Thứ hai, 03/07/2017 - 19:19

Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm vụ nhà báo tiêu cực ở Yên Bái

Dân trí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, liên quan đến vụ việc Yên Bái có 2 vấn đề, việc cán bộ địa phương sai (nếu có), phải kết luận, xem xét kỷ luật, nhưng việc nhà báo tiêu cực, tham nhũng, đòi hối lộ cũng phải xử lý nghiêm.

Chiều 3/7, báo cáo tại phiên họp giữa năm của Chính phủ, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn cho biết, trong năm 2017, một số địa phương, bộ ngành đã triển khai quy hoạch báo chí của mình và có quyết định phê duyệt quy hoạch báo chí.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.

Vừa qua, Bộ TT&TT cũng phối hợp với các địa phương kiểm tra chấn chỉnh các văn phòng đại diện, cơ quan thường trú của các báo tại một số địa phương như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, phát hiện một số sai phạm, yêu cầu báo cáo và có biện pháp xử lý.

“Hiện có một số địa bàn phóng viên báo chí vào rất nhiều. Vừa rồi, chúng tôi có làm việc với Cần Thơ, trên địa bàn có hơn 1.000 phóng viên vào hoạt động” – Bộ trưởng Tuấn cho biết.

Với những vi phạm trong hoạt động báo chí, quan điểm của lãnh đạo cơ quan quản lý là xử lý kiên quyết.

Bộ trưởng TT&TT dẫn chứng vụ việc mới nhất, Bộ quyết định thu thẻ nhà báo của phóng viên Lê Duy phong, báo Giáo dục Việt Nam. Ông Tuấn thông tin thêm, với vụ việc này, tới đây, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Công an tiếp tục xem xét, xử lý một số phóng viên nữa.

“Hiện nay có hiện tượng các phóng viên liên kết với nhau thành một số nhóm “đánh” DN, lợi dụng chức trách nhiệm vụ để “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”, tức sáng đăng bài, trưa chờ mời đi nhậu, gặp gỡ người ta, nhận phong bì, chiều về gỡ bài. Việc thành lập những nhóm đánh hội đồng cũng từ đó.”, Bộ trưởng TT&TT nói.

Bộ trưởng Tuấn đề nghị các cơ quan chủ quản nêu cao trách nhiệm của mình. Ông cho rằng, thời gian qua, với các vi phạm của báo chí, hầu như cơ quan chủ quản đứng ngoài cuộc, “đổ” trách nhiệm cho cơ quan quản lý nhà nước.

Thủ tướng gay gắt phê phán những nhà báo, cơ quan báo chí có hành động sai phạm, tiêu cực.
Thủ tướng gay gắt phê phán những nhà báo, cơ quan báo chí có hành động sai phạm, tiêu cực.

Nói thêm về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, liên quan đến vụ việc ở Yên Bái, có 2 vấn đề: việc cán bộ địa phương sai (nếu có), phải kết luận, xem xét kỷ luật, nhưng việc nhà báo tiêu cực, tham nhũng, đòi hối lộ cũng phải xử lý nghiêm.

Nhân dịp này, Thủ tướng chỉ đạo, phải chấn chỉnh một bước với hoạt động của báo chí.

“Kéo nhau hàng mấy ô tô đi để làm việc này việc kia, uy hiếp, doạ dẫm... Cần chấn chỉnh, không để loạn việc này” – Thủ tướng yêu cầu.

Bộ trưởng giải thích việc chụp ảnh chủ thuê bao di động

Phát biểu trước Chính phủ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng thông tin thêm về việc phối hợp triển khai cơ chế trong việc gỡ bỏ thông tin xấu độc trên mạng xã hội. Hiện, cơ quan quản lý đã thực hiện gỡ bỏ 1987 clip xấu độc, gỡ hơn 500 clip trên youtube, tức là gỡ được 2.004 clip xấu độc.

Facebook cũng cam kết phối hợp với Bộ, ưu tiên gỡ bỏ tài khoản giả danh, giả mạo của các cá nhân, tổ chức.

Cơ quan quản lý sẽ thiết lập một kênh riêng trên mạng xã hội ưu tiên tiên đăng các yêu cầu của Bộ TT&TT. Đến nay thu được kết quả theo yêu cầu của cá nhân tổ chức gỡ bỏ 106 tài khoản Facebook giả mạo, 1 kênh phản động với 500 clip, 132 tài khoản phản động nói xấu lãnh đạo cấp cao…

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho biết việc kiên quyết thu hồi xử lý sim rác, tính hết tháng 6 này bộ phát hiện 23,4 triệu sim, thuê bao có vấn đề, khóa 21,4 triệu sim, thuê bao.

“Khi Nghị định 49 ra đời, chúng ta chưa làm tốt truyền thông nên trên mạng nói nhiều việc đăng ký thuê bao có chụp ảnh gây khó dễ cho người dùng. Bộ TT-TT có nhiều cuộc làm việc về nội dung này, khẳng định quy định này không phải gây khó dễ mà nhà mạng chỉ chụp ảnh chủ những thuê bao mới hoặc thuê bao chưa chính xác để bắt buộc đăng ký lại. Việc này nhằm mục địch bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn xã hội và bảo vệ chính người dân, hạn chế tối đa hành vi vi phạm pháp luật như nhắn tin khủng bố, đe dọa, kêu gọi… Chúng tôi phải làm kiên quyết để giảm đáng kể tình trạng này” – ông Tuấn nhấn mạnh.

P.Thảo