Thứ trưởng Bộ GTVT nói về việc nhập khẩu tàu phế liệu để phá dỡ

Dân trí Quốc hội sẽ ấn nút thông qua Bộ luật Hàng hải sửa đổi, trong đó đáng chú ý là đề xuất nhập tàu ngoài về phá dỡ. Nhiều người quan ngại rằng nếu nhập tàu cũ về thì Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi thải phế liệu.
>>Không cẩn thận Việt Nam sẽ thành bãi phế liệu của thế giới

Xung quanh vấn đề này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Công - chuyên trách lĩnh vực hàng hải.

Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, khi thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng xin nhập tàu cũ từ nước ngoài về phá dỡ chẳng khác nào mang rác vào nhà, ông có thể nói gì về điều này?

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công: Tôi chia sẻ với những lo lắng của các đại biểu Quốc hội nêu ý kiến như vậy.

Trên thực tế nếu việc nhập khẩu tàu cũ và phá dỡ mà ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng dân cư, sức khỏe của người dân hiện tại hay để lại hậu quả thì chúng tôi kiên quyết phản đối.

Nhưng cũng phải thừa nhận một thực tế hiện nay việc phá dỡ tàu quốc tịch Việt Nam lẫn tàu nước ngoài nhập lậu đang diễn ra tràn lan, không có sự kiểm soát của cơ quan nhà nước. Nếu bạn xuốn Nam Định, Hải Phòng sẽ thấy.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công

Trong khi đó  hành lang pháp lý để quản lý vấn đề này chưa đầy đủ, tiêu chí chưa cụ thể…, gây tác hại rất xấu về môi trường. Vì vậy, chúng tôi kiến nghị Quốc hội cho phép đưa vấn đề vào Bộ luật để có một cơ sở pháp lý mà quản lý.

Từ đó, các ngành liên quan như giao thông, môi trường sẽ xây dựng các văn bản quy định về tiêu chí tàu được nhập, khu vực phá dỡ, điều kiện doanh nghiệp tham gia hoạt động này… Có như thế thì mới mong giảm thiểu được tình trạng phá dỡ mà cơ quan Nhà nước không biết xử lý thế nào.

Thứ trưởng có cho rằng mang 1 con tàu phế liệu vào không chỉ là chất thải rắn mà hệ lụy rất lớn từ các hóa chất, dầu mỡ. Sao lại nói điều này có thể giảm thiểu ô nhiễm?

Đâu phải tất cả tàu đều được nhập về phá dỡ. Nếu Quốc hội cho phép thì Chính phủ sẽ xây dựng danh mục, điều kiện để làm sao chỉ một số loại tàu ít tác động môi trường, chất độc hại ít nhất mới cho vào. Bây giờ chưa có nhưng khi Quốc hội cho phép thì Bộ Giao thông mới khảo sát, lên danh sách rồi Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, trình Thủ tướng.

Nhiều ý kiến nói chỉ cho phép phá dỡ tàu trong nước mà quản lý đã khó, ô nhiễm đã nặng nề. Thứ trưởng có công nhận điều đó?

Đúng là có tình trạng này. Tuy nhiên hiện số lượng tàu trong nước không đáng là bao nên ít doanh nghiệp nào đầu tư làm bài bản. Chính vì vậy mà việc mở rộng cho cả tàu nhập ngoài thì số lượng chắc chắn nhiều lên, nói nôm na là có thị trường rộng hơn. Khi đó thì mới khuyến khích doanh nghiệp đầu tư công nghệ hiện đại.

Nói như Thứ trưởng thì có vẻ đây là một vấn đề mang về nhiều lợi ích?

Thứ nhất, đây là vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra nên chúng ta cần có chế tài để quản lý. Khi đó nghề này phải bị ràng buộc bởi điều kiện nhất định, là những “hàng rào kỹ thuật” để nó là một ngành công nghiệp với những quy định về công nghệ, tiêu chí đảm bảo môi trường ở mức cao nhất có thể…

Tàu cũ nhập về Việt Nam phá dỡ được cho là mang lại hiệu quả kinh tế
Tàu cũ nhập về Việt Nam phá dỡ được cho là mang lại hiệu quả kinh tế

Thứ hai, nghề này cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vừa rồi chúng tôi cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường sang khảo sát kinh nghiệm của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có ngành công nghiệp phá dỡ hàng đầu thế giới thì doanh thu của họ hàng tỷ euro mỗi năm. Mà môi trường họ thì đảm bảo, quy củ lắm.

