Thứ trưởng Bộ Công an nói về sự phức tạp trong vụ án Hà Văn Thắm

Dân trí Bên hành lang Quốc hội sáng 25/10, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an - cho biết, vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) dự kiến sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 12 tới. Đây là vụ án rất phức tạp, điển hình trong hoạt động ngân hàng.
>>Hà Văn Thắm khiến Tập đoàn dầu khí mất trắng... 800 tỷ đồng
>>Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank Hà Văn Thắm


Thượng tướng Lê Quý Vương- Thứ trưởng Bộ Công an trao đổi với báo chí sáng 25/10. (Ảnh: V.T.)

Thượng tướng Lê Quý Vương- Thứ trưởng Bộ Công an trao đổi với báo chí sáng 25/10. (Ảnh: V.T.)

- Vụ án liên quan đến ông Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) phức tạp như thế nào, thưa ông?

- Vụ án Hà Văn Thắm là vụ việc có sự tham gia của nhiều người, dưới sự chỉ đạo của một nhóm lợi ích, cá nhân chỉ đạo một nhóm thông qua hoạt động ngân hàng. Trong đó, thủ đoạn chính là lập các công ty con, có quy mô trên thị trường, chuyển tiền lòng vòng giữa công ty này công ty kia, mua bán bất động sản,… Nguy hiểm nhất là các công ty này đầu tư không đúng với hoạt động của doanh nghiệp, trái ngành nghề, dễ dẫn đến sụp đổ.

Một đặc điểm của hệ thống ngân hàng Việt Nam là huy động tiền gửi từ người dân theo kỳ hạn, không kỳ hạn nhưng ngân hàng lại dùng tiền đó cho các công ty, tổ chức vay đầu tư theo dài hạn. Lấy tiền ngắn hạn để đầu tư dài hạn là rất rủi ro. Đây là điểm bất cập trong hệ thống ngân hàng.

Ở các nước phát triển, họ tập trung vào thị trường chứng khoán, phát triển trái phiếu, cổ phiếu,… Tất cả giao dịch trên sàn chứng khoán là huy động nguồn tiền theo thị trường. Còn Việt Nam, ngân hàng cứ nhăm nhăm tiền của dân. Ở Nhật, tiền gửi ngân hàng bằng 0, thậm chí anh còn phải bỏ phí nhờ giữ hộ, bảo vệ tiền, còn ở Việt Nam, ngân hàng phải trả lãi cho khách hàng.

Từ thực tế này, nảy sinh ra hàng loạt thao tác ngân hàng như thẩm định, thế chấp, nhất là bất động sản, lúc lên lúc xuống, đầu tư lớn nhưng dòng tiền ứ đọng, phát sinh lãi lớn, dẫn đến nợ xấu, không có khả năng trả nợ,… Do đó, cần đổi mới mô hình quản lý hệ thống ngân hàng.

Ông Hà Văn Thắm khi còn lãnh đạo Oceanbank (Ảnh: Vietnamnet)
Ông Hà Văn Thắm khi còn lãnh đạo Oceanbank (Ảnh: Vietnamnet)

- Vụ án của ông Hà Văn Thắm khi nào đưa ra xét xử?

- Vụ Hà Văn Thắm đang kết luận giai đoạn hai, bắt thêm một số đối tượng, làm triệt để, không có vùng cấm trong các vụ án hình sự, nhất là các đại án. Dự kiến trong tháng 12 tới đây sẽ đưa vụ án ra xét xử. Đây là một trong 6 đại án mà Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã có chỉ đạo mới đây.

- Khi điều tra vụ án này, Bộ Công an có gặp khó khăn gì không?

- Một ngân hàng nhưng phạm vi bán kính rất rộng, chứng minh từ chủ trương của HĐQT, lãnh đạo, các công ty con. Không chỉ mấy trang hồ sơ, mà hàng tạ hồ sơ, như vụ Huỳnh Thị Huyền Như, cơ quan công an phải chuyển mấy tạ hồ sơ để tòa án nghiên cứu. Bên cạnh đó, chuyên môn ngân hàng có đặc thù, cần am hiểu kỹ, ai cũng có quyền mở tài khoản,….

