Thứ bảy, 02/06/2018 - 19:22

Thứ trưởng Bộ TT&TT nói về vụ Mobifone mua AVG

Dân trí Chiều 2/6, tại phiên họp báo thường kỳ của Văn phòng Chính phủ, ông Hoàng Vĩnh Bảo – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được câu hỏi làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG.

Cụ thể, ông Hoàng Vĩnh Bảo được đề nghị làm rõ vấn đề, trong tháng 3/2018, Thanh tra Chính phủ ra kết luận thanh tra toàn diện Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG); Tại thời điểm đó, Bộ Thông tin và Truyền thông ra thông báo cho rằng, trong quá trình thực hiện dự án không gây thất thoát tài sản nhà nước.

“Đến nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận nêu rõ, thương vụ này “làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước”. Quan điểm của Bộ về vấn đề này như thế nào? Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng nêu rõ, trong vụ AVG có vi phạm nghiêm trọng. Vậy Bộ Công an đã có trao đổi gì với Bộ Thông tin Truyền thông về vấn đề này?”, phóng viên đặt câu hỏi với Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.


Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, về nguyên tắc khi có kết luận thanh tra, cơ quan, đối tượng bị thanh tra có quyền có văn bản để kiến nghị, giải trình.

"Còn trong lúc đó bộ quan niệm là AVG và Mobifone đã có thỏa thuận với nhau sẽ hoàn trả lại số tiền mà trước đây Mobifone đã bỏ ra mua cổ phần của AVG và đồng thời có cam kết tính cả lãi theo các quy định. Bộ quan niệm như thế thì là không thất thoát", ông Hoàng Vĩnh Bảo nói.

Theo ông Bảo, hiện Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận thì quan điểm của Ban cán sự đảng và lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông là sẽ tuân thủ và thực hiện ngay.

"Bộ sẽ thực hiện nghiêm kết luận của thanh tra cũng như của Ủy ban Kiểm tra Trung ương", ông Hoàng Vĩnh Bảo cho hay.

Về câu hỏi Bộ Công an đã trao đổi gì với Bộ Thông tin và Truyền thông về vụ việc hay chưa, ông Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, phóng viên nên hỏi Bộ Công an sẽ chính xác hơn.

"Ngân hàng Nhà nước thực hiện nghiêm túc kết luận của UB Kiểm tra Trung ương"

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước đối với những sai phạm của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, sẽ thực hiện nghiêm túc các kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Bà Hồng nhấn mạnh, kết luận này sẽ giúp cho BIDV, Ngân hàng nhà nước Việt Nam và toàn bộ hệ thống ngân hàng hoạt động một cách lành mạnh hơn.

Tại kỳ họp 26 từ ngày 28 đến 30/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ rõ những vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Trong đó, để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm của Ngân hàng BIDV nêu trên có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm, khuyết điểm của BIDV; kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định trong lĩnh vực ngân hàng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức tín dụng.

Quang Phong

Tag :AVG