảo tàng

(Dân trí) - Sáng 11/3, ông Trương An Ninh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tại phiên họp thuờng kỳ tháng 2/2014, Chủ tịch UBND tỉnh đã đề xuất đưa gốc sưa vừa trục vớt được tại suối Troóc Vực vào trưng bày tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh.

Thứ ba, 11/03/2014 - 01:54

Hàng trăm xe tải "ẩn náu" né trạm cân
Hàng trăm xe tải "ẩn náu" né trạm cân

(Dân trí) - Ngày 10/3, để né trạm cân lưu động trên Quốc lộ 1A địa bàn thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), hàng loạt chiếc xe tải tấp các lề đường, các trạm xăng dầu, nhà dân "ẩn nấp". Chiêu này của các nhà xe đã thực sự gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Thứ ba, 11/03/2014 - 11:24

Triển khai tìm kiếm máy bay mất tích trên bộ
Triển khai tìm kiếm máy bay mất tích trên bộ

(Dân trí) - Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam - cho biết: “Sau mấy ngày tập trung nhiều trên biển mà chưa tìm thấy dấu tích, cần tăng cường lực lượng tìm kiếm trên bộ”.

Thứ ba, 11/03/2014 - 11:03

Vệ tinh VNRedsat -1  vào cuộc tìm kiếm máy bay mất tích
Vệ tinh VNRedsat -1 vào cuộc tìm kiếm máy bay mất tích

(Dân trí) - 11h trưa nay (11/3), vệ tinh VNRedsat -1 sẽ bắt đầu chụp ảnh khu vực đảo Thổ Chu, tham gia cuộc tìm kiếm máy bay của hãng Hàng không Malaysia bị mất tích.

Thứ ba, 11/03/2014 - 10:52

Tạm dừng cấp phép thành lập các cơ quan báo chí
Tạm dừng cấp phép thành lập các cơ quan báo chí

Sẽ rà soát, giảm bớt những tờ báo hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích.

Thứ ba, 11/03/2014 - 10:33

Cận cảnh máy bay hiện đại hàng đầu tham gia tìm kiếm máy bay mất tích
Cận cảnh máy bay hiện đại hàng đầu tham gia tìm kiếm máy bay mất tích

(Dân trí) - Casa 212 là loại máy bay chuyên dụng tìm kiếm trên biển hiện đại hàng đầu tại Việt Nam, có thể theo dõi mục tiêu bất kể ngày đêm. Trên máy bay được bố trí hệ thống trang thiết bị hiện đại có thể phát hiện vật lạ ở dưới nước, chụp ảnh, ghi hình.

Thứ ba, 11/03/2014 - 10:23

Sẽ khắc phục xong sự cố cầu Đà Rằng trong 4 ngày
Sẽ khắc phục xong sự cố cầu Đà Rằng trong 4 ngày

(Dân trí) - Đơn vị thi công sẽ đục một phần bê tông để kê kích, nâng các gối và dầm cầu lên cân bằng nhau, chống rung lắc khi có phương tiện qua lại. Dự kiến, việc khắc phục sẽ hoàn thành trong ngày 14/3 tới.

Thứ ba, 11/03/2014 - 10:08

Xe máy bốc cháy sau khi tông xe buýt, 2 người nguy kịch
Xe máy bốc cháy sau khi tông xe buýt, 2 người nguy kịch

(Dân trí) - Chiếc xe máy bốc cháy dữ dội sau khi “đối đầu” với xe buýt đi ngược chiều. Hai người đi trên xe máy nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ ba, 11/03/2014 - 09:29

Quyền của người đồng tính đang bị “treo” để chờ “quy hoạch”!
Quyền của người đồng tính đang bị “treo” để chờ “quy hoạch”!

(Dân trí) - “Cấm có nghĩa là “không được làm”. “Không thừa nhận” giống như là “không làm được”. Về lý thuyết, người đồng tính đã chuyển từ “không có quyền” sang “không thực hiện được quyền”. Quyền của người đồng tính bị “treo” để chờ “quy hoạch” trong tương lai”.

Thứ ba, 11/03/2014 - 08:19

Miền Bắc kết thúc đợt nồm, ẩm
Miền Bắc kết thúc đợt nồm, ẩm

(Dân trí) - Phía đông Bắc bộ - trong đó có Hà Nội - còn xuất hiện mưa phùn về đêm và sáng sớm, nhưng về cơ bản đã chuyển sang trạng thái khô, lạnh. Đợt nồm, ẩm kéo dài vừa qua tạm chấm dứt.

Thứ ba, 11/03/2014 - 08:14