Thủ tướng: “Chấm dứt trò đề bạt một cán bộ mất bao nhiêu tiền đi!”

(Dân trí) - “Địa phương đang được phân cấp lớn về nguồn lực, tài lực, nhân lực nên phải trong sáng chứ không phải đề bạt một cán bộ tốn bằng này tiền đâu, chấm dứt trò ấy đi” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu nội dung này tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội chiều 10/11 về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Thủ tướng: “Chấm dứt trò đề bạt một cán bộ mất bao nhiêu tiền đi!” - 1
Thủ tướng là Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội Đảng XIII.

5 triệu Đảng viên mà gương mẫu, niềm tin đã rất cao

Nhiều lần nhấn mạnh nhiệm vụ đổi mới, người đứng đầu Chính phủ cho rằng trong nhiệm kỳ này phải đổi mới mạnh mẽ trong cách làm, đặc biệt là chính sách thu hút người tài để những người tài, người giỏi, người đứng đầu bộ máy tốt phải được trọng dụng.

Khẳng định chủ trương chống tham nhũng ở cấp Trung ương là đúng, song Thủ tướng lưu ý, chủ trương chung hiện nay là phân cấp cho địa phương vô cùng lớn về nguồn lực, tài lực, nhân lực.

“Vì thế, chính các tỉnh, thành phố phải trong sáng, chứ không phải ông đề bạt một cán bộ tốn bằng này tiền đâu, chấm dứt trò ấy đi”, Thủ tướng nói và đặt vấn đề cơ chế nào, cách làm nào chọn nhân tài?

Theo ông, trong thu hút nguồn lực thì nguồn lực con người rất quan trọng. Khâu đôn đốc, kiểm tra, sự nghiêm túc trong triển khai thực hiện cũng rất quan trọng. “Thái độ thực hiện nghiêm túc thì đất nước mới phát triển được, người dân mới có niềm tin được”, Thủ tướng nói.

Ông dẫn chứng, ngay trong nhiệm kỳ này đã có việc “sai đến đâu sửa đến đó” và đánh giá đây là việc làm rất nhân văn nhưng rất cương quyết để lấy lại niềm tin.

Thủ tướng quán triệt các địa phương, bộ, ngành phải gương mẫu, các vấn đề mờ ám, tiêu cực, lợi ích nhóm trong chính sách và hành động cụ thể phải được xử lý nghiêm, ngăn chặn, không để tình trạng mù mờ, không rõ ràng, thiếu niềm tin.

“Chúng ta có mấy triệu Đảng viên, nếu tất cả làm gương thì chắc chắn sẽ thay đổi rất lớn, niềm tin rất cao”, Thủ tướng lưu ý cán bộ phải có cả đức và tài, nếu chỉ có đức thì “không thể lãnh đạo được”.

Số người trung lưu ở Việt Nam bằng cả Hồng Kông, Đài Loan cộng lại

Thủ tướng: “Chấm dứt trò đề bạt một cán bộ mất bao nhiêu tiền đi!” - 2
Tổ thảo luận có đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng của Thủ tướng.

Với một đất nước 100 triệu dân, Thủ tướng đánh giá việc quản trị không hề dễ nên hệ thống thể chế, bộ máy là rất quan trọng. Đặc biệt, phải có cơ chế giám sát, đánh giá cán bộ sao cho xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Cũng vì thế, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của Quốc hội - là cơ quan dân cử, bởi theo ông, người làm chính quyền không thể không thông qua cơ quan giám sát. “Một mình một ngựa không ổn đâu, đó là vì sao phải báo cáo định kỳ và lấy phiếu tín nhiệm trước Quốc hội”, Thủ tướng nói.

Nhắc đến thể chế, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh “thể chế tiến bộ sẽ mở cửa cho đất nước phát triển”. Ông nhận định, mục tiêu đến năm 2045 Việt Nam là nước phát triển, có thu nhập cao không phải mục tiêu đơn giản nếu không có ý chí, quyết tâm.

Thủ tướng kỳ vọng các mục tiêu về phát triển mạng 5G, thương mại số, Chính phủ số phải được làm nhanh vì “các nước đã đi xa lắm rồi”, phải đổi mới mạnh mẽ, không thể để quyết sách lạc hậu.

Đánh giá mục tiêu phát triển đề ra là cao, song Thủ tướng cho rằng nếu không làm kinh tế thì đất nước sẽ nghèo. Vì thế phải giàu lên, mạnh lên, có quy mô lớn hơn.

Thủ tướng cho biết thành phần trung lưu của Việt Nam hiện bằng cả Hồng Kông và Đài Loan cộng lại. Dự kiến đến 2045, Việt Nam có 50% là thành phần trung lưu, tức có khoảng 50 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu.

“Vì thế, những gì tháo gỡ được để dân tộc tiến bước mạnh mẽ hơn thì phải đặt ra trong văn kiện này để mọi người đóng góp. Người tài, người giỏi, người tâm huyết phải được trọng dụng”, Thủ tướng nói.

Nhận định khó khăn rất lớn và chúng ta luôn “lo ngay ngáy”, song Thủ tướng nhấn mạnh phải chèo lái con thuyền trong quan hệ hợp tác quốc tế, sớm giải quyết các khó khăn. Đặc biệt, dân tộc thịnh vượng, giàu có thì tất cả người dân phải được hưởng thụ.

Nhấn mạnh tính đoàn kết, Thủ tướng cho rằng tất cả người dân đều có trách nhiệm nâng cao uy tín của Việt Nam, xóa bỏ những thứ cũ kỹ, lạc hậu. Đặc biệt, 100 triệu dân phải cùng một ý chí. “Nhân chi sơ tính bản thiện chứ không phải nhân chi sơ tính cục bộ đâu”, Thủ tướng lưu ý.