Thứ năm, 30/05/2019 - 10:27

Thủ tướng công du châu Âu: Chuyến đi của tình cảm đặc biệt suốt nhiều thập kỷ!

Dân trí

Chuyến thăm Liên bang Nga, Vương quốc Na Uy và Vương quốc Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa qua là chuyến đi với những tình cảm gắn bó, hữu nghị, cũng là chuyến đi mở ra nhiều khả năng hợp tác đầy hứa hẹn. Các nước đều đánh giá cao vai trò quốc tế của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc trao đổi sau chuyến công du châu Âu dài ngày của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

- Phóng viên: Chuyến đi Châu Âu lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào dịp có nhiều kỷ niệm lớn trong quan hệ với các nước đi thăm. Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa, nội dung của chuyến đi?

- Thứ trưởng Tô Anh Dũng: Có thể nói, chuyến thăm ba nước Liên bang Nga, Vương quốc Na Uy và Vương quốc Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 20 - 28/05/2019 là một chuyến đi có nhiều ý nghĩa. Đó là chuyến đi với những tình cảm gắn bó, hữu nghị, đồng thời cũng là chuyến đi mở ra nhiều khả năng hợp tác đầy hứa hẹn.

Với Liên bang Nga, hai bên kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước 1994-2019, đồng thời chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 1950-2020. Đây là các cột mốc lớn đánh dấu những giai đoạn phát triển quan trọng trong quan hệ hai nước, mối quan hệ đã được thử thách qua những thăng trầm của lịch sử vàngày càng bền chặt theo thời gian.

Thủ tướng công du châu Âu: Chuyến đi của tình cảm đặc biệt suốt nhiều thập kỷ! - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc hội kiến với Tổng thống Nga Putin (ảnh: VGP)

Thủ tướng Liên bang Nga Mevedev khẳng định, đó là những thập kỷ của tình hữu nghị và sự cảm thông. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhấn mạnh quan hệ Việt-Nga là mối quan hệ thân thiết, thủy chung. Điều đặc biệt trong chuyến thăm này là hai Thủ tướng đã cùng khai mạc Năm chéo Việt-Nga (Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam) - một sự kiện trọng đại lần đầu tiên được tổ chức với hơn 200 sự kiện dự kiến sẽ được tổ chức ở hai nước.

Những trao đổi rất thân tình giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Putin, Thủ tướng Medvedev và các lãnh đạo Nga khác, cũng như sự chia sẻ của bạn bè Nga trong dịp này cho thấy sự nồng ấm của quan hệ song phương, sự gắn bó, thủy chung giữa nhân dân hai nước vẫn còn nguyên vẹn sau nhiều thập kỷ.

Năm 2019, Việt Nam và Thụy Điển sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Không một người Việt Nam nào có thể quên hình ảnh của Thủ tướng Olof Palmer dẫn đầu đoàn biểu tình phản đối chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam trong những năm 60 của thế kỷ trước. Cả một thế hệ dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam đã hình thành ở Thụy Điển và nhiều nước khác.

Thụy Điển đã trở thành nước phương Tây đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (tháng 1/1969) và đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ hết sức to lớn, vô tư, trong sáng trong nhiều thập kỷ qua. Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào dịp này thực sự một chuyến đi nhiều cảm xúc, khi hai bên cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về quan hệ lịch sử gắn bó trong từng câu chuyện, từng cuộc gặp, dù là với Lãnh đạo hay với bạn bè Thụy Điển.

Với Na Uy, đây cũng là nước phương Tây thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ khá sớm và hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2021. Na Uy luôn thể hiện tình cảm trân trọng, ủng hộ sự nghiệp đấu tranh và phát triển của Việt Nam.

- Thứ trưởng đánh giá như thế nào về kết quả chuyến thăm đối với việc thúc đẩy quan hệ với các đối tác này?

- Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới ba nước cho thấy quan hệ Việt Nam với các nước Nga, Thụy Điển và Na Uy đang phát triển ngày càng sâu rộng và đa dạng trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng công du châu Âu: Chuyến đi của tình cảm đặc biệt suốt nhiều thập kỷ! - 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Loefven (ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Nga nhất trí cao quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng cần được khai thác, có những lĩnh vực hợp tác vừa mang tính chiến lược vừa mang lại những lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Hai bên thống nhất các định hướng chiến lược và các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt trong thời gian tới; nhất trí cần triển khai mạnh mẽ hơn nữa FTA giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu, phấn đấu đưa kim ngạch song phương Việt Nam - Nga từ khoảng gần 5 tỷ USD hiện nay lên 10 tỷ USD vào năm 2020 và những năm sau đó.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Na Uy và Thụy Điển cũng có nhiều điểm nhấn hợp tác quan trọng. Cả hai nước đều có những cam kết mạnh cho đối với việc thúc đẩy các hiệp định quan trọng với Việt Nam.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Loefven ủng hộ việc thúc đẩy sớm ký kết, phê chuẩn và triển khai nhanh chóng Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và EU. Thủ tướng Na Uy nhất trí sẽ đẩy nhanh đàm phán tiến tới ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do Châu Âu - EFTA.

Kết quả trao đổi trong chuyến thăm lần này cho thấy những tiềm năng mới và rất cụ thể của hợp tác song phương.

- Theo Thứ trưởng, chuyến đi của Thủ tướng lần này sẽ góp phần thúc đẩy công tác đối ngoại và hội nhập cũng như phát triển bền vững đất nước như thế nào?

- Qua chuyến thăm, sức sống của quan hệ Việt-Nga càng được khẳng định. Trong các cuộc trao đổi, Tổng thống Putin, Thủ tướng Medvedev và các nhà lãnh đạo Nga đều nhiều lần nhấn mạnh tính chất đặc biệt, sự tin cậy sâu sắc trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga, và Việt Nam là đối tác then chốt của Nga ở Đông Nam Á và Châu Á-Thái Bình Dương. Đây là sự đảm bảo vững chắc cho tương lai hợp tác rộng lớn giữa hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng công du châu Âu: Chuyến đi của tình cảm đặc biệt suốt nhiều thập kỷ! - 3
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

Chủ đề hợp tác về phát triển bền vững trở thành điểm xuyên suốt trong tinh thần hợp tác với Na Uy và Thụy Điển.

Lãnh đạo các nước đều đánh giá cao vai trò khu vực và quốc tế của Việt Nam, mong muốn phối hợp với Việt Nam trên các diễn đàn đa phương được thắt chặt hơn trong bối cảnh Việt Nam đang ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Các nước cũng muốn qua tiếng nói của Việt Nam để tăng cường quan hệ với khu vực và với ASEAN khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Lãnh đạo các nước khẳng định ủng hộ việc gìn giữ hòa bình, an ninh và ổn định, nhất trí về tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 tại Biển Đông và trong khu vực.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Châu Như Quỳnh