Thủ tướng đề nghị Chính phủ có 5 Phó Thủ tướng

(Dân trí) - Trình bày trước Quốc hội tờ trình về việc tăng số lượng Phó Thủ tướng trong Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, hiện đã có đủ điều kiện để bổ nhiệm thêm một Phó Thủ tướng, tăng số lượng cấp phó từ 4 lên 5 người trong nhiệm kỳ này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc có một Phó Thủ tướng làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao là cần thiết. Tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa 13, Thủ tướng cũng đã đề nghị, khi có đủ điều kiện sẽ bổ nhiệm thêm một Phó Thủ tướng trực tiếp làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và đã được Quốc hội chấp thuận.

“Nay đã có đủ điều kiện, Thủ tướng trình Quốc hội xem xét phê chuẩn việc tăng thêm một Phó Thủ tướng trực tiếp làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao” - người đứng đầu Chính phủ khẳng định.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và 4 Phó Thủ tướng trong Chính phủ hiện tại.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và 4 Phó Thủ tướng trong Chính phủ hiện tại.

Trình bày báo cáo thẩm tra về việc tăng số Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý cho biết UB này nhất trí với đề nghị của Thủ tướng. Ông Lý nhận định, việc phân công một Phó Thủ tướng trực tiếp làm Bộ trưởng Bộ ngoại giao là cần thiết cho công tác đối ngoại.

Hiện tại, Chính phủ đang có 4 Phó Thủ tướng là các ông: Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Văn Ninh, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Thiện Nhân. Nếu việc miễn nhiệm ông Nguyễn Thiện Nhân, phê chuẩn nhân sự thay thế và việc bổ nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao làm Phó Thủ tướng được Quốc hội thông qua, Chính phủ sẽ có 5 Phó Thủ tướng gồm ông Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Văn Ninh, Hoàng Trung Hải, Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh.

Cũng trong nội dung công tác nhân sự tại buổi làm việc sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Thiện Nhân đã được cử giữ chức Chủ tịch UB TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, ông Nguyễn Thiện Nhân gửi lời cảm ơn, xin Quốc hội cho miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng và cho thôi không phát biểu trước Quốc hội.

Thời gian còn lại của buổi sáng, Quốc hội dành thời gian cho các đại biểu thảo luận tại đoàn về phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng đối với ông Nguyễn Thiện Nhân và việc tăng số Phó Thủ tướng Chính phủ.

Sáng mai, 12/11, Quốc hội sẽ biểu quyết về 2 nội dung đề nghị này.

P.Thảo  

Đọc thêm