Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng Tuyển cử đầu tiên

Công Bính

(Dân trí) - Ngày 3/1, tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng Tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2021).

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam cũng đã tổ chức tổng kết hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng Tuyển cử đầu tiên - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi đại biểu nguyên là Đại biểu Quốc hội

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 75 năm của Quốc hội Việt Nam và đóng góp của các thế hệ đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam qua 14 nhiệm kỳ. Quốc hội luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, gắn bó chặt chẽ và có trách nhiệm với cử tri, luôn đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân…

Trải qua 14 khóa Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành trách nhiệm được Đảng và nhân dân giao phó, tổ chức tốt các hoạt động theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng Tuyển cử đầu tiên - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm

Duy trì thường xuyên các hoạt động tiếp xúc cử tri, đến tận các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, những nơi có điều kiện giao thông đi lại khó khăn để kịp thời truyền đạt, trao đổi, cung cấp thông tin, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri…

Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lấy ý kiến góp ý vào hầu hết các dự án luật, bộ luật trình tại các kỳ họp Quốc hội bằng nhiều hình thức; trong đó, chú trọng việc tổ chức lấy ý kiến các dự án luật có phạm vi, đối tượng tác động rộng, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đời sống của nhân dân.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự tri ân, tưởng nhớ các đồng chí nguyên Đại biểu Quốc hội đã mất như Võ Chí Công, Mai Thúc Lân, Trương Quang Được...

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng Tuyển cử đầu tiên - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp hình lưu niệm cùng đại biểu tại lễ kỷ niệm

Thủ tướng khẳng định, sự kiện Quốc hội khóa I là một sự kiện trọng đại của dân tộc Việt Nam, là dân tộc đầu tiên Đông Nam Á làm cuộc cách mạng giải phóng dân tộc thành công, trở thành dân tộc đầu tiên thiết lập Nhà nước có thể chế, chính trị cao nhất… Dân chủ bắt đầu từ đây, chúng ta chuyển từ quân chủ lập hiến sang dân chủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định, cuộc Tổng tuyển cử năm 1946 là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng. Thứ nhất, thành công của cuộc Tổng tuyển cử đã và đang để lại bài học kinh nghiệm quý báu có thể vận dụng trong việc hoàn thiện chế độ bầu cử hiện nay, đó là Tổng tuyển cử để xây dựng chính quyền của dân, do dân, vì dân.

Thứ hai, tin tưởng phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân trong công tác kiến quốc, lôi cuốn nhân dân tham gia công việc của Nhà nước. Thứ ba là đảm bảo quyền tự do bầu cử với những quy định linh động, sáng tạo. Thứ tư, đảm bảo vận động bầu cử dân chủ, tìm người có đức, có tài gánh vác việc nước.

Thủ tướng nói thêm, là người con Quảng Nam từng tham gia nhiều khóa Quốc hội, HĐND, từ trong tim mình Thủ tướng bày tỏ lòng cảm ơn Đảng bộ, chính quyền, đặc biệt nhân dân tỉnh Quảng Nam, những cử tri đã tin tưởng bầu Thủ tướng làm Đại biểu Quốc hội; đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc tiền bối, những người đi trước đã dìu dắt Thủ tướng trong thời gian dài công tác tại tỉnh Quảng Nam để có được thành công như ngày hôm nay.

Là địa phương chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản do thiên tai, bão lũ, Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Quảng Nam phải lo cho dân nhiều hơn nữa; yêu cầu khắc phục mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa hậu quả bão lũ để lại; không để người dân thiếu đói, màn trời chiếu đất, nhất là ở vùng sâu, vùng xa…

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM