Thứ sáu, 05/04/2019 - 22:05

Thủ tướng Chính Phủ: ĐBSCL cần phát triển mạnh mẽ hạ tầng thông minh

Dân trí

Chiều ngày 5/4 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị; Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng; Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn có buổi làm việc với lãnh đạo các địa phương vùng Đông nam bộ và ĐBSCL nhân dịp về dự mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019.

Thủ tướng Chính Phủ: ĐBSCL cần phát triển mạnh mẽ hạ tầng thông minh - 1
Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu khai mạc tại buổi làm việc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo động lực phát triển KT-XH cho ĐBSCL và vùng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, khu vực này cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, sạt lở, sụt lún nền đất ven sông, ven biển, suy giảm nguồn nước, nguồn cát, nguồn lợi thuỷ sản, các quy hoạch thiếu tính đồng bộ, liên kết…

Phó thủ tướng thường trực cũng cho rằng: “Thực tế đó đòi hỏi có tầm nhìn mới, định hướng chiến lược các giải pháp toàn diện, căn cơ, đồng bộ hơn, huy động tối đa các nguồn lực và sự tham gia của các thành phần kinh tế để phát triển bền vững ĐBSCL”.

Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải- Nguyễn Văn Thể cho biết, tuyến cao tốc phía đông từ TPHCM đi Cần Thơ - Cà Mau, đoạn TPHCM-Trung Lương đã hoàn thành năm 2010, còn đoạn Trung Lương-Mỹ Thuận đang triển khai thi công.

Ông Thể khẳng định, sẽ phấn đấu thông tuyến sớm nhất, cố gắng vào cuối năm 2020 và sau đó triển khai tuyến Cần Thơ-Cà Mau. Về cầu Mỹ Thuận 2, Bộ GTVT sẽ tập trung chỉ đạo triển khai, phấn đấu khởi công xây dựng trong quý III/2019, hoàn thành năm 2023.

Cùng với đó là điều chỉnh quy hoạch cảng biển Sóc Trăng và bến cảng biển Trần Đề trong quý II năm nay, hình thành một cảng biển đáp ứng được tàu trọng tải 100.000 tấn; phát triển tuyến đường sắt kết nối Cần Thơ và TP.HCM...

Thủ tướng Chính Phủ: ĐBSCL cần phát triển mạnh mẽ hạ tầng thông minh - 2
Ông Võ Thành Thống- Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ -Võ Thành Thống cho rằng, giao thông khu vực là một vấn đề hết sức bức thiết hiện nay. Mặc dù thời gian qua Chính phủ và bộ, ngành đã có nhiều đầu tư giao thông của vùng nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu hiện tại. Bởi vận tốc phát triển giao thông vùng không theo kịp vận tốc phát triển kinh tế của vùng đã tạo nên sự ách tắc. Chủ tịch UBND TP Cần Thơ kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm hơn nữa, sớm hoàn thành các tuyến giao thông trọng điểm góp phần phát triển kinh tế toàn vùng.

Bên cạnh đó, ông Thống đề xuất trong việc quy hoạch tích hợp không nên làm riêng lẻ từng tỉnh mà làm cho từng vùng sẽ giải tỏa được nhu cầu liên kết vùng mà từ trước giờ chúng ta làm chưa hiệu quả, tương tự như cả vùng liên kết ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Lữ Văn Hùng – Bí thư tỉnh Hậu Giang cho rằng về quy hoạch liên kết phát triển vùng hiện nay ĐBSCL thiếu “tư lệnh vùng” để kết nối. Nếu không có “chỉ huy” thì trong 5 đến 10 năm tới việc phát triển của vùng cũng khó thay đổi nhiều.  

Kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong các đột phá thì đột phá về hạ tầng là quan trọng. Hạ tầng không chỉ là cầu, cống, đường sá, sân bay mà bao gồm cả hạ tầng xã hội với trường học, y tế, thiết chế văn hóa cho người dân. Đặc biệt là cần phát triển mạnh mẽ hạ tầng thông minh như hạ tầng số.

Đề cập đến phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng cứng đối với ĐBSCL, Thủ tướng nêu rõ, “hôm nay, Bộ trưởng Bộ GTVT đã công bố chương trình phát triển GTVT ở ĐBSCL, tuy nhiên còn điểm này, điểm khác cần điều chỉnh, nhưng có thể nói đó là một cam kết của Chính phủ, của Bộ GTVT trước 20 triệu người dân ĐBSCL về vấn đề hạ tầng ở đây".

Thủ tướng Chính Phủ: ĐBSCL cần phát triển mạnh mẽ hạ tầng thông minh - 3
Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Nói về việc ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững ĐBSCL, Thủ tướng cho biết sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 120 về vấn đề này trong tháng 5 tới.

Nói về tính liên kết vùng, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ không có nơi nào có điều kiện liên kết vùng tốt như ĐBSCL. Chúng ta phải tổ chức lại để phát huy sức mạnh của từng địa phương. Cần kết nối vùng ĐBSCL với TP.HCM theo tinh thần “ĐBSCL phát triển thì TP.HCM phát triển, ngược lại, TP.HCM phát triển có đóng góp của các tỉnh ĐBSCL”.

Thủ tướng đặt vấn đề cần ít nhất một Phó Thủ tướng chỉ đạo việc liên kết vùng, chứ không để tình trạng “không ai bảo được ai”. Đây là phương pháp tổ chức, tạo đòn bẩy phát triển.

Về chất lượng nguồn nhân lực, Thủ tướng bày tỏ, phải làm sao để ĐBSCL không còn là vùng trũng về giáo dục. Cần tiếp tục quan tâm đến đời sống đồng bào Khmer, hiện tỉ lệ đói nghèo còn cao...

Phạm Tâm