Thứ hai, 02/03/2020 - 19:44

Thủ tướng: Không có cơ chế xin – cho trong chống dịch covid-19

Dân trí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục hành động, bất cứ sự chần chừ, chủ quan nào đều phải được ngặn chặn. Các tổ chức, cá nhân phải lăn xả chống dịch không ngồi chờ, không có cơ chế xin – cho.

Chiều 2/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe báo cáo tình hình và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng: Không có cơ chế xin – cho trong chống dịch covid-19 - 1
Thủ tướng chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ chiều 2/3.

Cách ly người trở về từ Hàn Quốc

Tại cuộc họp,Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo,từ 13/2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc. Cơ quan y tế cũng đã loại trừ 1.593 trường hợp nghi ngờnhiễm bệnh. Hiện, cả nước còn 115 trường hợp nghi ngờ khácđang được theo dõi, cách ly.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.089 người, trong đó có 156 người cách ly tập trung tại bênh viện, 4.810 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.123 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Vấn đề thời sự là biện pháp ngăn chặn nguy cơ mầm bệnh từ nước ngoài lây lan vào Việt Nam, đặc biệt từ vùng dịch Hàn Quốc, Thứ trưởng Y tế cho biết, những người trở về từ nước bạn, nếu thường trú tại Hà Nội hoặc TPHCM sẽ được phỏng vấn tại chỗ, đồng thời liên hệ chính quyền cơ sở và gia đình để cùng xác minh các thông tin được khai báo, tổ chức cách ly tại cộng đồng nếu không nằm trong trường hợp phải cách ly y tế bắt buộc. Với người có hộ khẩu thường trú tại các địa phương khác, lực lượng chức năng sẽ giữ lại, tiếp tục cách ly tập trung theo quy định.

Ban Chỉ đạo thống nhất mức cảnh báo đối với Hàn Quốc, Iran, Italy là quốc gia nằm trong vùng dịch; khuyến cáo người dân hạn chế đi đến các quốc gia này và thực hiện cách ly người nhập cảnh từ các quốc gia này 14 ngày theo quy định.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết, đến nay quân đội đã tiếp nhận 10.398 người, trong đó dừng cách ly khoảng 3.000 người. Quân đội chăm lo chu đáo người bị cách ly, từ ăn ở, mùng màn, chăn gối cũng như các vật dụng cho sinh hoạt thường ngày.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia cho rằng, cần có sách lược mới để ứng phó tình hình mới khi thế giới có thêm các “điểm nóng” về dịch như Hàn Quốc, Italy, Iran. Công tác phòng chống dịch cần chuyển dần sang trạng thái mới, bên cạnh ngăn chặn lây nhiễm từ bên ngoài thì tích cực phòng ngừa lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là khâu phát hiện bệnh.

Bảo vệ “thương hiệu” đất nước an toàn trong dịch bệnh

Thủ tướng: Không có cơ chế xin – cho trong chống dịch covid-19 - 2
Thủ tướng nhắc nhở đối xử với người cách ly văn minh, chu đáo.

Nêu ý kiến chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc 17 ngày quaViệt Namchưa có ca nhiễm mới là một tin vuinhưng dịch đang diễn biến phức tạp, lây lantới67 quốc gia và vùng lãnh thổ, ở nhiều nước, dịch có tốc độ lây lan cao, tử vong nhanhnên dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại ở trong nước.

Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục hành động với tinh thần khẩn cấp và kiên quyết, không được lơ là, không để sợ hãi ảnh hưởng đến tâm lý người dân, xã hội nhưng thái độ không được chần chừ hoặc thỏa mãn. Bất cứ sự chần chừ, chủ quan, thỏa mãn nào thì đều phải được ngặn chặn. Thủ tướng nhắc lại tinh thần, có thể phải tiếp tục hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo vệ thương hiệu Việt Nam, một đất nước an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra khắp các châu lục.

Thủ tướng lưu ý việcchuẩn bị nhiều biện pháp cụ thể cách ly tại chỗ, cách ly tập trung cần được đẩy với tốc độ cao hơn. Những khu vực cách ly tập trung cần phải phòng ngừa kỹ việc lây nhiễm chéo, cần trung tâm thông tin kết nối hiện đại, bổ sung một số trang thiết bị cần thiết, hạn chế việc di chuyển bệnh nhân, hỗ trợ bệnh nhân tại nơi bị bệnh, có thể chẩn đoán, điều trị từ xa, tạo niềm tin cho người dân an tâm khi có bệnh sẽ được chữa trị kịp thời.

Người lãnh đạo Chính phủ giao nhiệm vụ tổ chức cách ly cho quân đội đảm nhận, yêu cầu thực hiện tốt hơn những chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch. Ông nhấn mạnh, trong lúc chưa có phương tiện phát hiện sớm, đối với người nhiễm bệnh thì cách ly là phương pháp tốt nhất. Thủ tướng cũng nhắc nhởđối xử với người cách ly văn minh, chu đáo.

Thủ tướng nêu quyết tâm không để dịch bệnh bùng phát lây lan, kiên quyết khoanh vùng, dập dịch.

Lãnh đạo Chính phủ đòi hỏi tinh thần khẩn trương, chủ động, đoàn kết một lòng trong việc chống dịch bệnh. Từng người dân, từng địa phương, từng tổ chức, đơn vị phải chủ động ứng phó tốt nhất với những biện pháp thông thường chúng ta đang dùng hiện nay như rửa tay, tránh tụ tập đông người, dừng các hoạt động không cần thiết. Các tổ chức, cá nhân có liên quan cần lăn xả vào, cùng góp sức, không ngồi chờ, không có cơ chế xin cho.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, trong 2 tháng qua, sản xuất công nghiệp vẫn đạt mức tăng trưởng 6,2%. Tuy nhiên, trước khó khăn về nguyên phụ liệu cho ngành sản xuất nếu dịch kéo dài. Tất cả thương vụ của Bộ Công Thương tại các nước đang tập trung tìm nguồn nhập khẩu nguyên phụ liệu cũng như tìm thị trường xuất khẩu cho hàng Việt Nam.

Về sản xuất khẩu trang, ông Đặng Hoàng An cho biết, hiện Việt Nam có trên 10 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, đã đưa ra thị trường trên 11 triệu khẩu trang. Là một trong số cường quốc dệt may, năng lực sản xuất khẩu trang vải của Việt Namcó thể đáp ứng nhu cầu cho 100 triệu dân. Việt Namlàm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất, xử lý kháng khuẩn, kháng nước cho khẩu trang.

Thái Anh