Hiện nay ta cũng đã có một số nhà máy đóng tàu, sửa chữa và phá dỡ, nhưng công suất dư thừa. Cho nên nếu cho phép nhập tàu cũ về phá dỡ thì cũng là một cách để giải quyết khó khăn, tạo công ăn việc làm cho các nhà máy này. Ở các nước, nghề này còn cung cấp nguyên liệu đáng kể cho các nhà máy thép. Số liệu cho thấy ở nước ngoài, có đến 95% sản phẩm phá dỡ được để dùng cho các nhà máy luyện thép. Khi đó, việc khai thác quặng chắc chắn giảm đi, cũng là góp phần bảo vệ môi trường.

Nhưng vừa rồi, một số container rác tồn đọng ở cảng mà ngành giao thông, hải quan đã vất vả xử lý lắm rồi, nên nhiều quan ngại về vấn đề môi trường là điều dễ hiểu.

Đúng là vừa qua có tình trang một số container vô chủ, tồn đọng tại các cảng biển. Nhưng chủ yếu là gây ách tắc cho cảng vì chiếm giữ kho bãi nhiều chứ không phải gây nên hệ lụy môi trường. Tuy nhiên vấn đề này Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có chỉ đạo và giao cho ngành Hải quan làm đầu mối giải quyết. Hiện nay theo tôi biết không còn vấn đề gì khó xử lý nữa.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
“Cấm cửa” hàng loạt ô tô trốn phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai
“Cấm cửa” hàng loạt ô tô trốn phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Với thủ đoạn tráo thẻ, báo mất thẻ… nhiều ô tô chạy trên cao tốc Nội Bài Lào Cai đã trốn được hàng triệu đồng tiền phí. Đơn vị khai thác và quản lý tuyến đường cao tốc này đã theo dõi hoạt động của những phương tiện báo mất thẻ nhiều lần và có quyết định “cấm cửa”.

Thứ tư, 25/11/2015 - 04:10

Bộ Công an vào cuộc vụ “Trái tim Việt Nam” nghi lừa đảo
Bộ Công an vào cuộc vụ “Trái tim Việt Nam” nghi lừa đảo

Công an tỉnh Bắc Giang đang khẩn trương điều tra hoạt động của các cơ sở thuộc Trung tâm “Trái tim Việt Nam” trên địa bàn tỉnh. Bộ Công an cũng có văn bản yêu cầu các tỉnh tuyên truyền để người dân nắm rõ và không tham gia chương trình.

Thứ tư, 25/11/2015 - 03:42

Hàng loạt công nhân Formosa nhập viện do ngộ độc thực phẩm
Hàng loạt công nhân Formosa nhập viện do ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Sau bữa cơm tối hàng loạt nhân viên đang làm việc cho Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa tỉnh Hà Tĩnh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng chóng mặt, nôn ói, tiêu chảy...

Thứ tư, 25/11/2015 - 03:37

Nhiều tuyến đường trung tâm bị cấm xe để diễn tập chữa cháy
Nhiều tuyến đường trung tâm bị cấm xe để diễn tập chữa cháy

(Dân trí) - UBND TPHCM phối hợp với Bộ Công an tổ chức diễn tập chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại cao ốc trung tâm thành phố, với gần 2.000 người tham gia. Để phục vụ diễn tập, nhiều tuyến đường trung tâm sẽ cấm xe nhiều giờ trong 2 ngày 26 và 28/11.

Thứ tư, 25/11/2015 - 03:06

Thực thi quyền chuyển đổi giới tính - phải chờ luật riêng
Thực thi quyền chuyển đổi giới tính - phải chờ luật riêng

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng nay 25/11, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định cá nhân ông ủng hộ việc chuyển đổi giới tính. Việc Quốc hội thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi) mới chỉ khẳng định Việt Nam thừa nhận quyền chuyển đổi giới tính, nhưng thực thi quyền này thì phải chờ luật riêng, tức là việc chuyển đổi giới tính hiện nay vẫn chưa được phép.

