Thứ ba, 08/09/2020 - 10:10

Thủ tướng: “Bó lúa vàng ASEAN qua mỗi thử thách càng bản lĩnh, tự cường”

Dân trí

“Trải qua hơn nửa thế kỷ, Đông Nam Á đã không ít lần chứng kiến bó lúa vàng ASEAN phải nghiêng ngả trước giông bão. Nhưng qua mỗi lần thử thách, ASEAN lại thêm bản lĩnh, trưởng thành”…

Thủ tướng: “Bó lúa vàng ASEAN qua mỗi thử thách càng bản lĩnh, tự cường” - 1
Thủ tướng: “Bó lúa vàng ASEAN qua mỗi thử thách càng bản lĩnh, tự cường” - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc AIPA 41.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dùng hình ảnh “bó lúa vàng ASEAN” qua thử thách để nhấn mạnh về tinh thần gắn kết, chủ động thích ứng trong bài phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41 sáng 8/9/2020.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng gửi lời cảm ơn đóng góp quan trọng của Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân và sự tham gia tích cực của các lãnh đạo Nghị viện thành viên AIPA tại đối thoại nhân Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, tháng 6/2020 vừa qua.

Nhắc tới phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, năm 2020 mang nhiều ý nghĩa quan trọng, đánh dấu 5 năm hình thành Cộng đồng ASEAN và là mốc đánh giá triển khai giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong bối cảnh bùng phát nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, ASEAN đã phát huy tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

Thủ tướng: “Bó lúa vàng ASEAN qua mỗi thử thách càng bản lĩnh, tự cường” - 3

Thủ tướng: "Dù khó khăn, nhưng chúng tôi nỗ lực hoàn thành tốt Năm Chủ tịch ASEAN 2020".

Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị cấp cao ASEAN+3 chuyên đề về ứng phó với Covid-19 họp tháng 4/2020, cũng như các Hội nghị các cấp với các đối tác là sự phối hợp hành động kịp thời, đề cao đoàn kết, thống nhất, tạo nên sức mạnh tổng hợp ứng phó với đại dịch Covid-19 và nỗ lực vượt qua thách thức, khó khăn, giữ vững đà hợp tác và liên kết. Việt Nam cũng đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 và đang phục hồi sản xuất, trong 6 tháng 2020, đạt mức tăng trưởng dương, gần 2%.

Thủ tướng đánh giá cao và chân thành cảm ơn Chính phủ, Nghị viện và người dân các nước ASEAN đã kề vai sát cánh phối hợp hiệu quả vì những mục tiêu chung của ASEAN.

Người đứng đầu Chính phủ nhận định, AIPA là một tổ chức thiết yếu của các cơ quan lập pháp trong ASEAN. Trong những thập kỷ qua, hợp tác Nghị viện AIPA luôn có vai trò quan trọng, phối hợp cùng Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN củng cố và duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định; hợp tác và phát triển; tăng cường gắn bó giữa người dân các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, Quốc hội và Chính phủ có sự hợp tác chặt chẽ, bổ sung lẫn nhau trong thực hiện các nhiệm vụ lập pháp và hành pháp vì mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, cũng như thực hiện các nhiệm vụ của Tầm nhìn ASEAN 2025.

Thủ tướng cho rằng, chủ đề của AIPA 41 “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” đã thể hiện cam kết và sự ủng hộ mạnh mẽ của AIPA và các Nghị viện thành viên, đối với nỗ lực của Chính phủ và nhân dân các nước thành viên ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thích ứng hiệu quả với các cơ hội và thách thức đặt ra.

Thủ tướng: “Bó lúa vàng ASEAN qua mỗi thử thách càng bản lĩnh, tự cường” - 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng nêu nhiều nội dung hợp tác quan trọng giữa AIPA với Quốc hội và Chính phủ các nước ASEAN.

Trước hết, kênh hành pháp và kênh lập pháp ASEAN cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy thực hiện thành công các Kế hoạch tổng thể, trên 3 trụ cột về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội, hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; chú trọng đẩy mạnh liên kết kinh tế, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, lồng ghép và hài hòa các quyết sách của ASEAN với các chương trình phát triển quốc gia.

Thủ tướng Việt Nam mong các nghị sĩ, Nghị viện thành viên AIPA tập hợp ý chí nguyện vọng của người dân, đưa ra khuyến nghị và cùng Chính phủ các nước ASEAN thể hiện trong các quyết sách về phương hướng phát triển của ASEAN, hình thành Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 lấy người dân làm trung tâm.

Sau nữa, các Nghị viện thành viên AIPA chung tay cùng Chính phủ các nước ASEAN xây dựng một Cộng đồng ASEAN hoạt động dựa trên luật lệ, thượng tôn pháp luật, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, giải quyết tranh chấp và khác biệt theo phương cách hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Mở rộng quan hệ với các đối tác, trong đó ASEAN luôn giữ vững vai trò trung tâm khu vực.

Sau cùng, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương đề cao đối thoại và tiếng nói quý báu của các vị đại biểu Quốc hội, các Nghị sĩ thành viên AIPA cùng kênh Chính phủ thúc đẩy tinh thần gắn kết người dân, góp phần làm sâu sắc thêm các giá trị và bản sắc văn hóa ASEAN vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết, đùm bọc và chia sẻ lẫn nhau.

Đối thoại Lãnh đạo cấp cao ASEAN - AIPA tại Hội nghị ASEAN 36 là hiệu quả và cần được phát huy. Đối thoại đã giúp các Chính phủ triển khai nhiều chính sách nâng cao đời sống, an sinh xã hội; đồng thời cũng chuyển tải những hành động, việc làm của các Chính phủ tới người dân và vì lợi ích của người dân.

“Trải qua hơn nửa thế kỷ với nhiều thành tựu to lớn, nhưng lịch sử ASEAN đã không ít lần chứng kiến bó lúa vàng ASEAN phải nghiêng ngả trước giông bão. Nhưng qua mỗi lần thử thách, ASEAN lại thêm bản lĩnh, trưởng thành, tự cường và vững vàng hơn trước. Việt Nam có câu “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Dù khó khăn, nhưng chúng tôi nỗ lực hoàn thành tốt Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và tin tưởng rằng với sự chung tay của các Chính phủ và Nghị viện thành viên, ASEAN sẽ tự tin tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng thành công Cộng đồng đoàn kết, tự cường, gắn kết và chủ động thích ứng vì hòa bình, phát triển thịnh vượng và phồn vinh” – Thủ tướng phát biểu.

Bài: Phương Thảo

Ảnh: Hữu Nghị

Đáng quan tâm