Thứ trưởng Bộ Giáo dục nói gì về kế hoạch cho trẻ nhỏ trở lại trường?

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn dẫn ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng, việc đưa học sinh trở lại trường không nên phụ thuộc vào việc tiêm vaccine cho học sinh ở độ tuổi nhỏ.

Chiều 28/1, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã thông tin về lộ trình mở cửa trường học.

Theo ông Sơn, việc mở cửa trường học là mối quan tâm của toàn xã hội. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có những chỉ đạo rất quyết liệt việc này. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo với các địa phương, nghe chuyên gia góp ý và thống nhất chủ trương mở cửa trường học sớm nhất sau Tết.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục nói gì về kế hoạch cho trẻ nhỏ trở lại trường? - 1

Nhiều tỉnh thành đang xây dựng kế hoạch cho học sinh trở lại trường.

Dẫn kinh nghiệm của thế giới, ông Sơn nêu ra các khuyến nghị về việc đưa học sinh trở lại trường. Trong đó, khuyến nghị đầu tiên nêu rõ "trường học phải là nơi cuối cùng đóng cửa và là nơi đầu tiên mở cửa".

Ông Sơn cho biết, Bộ Giáo dục đã đề nghị các địa phương quyết liệt, nhanh chóng có kế hoạch, lộ trình để sớm đưa học sinh trở lại trước 14/2.

Theo Thứ trưởng Sơn, đến nay, toàn bộ 63 tỉnh, thành đã có kế hoạch đưa học sinh khối THPT trở lại trường. 91% số trường cao đẳng, đại học đã có kế hoạch đưa sinh viên trở lại trường.

Dự kiến từ 7/2 và hơn 57/63 tỉnh, thành phố có kế hoạch cho học sinh THCS trở lại trường, 53/63 địa phương có kế hoạch cho học sinh tiểu học đi học lại và 51/63 tỉnh, thành phố dự kiến cho trẻ mầm non trở lại trường.

Ông Sơn cũng dẫn ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng, việc đưa học sinh trở lại trường không nên phụ thuộc vào việc tiêm vaccine cho học sinh ở độ tuổi nhỏ. Vì việc tiêm vaccine cho trẻ nhỏ cũng có thể có rủi ro.

Do vậy, theo ông Sơn, các địa phương cần có lộ trình đưa học sinh trở lại trường, tránh ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý và việc học tập của các em. "Học sinh còn nhỏ cần được giáo dục toàn diện và học ở nhà không đảm bảo việc này" - ông Sơn nói và cho rằng cần mạnh dạn đưa trẻ trở lại trường, sớm rút ra kinh nghiệm.

"Nếu không làm gì, cứ để các cháu ở nhà thì không có căn cứ quyết định việc này" - ông Sơn cho hay và góp ý học sinh chưa tiêm có thể kết hợp học trực tiếp và trực tuyến, chia lớp…