Thứ tư, 25/11/2015 - 02:20

Thu hồi công văn cấm "like" trên Facebook
Thu hồi công văn cấm "like" trên Facebook

(Dân trí) - Sáng 25/11, Văn phòng UBND TP Châu Đốc cho biết, đơn vị vừa nhận được văn bản của Phòng GD-ĐT TP Châu Đốc về việc thu hồi lại văn bản 1192 - văn bản cấm giáo viên, cán bộ, học sinh chia sẻ, bình luận trên Facebook…

Thứ tư, 25/11/2015 - 01:51

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: “Lo hai vai” nhưng đãi ngộ không thay đổi
Ông Nguyễn Hạnh Phúc: “Lo hai vai” nhưng đãi ngộ không thay đổi

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ, Tổng Thư ký kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, về công việc thì ông phải “lo hai vai” nhưng đãi ngộ không có gì thay đổi, kể cả bộ máy hành chính vẫn như hiện tại.

Thứ tư, 25/11/2015 - 01:44

Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự
Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/1/2017, khi Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi) có hiệu lực, tòa án sẽ không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự vì lý do “chưa có điều luật để áp dụng”.

Thứ tư, 25/11/2015 - 01:00

Náo loạn vì ngư dân câu được cá sủ vàng quý hiếm
Náo loạn vì ngư dân câu được cá sủ vàng quý hiếm

(Dân trí) - Một ngư dân ở thôn Thanh Khê, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vừa câu được con cá sủ vàng quý hiếm ở Cầu Gianh. Cá có trọng lượng gần 3kg, dài khoảng 50cm, vảy vàng, đuôi vàng, miệng hồng đỏ.

Thứ tư, 25/11/2015 - 12:51

Sức sống kỳ diệu của bé sơ sinh bị ném xuống giếng sâu 10m
Sức sống kỳ diệu của bé sơ sinh bị ném xuống giếng sâu 10m

(Dân trí) - Được người dân phát hiện trong tình trạng nằm dưới đáy giếng sâu hơn 10m, cơ thể dính đầy rong rêu, bị tổn thương nặng, trên người chỉ có duy nhất một chiếc quần người lớn quấn quanh, nhưng phép màu đã xuất hiện khi sức khỏe của bé đã hồi phục.

Thứ tư, 25/11/2015 - 12:44

8 uỷ viên Bộ Chính trị làm uỷ viên Hội đồng bầu cử Quốc gia
8 uỷ viên Bộ Chính trị làm uỷ viên Hội đồng bầu cử Quốc gia

(Dân trí) - Sáng 25/11, Quốc hội thống nhất phê chuẩn 4 Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia và 16 uỷ viên khác của Hội đồng. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng được bầu làm Tổng Thư ký Quốc hội.

Thứ tư, 25/11/2015 - 11:39

Giải cứu 11 trẻ nhỏ, 4 trẻ sơ sinh khỏi tay bọn buôn  người
Giải cứu 11 trẻ nhỏ, 4 trẻ sơ sinh khỏi tay bọn buôn người

(Dân trí) - Thông tin từ CATP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), thời gian qua lực lượng chức năng đã giải cứu được 116 nạn nhân bị bán sang Trung Quốc nhằm mục đích phục vụ mại dâm. Ngoài ra có 11 trẻ nhỏ, 4 trẻ sơ sinh cũng được giải thoát khỏi các đối tượng buôn người.

Thứ tư, 25/11/2015 - 11:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ cần cẩu “khủng” đè tàu hàng: Một người tử vong
Vụ cần cẩu “khủng” đè tàu hàng: Một người tử vong

(Dân trí) - Đến sáng nay 25/11, hiện trường vụ sập cần cẩu trong cảng Tân Thuận, quận 7, TPHCM vẫn đang được lực lượng chức năng phong tỏa để tiến hành khám nghiệm. Bước đầu lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM thông tin có 1 người chết trong tai nạn này.

Thứ tư, 25/11/2015 - 10:31

“Liệt sỹ” trở về sau 37 năm mỏi mòn chờ chế độ
“Liệt sỹ” trở về sau 37 năm mỏi mòn chờ chế độ

(Dân trí) - Sau 37 năm rời xa quê hương vì chiến tranh, được công nhận nhầm là liệt sỹ, trở về quê nhà với đôi bàn tay trắng và 4 mảnh đạn là “kỷ vật” chiến tranh để lại trên người, người lính giải phóng năm xưa giờ gặp muôn vàn khó khăn trong cuộc sống.

Thứ tư, 25/11/2015 - 10:25

Vụ ca nô đâm trụ cầu: Tìm thấy thi thể tài công
Vụ ca nô đâm trụ cầu: Tìm thấy thi thể tài công

(Dân trí) - Sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu nạn cứu hộ địa phương đã tìm thấy thi thể tài công của chiếc ca nô bị tai nạn vào trưa ngày 24/11 tại xã Viên An, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau).

