Thủ tướng: Báo cáo việc “quy” trách nhiệm vụ nhà 8B Lê Trực trong tháng 11

Dân trí Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng cao ốc số 8B Lê Trực. Thủ tướng yêu cầu Hà Nội thanh tra công vụ, xử lý trách nhiệm việc để xảy ra vi phạm kéo dài tại đây, báo cáo lại Thủ tướng trong tháng 11.
>>Thủ tướng: Để toà nhà lớn mọc bên Lăng Bác chứng tỏ quản lý yếu kém

Thông báo ký ngày hôm nay, 2/11 của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nêu rõ, ngày 26/10 vừa qua, Thủ tướng chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nghe báo cáo về sự việc tòa cao ốc mọc ngay gần Lăng Bác. Tham dự cuộc họp có các Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Vũ Văn Ninh, Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh; lãnh đạo Bộ Xây dựng, Công an, Quốc phòng; UBND Hà Nội, Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Văn phòng Chính phủ.

Thủ tướng  kết luận, việc vi phạm các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị tại số 8B phố Lê Trực là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật, không thực hiện đúng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo giấy phép xây dựng, đồng thời không thực hiện các yêu cầu của các cơ quan quản lý trật tự xây dựng đô thị.


Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm những sai phạm tại cao ốc số 8B Lê Trực, cả về chiều cao, diện tích và kiến trúc công trình.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm những sai phạm tại cao ốc số 8B Lê Trực, cả về chiều cao, diện tích và kiến trúc công trình.

Vụ việc này là biểu hiện yếu kém về hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị. Yêu cầu phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các sai phạm của Chủ đầu tư Dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Để giữ nghiêm kỷ cương, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng, trật tự xây dựng đô thị, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thực hiện rà soát, kiểm tra đánh giá đúng các hành vi và mức độ vi phạm của Chủ đầu tư so với Giấy phép xây dựng đã cấp và thực hiện xử phạt nghiêm minh theo đúng quy định.

Đồng thời, Hà Nội phải yêu cầu Chủ đầu tư Dự án trình cơ quan có thẩm quyền phương án và nêu thời hạn cụ thể thực hiện việc khắc phục sai phạm. Việc phá dỡ phần công trình sai phạm phải bảo đảm các chỉ tiêu về chiều cao, mật độ xây dựng, quy mô diện tích, chức năng sử dụng theo đúng giấy phép xây dựng đã cấp, bảo đảm an toàn cho người dân và an ninh cho khu vực. Công trình sau khi cải tạo phải đáp ứng yêu cầu cảnh quan kiến trúc, phù hợp với các công trình xung quanh và bảo đảm các điều kiện an ninh, an toàn cho các hoạt động trong khu vực.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội được giao tổ chức tiến hành thanh tra công vụ, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan để xẩy ra vi phạm kéo dài và nghiêm trọng trật tự xây dựng đô thị tại Dự án tại số 8B phố Lê Trực theo đúng các quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trong tháng 11/2015.

Hà Nội cũng nhận trách nhiệm tổ chức việc tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện các quy định về quản lý quy hoạch và quản lý, trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn, có giải pháp kiên quyết, cụ thể không để xẩy ra vi phạm về quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị; chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng nghiên cứu việc quản lý quy hoạch kiến trúc đối với các khu vực giáp ranh các khu có chức năng đặc thù trong thành phố Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định về quản lý trật tự đô thị và thanh tra xây dựng để bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý trật tự xây dựng của các cấp chính quyền phường, quận và thành phố. Các chế tài áp dụng phải bảo đảm yêu cầu cải cách hành chính, nhanh và hiệu quả.

Bộ Xây dựng được lưu ý khẩn trương có ý kiến thống nhất về dự thảo các quy định quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị theo Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, gửi UBND thành phố Hà Nội để hoàn thiện, ban hành trong tháng 11/2015.

Bộ Xây dựng phối hợp với UBND thành phố Hà Nội nghiên cứu việc quản lý quy hoạch kiến trúc đối với các khu vực giáp ranh các khu có chức năng đặc thù trong thành phố Hà Nội.

P.Thảo

MỚI NHẤT
TPHCM kiến nghị kéo dài cơ chế đưa người nghiện  vào cơ sở xã hội
TPHCM kiến nghị kéo dài cơ chế đưa người nghiện vào cơ sở xã hội

(Dân trí) - “Làm việc đó để cứu vớt người nghiện, giữ gìn an ninh trật tự, giảm tội phạm, để người dân yên ổn làm ăn và TPHCM có điều kiện đóng góp nhiều hơn, nhiều nhất cho ngân sách nhà nước”- thay mặt cử tri TPHCM, đại biểu Đỗ Văn Đương kiến nghị Quốc hội.

Thứ ba, 03/11/2015 - 03:00

“Ăn chặn” chế độ của người tâm thần: Truy tố làm gương nếu cần
“Ăn chặn” chế độ của người tâm thần: Truy tố làm gương nếu cần

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An “ăn chặn” gần 800 triệu đồng của người tâm thần, đối tượng bảo trợ trong 5 năm (2011-2015), Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Đỗ Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Nếu đến mức phải truy tố, cần làm để bêu gương cho những vi phạm trong lĩnh vực rất nhạy cảm, được cả xã hội quan tâm này”.

Thứ ba, 03/11/2015 - 01:00

Dân “tháo chạy” khỏi khu tái định cư vì nhà nứt toác, dọa sập
Dân “tháo chạy” khỏi khu tái định cư vì nhà nứt toác, dọa sập

(Dân trí) - Một hộ gia đình tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) sinh sống ở một khu tái định cư đã phải “tháo chạy” khỏi căn nhà của mình do mưa lớn kéo dài khiến nhà bị nứt toác, có nguy cơ đổ sập.

Thứ hai, 02/11/2015 - 10:11

Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý chủ quyền đến khu vực Đắk Đăm – Đắk Huýt
Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý chủ quyền đến khu vực Đắk Đăm – Đắk Huýt

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình trả lời về chủ quyền của Việt Nam tại khu vực Đắk Đăm – Đắk Huýt.

Thứ hai, 02/11/2015 - 09:15

Sống bì bõm trong những “căn nhà nước”
Sống bì bõm trong những “căn nhà nước”

(Dân trí) - Mưa lớn trong 2 ngày qua khiến cuộc sống của nhiều hộ dân ở phía Tây TP.Nha Trang (Khánh Hòa) bị đình trệ, đảo lộn. Người dân phải chất đồ đạc lên cao từng đống, thậm chí là be bờ ngăn nước ồ ạt đổ vào nhà.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:35

Liên tiếp 2 vụ xe tải tông xe khách, nhiều người nhập viện
Liên tiếp 2 vụ xe tải tông xe khách, nhiều người nhập viện

(Dân trí) - Cả hai chiếc xe khách gặp nạn đều bị xe tải chạy ngược chiều tông với tốc độ cao đã khiến 1 người chết và nhiều người nhập viện trong tình trạng trọng thương. Hai vụ tai nạn thảm khốc vừa xảy ra tại Bình Thuận và Long An.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:00

Thiếu nữ nhảy từ cầu vượt cao 8m, nguy kịch
Thiếu nữ nhảy từ cầu vượt cao 8m, nguy kịch

(Dân trí) - Bất chấp lời khuyên giải của lực lượng chức năng và người dân, cô gái trẻ vẫn liều mình nhảy từ độ cao khoảng 8m của cầu vượt bộ hành xuống đường dẫn đến chấn thương nặng. Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:00

Nhà ga sân bay Cát Bi phát hỏa trong đêm
Nhà ga sân bay Cát Bi phát hỏa trong đêm

(Dân trí) - Khu vực thi công nhà ga của sân bay Cát Bi, Hải Phòng bất ngờ phát hỏa trong đêm. Hai xe của cảnh sát PCCC được điều đến khống chế đám cháy.

Thứ hai, 02/11/2015 - 06:30

Dùng xe buýt nhỏ để giảm tắc đường ở Hà Nội?
Dùng xe buýt nhỏ để giảm tắc đường ở Hà Nội?

(Dân trí) - “Với đường sá chật chội, nhỏ như Hà Nội và Sài Gòn, việc đi lại bằng xe buýt lớn là không phù hợp. Xe buýt lớn thường xuyên gây cản trở giao thông. Vì vậy chúng ta cần sử dụng các xe buýt nhỏ để di chuyển trong thành phố”- đại biểu Nguyễn Văn Cảnh hiến kế.

Thứ hai, 02/11/2015 - 06:00

Danh sách 74 thành viên Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội khóa XVI
Danh sách 74 thành viên Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội khóa XVI

(Dân trí) - Đại hội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 Đảng bộ thành phố Hà Nội đã hoàn thành bầu Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVI. Ban chấp hành Đảng bộ TP khóa XVI cũng đã bầu Ban Thường vụ Thành ủy gồm 16 người, trong đó có 4 Phó Bí thư Thành ủy. Riêng vị trí Bí thư Thành ủy Hà Nội chờ quyết định của Bộ Chính trị.

Thứ hai, 02/11/2015 - 05:05

Ký ức hãi hùng của người cháu phát hiện cả nhà chú tử vong
Ký ức hãi hùng của người cháu phát hiện cả nhà chú tử vong

(Dân trí) - Từ ban công tầng hai của ngôi nhà bên cạnh, anh Nam trèo sang căn nhà số 218 Trần Phú rồi phá cửa kính vào bên trong. Anh bàng hoàng phát hiện người thím là chị Nhung đã tử vong trên giường, chạy xuống tầng một, anh thấy chú đã chết trong tư thế treo cổ…

Thứ hai, 02/11/2015 - 04:59

Xe máy bất ngờ bốc cháy, chủ xe tháo chạy
Xe máy bất ngờ bốc cháy, chủ xe tháo chạy

(Dân trí) - Chiếc xe máy đang di chuyển đến ngã tư thì bất ngờ bốc lửa cháy ngùn ngụt. Chủ xe và người đi đường xung quanh phát hoảng, bỏ xe tháo chạy.

Thứ hai, 02/11/2015 - 04:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu quê hương thì đừng biến khoai Trung Quốc thành khoai Đà Lạt!
Yêu quê hương thì đừng biến khoai Trung Quốc thành khoai Đà Lạt!

(Dân trí) - “Hôm nay tôi kính đề nghị các bác nông dân vì sức khỏe cộng đồng đừng sử dụng chất diệt chuột, diệt cỏ để tẩm ướp vào rau quả đem ra thị trường. Vì yêu quê hương đất nước đừng biến khoai Trung Quốc thành khoai Đà Lạt”, đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương nói.

Thứ hai, 02/11/2015 - 03:41

Nghi nhóm “nài” thuốc lá lậu gây tai nạn chết người
Nghi nhóm “nài” thuốc lá lậu gây tai nạn chết người

(Dân trí) - Nam thanh niên điều khiển xe máy với tốc độ cao ở làn đường dành cho xe ô tô trên cầu vượt Tân Thới Hiệp (quận 12, TPHCM) thì va quẹt với một xe máy khác chạy cùng chiều, đập đầu xuống đường tử vong.

Thứ hai, 02/11/2015 - 03:27

13 học sinh đi du học, 12 em ở lại nước ngoài!
13 học sinh đi du học, 12 em ở lại nước ngoài!

(Dân trí) - Dẫn ra chuyện 13 học sinh nhận học bổng của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia đi du học nhưng có tới 12 em ở lại nước ngoài làm việc, đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa (TPHCM) đặt vấn đề: “Chúng ta có trăn trở việc này không, trong khi đó nhiều địa phương đang cố gắng cân đối ngân sách cho chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ?”.

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:51

Phát hiện nữ sinh chết lõa thể trong nhà trọ
Phát hiện nữ sinh chết lõa thể trong nhà trọ

(Dân trí) - Ngày 2/11, thông tin từ Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đang điều tra vụ một nữ sinh viên chết lõa thể trong nhà trọ vừa xảy ra trên địa bàn.

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:45

Bom khủng nặng gần 1 tấn nằm dưới cánh đồng
Bom khủng nặng gần 1 tấn nằm dưới cánh đồng

(Dân trí) - Sáng nay (2/11), lực lượng của Trung tâm hành động khắc phục bom mìn Việt Nam (VBMAC) - Bộ LĐ-TB&XH đóng tại Hà Tĩnh đã đưa quả bom nặng 907 kg lên mặt đất an toàn.

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:10

Nhầm lẫn danh tính nạn nhân vụ chìm tàu Hoàng Phúc 18
Nhầm lẫn danh tính nạn nhân vụ chìm tàu Hoàng Phúc 18

(Dân trí) - Sau khi nhận được 2 thi thể, người nhà và thuyền viên tàu Hoàng Phúc 18 đã nhận diện và xác định lại danh tính của một trong 2 nạn nhân…

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:04

Bộ trưởng TN-MT: Nhất quyết không làm khu đô thị ở nơi lấp sông Đồng Nai
Bộ trưởng TN-MT: Nhất quyết không làm khu đô thị ở nơi lấp sông Đồng Nai

(Dân trí) - Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang cho biết, Bộ đang chỉ đạo nghiên cứu xem việc lấn, lấp 100m ra lòng sông tác động như thế nào, có buộc phải đào, múc đất đá lên không hay có thể để lại. Nếu để lại, quan điểm được thống nhất là không làm khu đô thị, chỉ làm công trình công cộng.

Thứ hai, 02/11/2015 - 01:32

Đi bộ trên đường ray, người phụ nữ bị tàu tông tử vong
Đi bộ trên đường ray, người phụ nữ bị tàu tông tử vong

(Dân trí) - Đi bộ trên đường ray xe lửa, người phụ nữ bị đoàn tàu SE6 chạy hướng Nam - Bắc lao tới, tông văng xa 5m, tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 02/11/2015 - 01:25

Ông Phạm Quang Nghị phụ trách Đảng bộ Thành phố Hà Nội
Ông Phạm Quang Nghị phụ trách Đảng bộ Thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Tại buổi họp báo ngày 2/11, ông Nguyễn Văn Phong - Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, ông Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị tiếp tục phụ trách Đảng bộ Thành phố Hà Nội.

Thứ hai, 02/11/2015 - 01:00

Cả thành phố bàng hoàng trước cái chết của một gia đình
Cả thành phố bàng hoàng trước cái chết của một gia đình

(Dân trí) - Sáng 2/11, hàng trăm người đã tập trung về số nhà 218 Trần Phú, TP Thanh Hóa để tận mắt chứng kiến hiện trường vụ 4 người trong một gia đình cùng tử vong. Nhiều người cố nghe ngóng thông tin trong tâm trạng bàng hoàng, hoang mang.

Thứ hai, 02/11/2015 - 12:19

"Nhiệm kỳ này, nước mắt của Tổng Bí thư rơi vào lịch sử"
"Nhiệm kỳ này, nước mắt của Tổng Bí thư rơi vào lịch sử"

(Dân trí) - "Nhiệm kỳ này chúng ta đã chứng kiến nước mắt của đồng chí Tổng bí thư rơi vào lịch sử" - đại biểu Quốc hội Lê Nam nói về trách nhiệm điều hành đất nước của các Bộ trưởng, người đứng đầu các địa phương, thậm chí trách nhiệm của người đứng đầu Đảng, Nhà nước.

Thứ hai, 02/11/2015 - 11:31

Vụ đắm phà sau lễ đính hôn: Tìm được thi thể 2 nạn nhân cuối cùng
Vụ đắm phà sau lễ đính hôn: Tìm được thi thể 2 nạn nhân cuối cùng

(Dân trí) - Tin từ Công an xã Cô Tô cho biết, sáng nay 2/11, sau nhiều giờ tìm kiếm, các thợ lặn đã phát hiện và vớt được thi thể 2 nạn nhân cuối cùng trong vụ đắm phà tại xã Cô Tô, xảy ra vào đêm 31/10.

Thứ hai, 02/11/2015 - 11:02