Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Kiên quyết xử lý việc xuất, nhập cảnh trái phép

(Dân trí) - Thượng tướng Lê Chiêm yêu cầu các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Hôm nay (29/7), tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì cuộc họp triển khai một số nhiệm vụ đột xuất liên quan đến công tác quản lý người xuất, nhập cảnh qua biên giới và việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Kiên quyết xử lý việc xuất, nhập cảnh trái phép - 1

Quang cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan, đơn vị đã báo cáo tình hình, công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác kiểm soát người xuất, nhập cảnh trên các tuyến biên giới.

Theo đó, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đã tích cực phối hợp với các đơn vị trong xử lý các vụ việc, trường hợp liên quan đến việc xuất nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã thành lập và duy trì trên 1.600 tổ, chốt trên các tuyến biên giới, trong đó có hơn 1.200 tổ, chốt cố định; 350 tổ, chốt lưu động.

Từ 2/2 - 25/7, Bộ đội Biên phòng đã phát hiện, xử lý 15.214 người nhập cảnh trái phép và bàn giao cho các địa phương cách ly theo quy định. Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã tổ chức và duy trì các đội tuần tra, trinh sát, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động xuất, nhập cảnh trên các tuyến biên giới biển; đến nay chưa phát hiện trường hợp nào nhập cảnh trái phép bằng đường biển.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Kiên quyết xử lý việc xuất, nhập cảnh trái phép - 2

Thượng tướng Lê Chiêm phát biểu kết luận cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thượng tướng Lê Chiêm yêu cầu Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cần chỉ đạo các lực lượng nghiên cứu, sắp xếp, bố trí lực lượng hợp lý các tổ, chốt cố định và lưu động; tăng cường hơn nữa việc tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới; chốt chặn triệt để các đường mòn, lối mở; ngăn chặn kịp thời các trường hợp vượt biên, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam;

Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và chính quyền địa phương kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng, chống dịch; đồng thời bảo đảm đầy đủ các trang bị, phương tiện, các điều kiện bảo đảm sinh hoạt cho các lực lượng làm nhiệm vụ, nhất là lực lượng ở các tổ chốt xa, khu vực khó khăn, phức tạp.

Đối với lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, cần phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát đối với các hoạt động xuất, nhập cảnh trên tuyến biên giới biển.

Thượng tướng Lê Chiêm cũng yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, kiên quyết xử lý nghiêm và đưa ra xét xử công khai các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.