Thủ tướng chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc kéo dài 13 năm tại Công ty CP Hữu Nghị

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm vụ việc đã kéo dài 13 năm tại Công ty cổ phần Hữu Nghị (Hà Nội); thông báo kết quả giải quyết cho Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 30/10/2018.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương kiểm tra, kết luận, có biện pháp giải quyết dứt điểm theo quy định của pháp luật đối với tố cáo liên quan đến việc Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án “Chiếm đoạt con dấu” và việc mua bán cổ phần tại Công ty cổ phần Hữu Nghị Hà Nội.

Trước đó (đầu tháng 9/2018), trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an cho biết, ngày 3/11/2005 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án “Chiếm đoạt con dấu” xảy ra tại Công ty cổ phần Hữu Nghị.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội xác minh thêm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đề nghị VKSND TP Hà Nội phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Mai Thị Khánh - nguyên Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Hữu Nghị nhưng VKSND TP Hà Nội không ra quyết định phê chuẩn hay huỷ bỏ quyết định tố tụng của cơ quan điều tra.

Do đó, ngày 19/10/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kiểm tra, thẩm định và nhận thấy việc khởi khởi tố vụ án là chưa đủ căn cứ quy định pháp luật.

Trên cơ sở kết quả thẩm định, ngày 29/12/2017 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã phục hồi điều tra, quá trình phục hồi điều tra đã phối hợp với VKSND cùng cấp đánh giá chứng cứ, tài liệu.

Kết quả đến ngày 29/6/2018 đã kết luận và ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án theo Khoản 2, Điều 157 và Điểm a, Khoản 1, Điều 230 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, trình tự thủ tục đã thực hiện theo quy định của pháp luật.

Bà Mai Thị Khánh trong một phiên toà năm 2011.
Bà Mai Thị Khánh trong một phiên toà năm 2011.

Đối với vụ tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc mua bán cổ phần tại Công ty cổ phần Hữu Nghị, Bộ Công an thông tin: Tháng 9/2014, Bộ Công an đã tiếp nhận đơn tố cáo của tập thể 21 người thuộc Công ty cổ phần Hữu Nghị, tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lan và nhóm cổ đông phía bà Lan thuộc công ty này có hành vi bán cổ phần 2 lần, đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Khánh với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định việc chuyển nhượng cổ phần theo 47 hợp đồng tại Công ty cổ phần Hữu Nghị đã được qua ba cấp xét xử; bản án có hiệu lực pháp luật từ năm 2002, được VKSND Tối cao giám sát và khẳng định là có căn cứ và đúng pháp luật, không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm.

Việc mua bán chuyển nhượng cổ phần của bà Mai Thị Khánh- Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hữu Nghị, các cá nhân có liên quan trước và sau khi bản án có hiệu lực thi hành đến nay là tranh chấp dân sự, không có dấu hiệu tội phạm.

“Để đảm bảo thận trọng, khách quan trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ chỉ đạo các đơn vị thụ lý phối hợp với liên ngành tư pháp TP Hà Nội, liên ngành tư pháp Trung ương giải quyết dứt điểm đối với vụ án “Chiếm đoạt con dấu” đã đình chỉ điều tra và vụ việc liên quan đến mua bán cổ phần tại Công ty cổ phần Hữu Nghị theo quy định của pháp luật”- Bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo chỉ đạo nêu trên của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an giải quyết dứt điểm, trả lời người tố cáo và thông báo kết quả giải quyết cho Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/10/2018.

Đây là vụ việc mà Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo, giao Bộ Công an kiểm tra, kết luận, có biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay bà Mai Thị Khánh và nhiều cổ đông Công ty cổ phần Hữu Nghị vẫn tiếp tục có văn bản gửi tới cơ quan chức năng đề nghị làm rõ dấu hiệu vi phạm hình sự, chiếm đoạt tài sản trong việc mua bán cổ phiếu 2 lần có nhiều dấu hiệu bất minh tại Công ty cổ phần Hữu Nghị để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân.

Bị khởi tố, truy tố, xét xử oan sai 5.028 ngày

Năm 2017, bà Mai Thị Khánh- nguyên Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Hữu Nghị đã có văn bản gửi TAND TP Hà Nội khẳng định, 14 năm qua nhiều phiên toà các cấp khác nhau, các cơ quan tố tụng đã khởi tố, truy tố, xét xử oan sai đối với bà về tội “Trộm cắp tài sản” (cước viễn thông quốc tế). Vì vậy các cơ quan này phải chịu trách nhiệm bồi thường về những tổn thất nặng nề cả về tinh thần, kinh tế cũng như thiệt hại nghiêm trọng đến vị trí việc làm của bà Khánh.

Theo tính toán, từ khi bị khởi tố bị can ngày 21/3/2001 đến ngày 26/12/2014 khi được Toà phúc thẩm TAND Tối cao tuyên đình chỉ vụ án, bà Mai Thị Khánh đã bị khởi tố, truy tố, xét xử oan sai 5.028 ngày.

Căn cứ Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước và các văn bản hướng dẫn, bà Mai Thị Khánh đề nghị TAND TP Hà Nội bồi thường thiệt hại về kinh tế và tổn thất về tinh thần với tổng số tiền 5 tỷ đồng. Tuy vậy đến nay TAND TP Hà Nội vẫn chưa đưa ra động thái giải quyết việc này.

Thế Kha

Tin liên quan