Thứ tư, 25/11/2015 - 10:09

Xe khách chở 30 người tông 2 ô tô, hành khách hoảng loạn la hét
Xe khách chở 30 người tông 2 ô tô, hành khách hoảng loạn la hét

(Dân trí) - Sau khi tông trực diện vào chiếc xe tải đi ngược chiều, chiếc xe khách chở theo 30 hành khách tiếp tục va chạm với một chiếc xe container khác rồi lao thẳng xuống khu vườn phía bên đường.

Thứ tư, 25/11/2015 - 10:00

“Đau đầu” tìm hướng thay hàng tỷ m2 mái nhà lợp fibro ximăng
“Đau đầu” tìm hướng thay hàng tỷ m2 mái nhà lợp fibro ximăng

Việc chuyển đổi dây chuyền sản xuất tấm lợp fibro ximăng có sử dụng sợi amiang trắng sang công nghệ sử dụng sợi thay thế PVA đẩy giá thành sản phẩm tấm lợp lên gấn 2-5 lần. Nghiên cứu được công bố của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) mới đây đưa ra những đánh giá cụ thể về khó khăn này.

Thứ tư, 25/11/2015 - 09:10

Đồng Nai xuất hiện “hố tử thần” khủng
Đồng Nai xuất hiện “hố tử thần” khủng

Nhiều người tham gia giao thông 1 phen hốt hoảng khi mặt đường bất ngờ xuất hiện 1 hố tử thần sâu khoảng 2 mét, bên dưới hàm ếch rất rộng.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:33

Cần cẩu "khủng" gãy ngang đè tàu hàng, nhiều người mắc kẹt
Cần cẩu "khủng" gãy ngang đè tàu hàng, nhiều người mắc kẹt

(Dân trí) - Khoảng 23h30 ngày 24/11, trong lúc bốc dỡ hàng cho tàu Fortune Navigator của Công ty cổ phần vận tải biển Việt Nam, một chiếc cần cẩu loại lớn của cảng Tân Thuận đã bất ngờ gãy đôi, đè lên chiếc tàu hàng khiến nhiều công nhân bị mắc kẹt.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:06

Hà Nội mưa giông, chuyển rét
Hà Nội mưa giông, chuyển rét

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, đêm nay (25/11) các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa chuyển rét, miền núi có rét đậm.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:25

Nam thanh niên nhảy từ tầng 4, trúng nóc ô tô
Nam thanh niên nhảy từ tầng 4, trúng nóc ô tô

(Dân trí) - Khi lực lượng cứu hộ có mặt, nam thanh niên bất ngờ nhảy từ tầng 4 xuống, trúng nóc một chiếc xe ô tô phía dưới.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:05

Hà Nội: Audi lật ngửa trên phố, Mercedes nhầm chân ga
Hà Nội: Audi lật ngửa trên phố, Mercedes nhầm chân ga

(Dân trí) - Khoảng 1h sáng nay 25/11, một chiếc xe Audi Q5 mang BKS 30A-171.71 đã gặp tai nạn trên đường Đê La Thành, đoạn phía trước cửa nhà số 878. Trước đó trên đường Trần Quang Khải, chiếc Mercedes từ bãi trông xe ra tông liên hoàn vào 4 phương tiện khác.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:00

Hà Nội: Cháy phòng tập gym, dân chung cư hoảng loạn
Hà Nội: Cháy phòng tập gym, dân chung cư hoảng loạn

(Dân trí) - Một phòng tập gym (thể hình) tại tầng 2 tòa chung cư Vimeco (đường Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội) bất ngờ phát hỏa khiến hệ thống báo cháy liên tục hú còi. Cư dân sinh sống tại tòa nhà hoảng loạn, vội vã tháo chạy.

Thứ tư, 25/11/2015 - 05:00

Ước mơ dang dở của đội viên Dự án 600 tri thức trẻ
Ước mơ dang dở của đội viên Dự án 600 tri thức trẻ

(Dân trí) - Trên đường đi công tác, Lê Anh Sơn tranh thủ mang thuốc về cho mẹ. Khi bà Lạng chưa kịp nhận thuốc đã nhận hung tin: Sơn tử nạn trên đường đi. Cái chết đột ngột của Phó chủ tịch xã trẻ tuổi để lại bao ước mơ dang dở.

Thứ tư, 25/11/2015 - 12:59