Thủ tướng động viên mọi tầng lớp nhân dân vươn lên làm giàu chính đáng

Phương Thảo

(Dân trí) - Lãnh đạo Chính phủ nêu tinh thần tiếp tục cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân nỗ lực phấn đấu, đổi mới, sáng tạo, tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu vấn đề này khi phát biểu chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sáng 18/9.

Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020-2025 lần đầu tiên được tổ chức dưới hình thức trực tuyến tại điểm cầu Trung ương và 63 tỉnh, thành phố với sự tham dự của gần 1.500 đại biểu. Đây là những đại biểu ưu tú đại diện cho đội ngũ trí thức, các dân tộc, các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài, các tầng lớp nhân dân, các điển hình tiên tiến trong hệ thống và đội ngũ cán bộ MTTQ Việt Nam các cấp.

Thủ tướng động viên mọi tầng lớp nhân dân vươn lên làm giàu chính đáng - 1
Thủ tướng dự Đại hội thu đua yêu nước Mặt trận tổ quốc Việt Nam sáng 18/9.

Cuộc chiến với Covid-19 khẳng định sức mạnh đại đoàn kết

Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Trần Thanh Mẫn cho biết, Đại hội thi đua yêu nước lần này là dấu mốc quan trọng của MTTQ Việt Nam, đánh dấu sự kế thừa, phát triển 90 năm qua của Mặt trận, là dịp để động viên, cổ vũ toàn dân vượt qua khó khăn, phát huy sức mạnh đoàn kết, lan tỏa tình đoàn kết yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ nhau trong cộng đồng. Toàn hệ thống Mặt trận trong 5 năm đã hướng hoạt động về cơ sở, “lắng nghe nhân dân nói”, “nói cho nhân dân nghe. Có nhiều việc mới, việc khó, nhưng với trách nhiệm, quyết tâm cao, Mặt trận các cấp đã chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền giải quyết thấu đáo.

Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam đề cập bối cảnh đặc biệt của năm 2020, đại dịch Covid-19 tác động rất lớn, gây ra nhiều tổn thất nặng nề. “Bài học từ cuộc chiến với đại dịch Covid-19 vừa qua đã khẳng định thêm niềm tin vững chắc vào sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc” – ông Mẫn nói khi phát động phong trào thi đua giai đoạn mới 2020-2025.

Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, Thủ tướng nhấn mạnh, Đại hội thi đua yêu nước của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam diễn ra trong bối cảnh cả nước đang tập trung mọi nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”, vừa kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả với nhiều giải pháp mới, hạn chế tối đa và kiểm soát tốt đợt 2 của dịch vừa đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, giữ vững ổn định xã hội, bảo đảm cuộc sống của người dân.

Thủ tướng động viên mọi tầng lớp nhân dân vươn lên làm giàu chính đáng - 2
1.500 đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước của MTTQ Việt Nam từ 64 điểm cầu cả nước.

Nhắc lại ý nghĩa sâu sắc của công tác thi đua yêu nước, như Bác Hồ nói, phát huy nhiệt tình cách mạng và sức lao động sáng tạo, Thủ tướng nhấn mạnh, những thành quả thi đua yêu nước đem lại đã đưa đất nước tiến những bước dài chưa từng có trong lịch sử dân tộc, làm cho “đất nước, xã hội, con người đều đổi mới”.

Đặc biệt đánh giá cáo phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc mà Mặt trận tổ quốc phát động, tổ chức hàng năm, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh, đây là một phương thức hoạt động hết sức thiết thực, đổi mới sinh động qua từng năm, góp phần tăng cường sự gắn bó, đoàn kết toàn dân rất hiệu quả, phù hợp với những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào.

Mặt trận cũng đã làm tốt công tác vận động, hỗ trợ giúp đỡ người nghèo, kịp thời động viên, thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ nhân dân lúc khó khăn, hoạn nạn, nhận được sự quan tâm hưởng ứng của toàn xã hội cho hoạt động “chung tay vì người nghèo”, phát huy truyền thống tốt đẹp, khơi dậy những tấm lòng nhân ái, nhiều nghĩa cử cao đẹp chung tay giúp đỡ người nghèo.

Cán bộ cần luôn lắng nghe, thấu hiểu tâm tư người dân

Khái quát những hoạt động đó như “mái nhà chung” đoàn kết gắn bó của những người con tự hào mang dòng máu Lạc Hồng ở khắp mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài, Thủ tướng dẫn chứng hiệu quả của các hoạt động đã được phát huy trong dịch Covid-19. Cả nước đã quyên góp được 2.200 tỷ đồng và nhiều hiện vật cần thiết để ủng hộ các bệnh viện tuyến đầu, người bị nhiễm Covid-19, người bị cách ly và đồng bào bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hạn hán, xâm ngập mặn…

Người đứng đầu Chính phủ cũng chia sẻ ấn tượng về hoạt động phát hiện, tuyên truyền và biểu dương các gương điển hình tiên tiến. Từ đó, nhiều mô hình hay, điển hình tốt, các hình thức tổ chức hiệu quả ở cộng đồng dân cư được phát huy, nhân rộng.

Thủ tướng động viên mọi tầng lớp nhân dân vươn lên làm giàu chính đáng - 3
Thủ tướng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng bằng khen cho các đại biểu được vinh danh.

“Tôi ghi nhận, đánh giá cao những thành tích nổi bật của các đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước hôm nay cũng như rất nhiều tấm gương thầm lặng khác trong các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam đang lao động, học tập, sinh sống ở nước ngoài” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng thống nhất nhận định, kết quả chống dịch Covid-19 thể hiện sinh động ý nghĩa các hoạt động khơi dậy tinh thần đoàn kết, đồng lòng của người dân cả nước. Việt Nam đã bước đầu kiểm soát tốt, phòng chống hiệu quả các đợt dịch, dành mọi nguồn lực tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đạt nhiều kết quả tích cực, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Thủ tướng so sánh, trong khi kinh tế thế giới rơi vào suy thoái thì Việt Nam vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 1,81% trong 6 tháng đầu năm 2020, thuộc nhóm cao nhất so với khu vực và thế giới. Trong khi ổn định xã hội ở nhiều khu vực trên thế giới bị đe dọa thì Việt Nam lại được coi là một quốc gia ứng phó với đại dịch hiệu quả hàng đầu thế giới, sớm có được trạng thái bình thường mới.

Phân tích tình hình an ninh, chính trị trên thế giới và khu vực đang diễn biễn nhanh, phức tạp, các nước lớn tăng cường điều chỉnh chiến lược cạnh tranh gay gắt; tranh chấp chủ quyền biên giới, biển đảo diễn biến phức tạp, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến khó khăn, lãnh đạo Chính phủ đòi hỏi hơn nữa sự đoàn kết, đồng tâm, đồng sức, đồng lòng cả hệ thống chính trị, của của người dân cả nước.

Thủ tướng mong MTTQ Việt Nam tiếp tục cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân nỗ lực phấn đấu, hăng say lao động sản xuất, đổi mới, sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Mặt trận tăng cường thực hiện dân chủ, tổ chức thực hiện và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; làm tốt hơn nữa vai trò tập hợp, lắng nghe ý kiến nhân dân để phản ánh với các cấp ủy, chính quyền;triển khai có hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội; phát huy vai trò và vận động Nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng.