1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Thứ trưởng Y tế: Chưa thấy mối liên hệ giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh

Thế Kha Anh Thế

(Dân trí) - Ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định đến giờ chưa thấy mối quan hệ nào giữa 2 "ổ dịch" Covid-19 ở Hải Dương với Quảng Ninh.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội XIII sáng 29/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định chắc chắn phải làm xét nghiệm trên diện rộng, nhanh và quyết liệt cho khu vực Hải Dương. Các tỉnh thành có công dân Hải Dương từ sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) về và những người có liên quan đến Thành phố Chí Linh (Hải Dương) thời gian đó sẽ đều phải kích hoạt phòng chống dịch.

Trung tâm Y tế Chí Linh bây giờ đã di tản hết bệnh nhân và sẽ tiếp nhận hơn 80 ca Covid-19. Đồng thời xây dựng một bệnh viện dã chiến tại Trường Đại học Hải Dương. "Hôm nay mới chuẩn bị, bệnh viện dã chiến phải có chỉ đạo của Thủ tướng"- ông Sơn nói thêm.

Thứ trưởng Y tế: Chưa thấy mối liên hệ giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh - 1
Ông Nguyễn Trường Sơn trao đổi với báo chí sáng 29/1 (Ảnh: Quốc Chính)

- Thưa ông, việc chưa truy vết được F0 có gây khó khăn hơn trong công tác chống dịch?

- Điều quan trọng không phải phải tìm ra được F0 mà phải quét diện rộng để tìm ra những người mắc, những người liên quan để họ tự bảo vệ mình.

So với các đợt trước khó khăn hơn nhưng mình chủ động hơn nhiều. So với Đà Nẵng trước đó thời gian đầu bị động hơn nhiều. Đến bây giờ đối với cả Hải Dương mình chủ động hơn ngay từ đầu.

Lực lượng của mình tập trung dưới đó đã rất đông, kể cả về giám sát dịch tễ, hệ thống điều trị, xét nghiệm sẽ hỗ trợ cho Hải Dương tối đa.

Thứ trưởng Y tế: Chưa thấy mối liên hệ giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh - 2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người dân tại xã Hưng Đạo (Chí Linh, Hải Dương) ngày 28/1.

- Có bao nhiêu lực lượng ở Hải Dương, thưa ông?

- Bộ Y tế có 4 đoàn công tác cũng giống như Đà Nẵng, có giám sát, có xét nghiệm, có điều trị giao cho Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

- Có thể không tìm được F0 nhưng việc bất thình lình một đợt dịch xuất hiện không biết được nguyên nhân cho thấy có thể có những đợt dịch kế tiếp?

- Sẽ có nhiều giả thiết suy luận để mình dựa trên đó truy vết, tìm kiếm. Tuy nhiên cái quan trọng không phải là tìm ra được F0 mà quan điểm của mình là phải cần quét diện rộng để tìm ra những người mắc, những người liên quan để cho họ tự bảo vệ mình.

Chưa thấy mối liên hệ giữa 2 ổ dịch

- Nhưng nếu không tìm được nguyên nhân thật sự đợt dịch tới từ đâu thì có thể không ngăn chặn được từ gốc?

- Đợt dịch này vi rút mới của biến thể từ Anh, bên Nhật xác định được rồi. Thế thì đi từ đâu, có rất nhiều đường. Ví dụ những công dân giải cứu về nước dương tính tại sân bay Vân Đồn, mình đã đưa đi cách ly nhưng trong quá trình anh em tiếp cận, anh em không đảm bảo về trang phục phòng dịch thì chắc chắn sẽ bị lây.

Hoặc tại phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh rất gần khu cách ly tập trung, có những quan hệ nào đó mình không biết. Chúng ta đang dự kiến những tình huống đó thôi, hiện chưa xác định được nhưng phải chủ động.

Về mức độ nguy hiểm, nó là biến thể, mặc dù độc tính không hơn nhưng độ lây lan tăng hơn 70%; trong đợt này chúng ta thấy tốc độ lây lan rất nhanh.

- Ông đánh giá mức độ nguy hiểm của ổ dịch Hải Dương như thế nào?

- Mặc dù mới nhưng mình cũng có dự kiến có thể xảy ra ở các bệnh viện, khu dân cư hay nhà máy. Nguy hiểm cho công nhân tương đối lớn vì ta chưa thực hiện giãn cách trong thời gian gần đây.

Với nhà máy có khu công nhân đó đã được cách ly toàn bộ 2.340 công nhân và lấy mẫu, đến giờ đa số là âm tính lần 1. Tiếp theo phải tổ chức rà soát các khu vực lân cận, các nhà máy trong toàn bộ khu công nghiệp.

- Thưa ông, có mối liên quan nào giữa ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh?

- Hiện giờ chưa thấy. Chúng ta có tình huống xử lý cả rồi, phát hiện ở khu dân cư nào chúng ta sẽ phong tỏa, nhưng phong tỏa ở mức độ nào thì UBND tỉnh quyết định. Như ở Đà Nẵng không phong tỏa toàn thành phố mà chỉ phong tỏa ở những quận, những đường, khu phố liên quan để kiểm soát thật chặt.

- Xin cảm ơn ông!