- Thưa Thượng tướng, chỉ trong một thời gian ngắn đã có một loạt ngân hàng dính vào vòng lao lý. Bộ Công an đã có kiến nghị gì để lập lại trật tự hệ thống ngân hàng?

- Vấn đề này Chính phủ đã họp nhiều lần, bàn rất kỹ. Bộ Chính trị cũng đã lắng nghe báo cáo. Hiện nay Ngân hàng Nhà nước đang soạn đề án lớn tái cơ cấu ngân hàng, trong đó tập trung vào các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, sắp xếp các ngân hàng cổ phần nhỏ. Cố gắng ổn định hệ thống tài chính, tiền tệ, theo hướng phát triển thị trường chứng khoán, các công ty mua bán tài chính. Bởi thị trường chứng khoán Việt Nam còn mỏng manh. Bên cạnh đó phải tìm ra giải pháp quản lý chặt chẽ hoạt động gửi tiền - cho vay. Lâu nay chúng ta chưa bao giờ để xảy ra đổ vỡ hệ thống ngân hàng.

- Xin cảm ơn ông!

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố Hà Văn Thắm (44 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương Oceanbank) và 16 đồng phạm nằm trong vụ án kinh tế xảy ra tại Oceanbank. Ông Thắm và nhóm người liên quan bị đề nghị truy tố về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”; “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm giữ vai trò chủ mưu, chịu trách nhiệm chính về những sai phạm xảy ra tại Oceanbank

Theo kết luận điều tra, khi điều hành Oceanbank, ông Thắm đã chỉ đạo cấp dưới giải quyết cho Công ty Trung Dung vay vốn mà không có tài sản đảm bảo. Sau đó, phía vay vốn sử dụng tiền vay không đúng mục đích, trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước và của Oceanbank, gây thiệt hại 500 tỷ đồng.

Để huy động vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ông Thắm đồng ý chi tiền ngoài hợp đồng tiền gửi cho ông Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Ông Thắm và ông Sơn đã bàn bạc, thống nhất đề ra chủ trương “thu phí” của khách hàng thông qua Công ty CP BSC và triển khai tổ chức thực hiện, dẫn đến thiệt hại cho Oceanbank và khách hàng trên 70 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Thắm còn chỉ đạo, thống nhất với lãnh đạo Oceanbank về chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng gửi tiền, vượt trần huy động đối với khách hàng gửi tiền tại Oceanbank với số tiền trên 985 tỷ đồng.

Kết luận điều tra còn cho biết, các bị can đã khởi xướng, thống nhất về chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gửi tiền tại ngân hàng này vượt trần lãi suất, gây thiệt hại hơn 544 tỷ đồng…

Thế Kha (ghi)

MỚI NHẤT
Thuyền viên bị cướp biển bắt: Nghẹn ngào trở về trong nước mắt
Thuyền viên bị cướp biển bắt: Nghẹn ngào trở về trong nước mắt

(Dân trí) - Đúng 13h15 phút, Chuyến bay KQ 870 từ Nairobi chở 3 thuyền viên VN bị cướp biển bắt từ năm 2012 đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Phút giây gặp mặt người thân và thuyền viên xúc động đầy nước mắt. PV Dân trí đã kịp ghi lại những hình ảnh đoàn viên của họ sau 4 năm xa cách.

Thứ ba, 25/10/2016 - 03:16

Hỗ trợ ngư dân gặp nạn và một tàu cá bị hỏng máy
Hỗ trợ ngư dân gặp nạn và một tàu cá bị hỏng máy

(Dân trí) - Trong lúc đang đánh bắt ngoài biển, một ngư dân của tàu cá Đà Nẵng bị đau hông bên trái với chẩn đoán ban đầu là đau quặn thận. Trong khi đó, một tàu cá của Quảng Ngãi thì bị hỏng máy, thả trôi, trên tàu có 10 ngư dân.

Thứ ba, 25/10/2016 - 03:13

Hà Nội: Cây giữa đường, đường né cây vì "tâm linh"
Hà Nội: Cây giữa đường, đường né cây vì "tâm linh"

(Dân trí) - Tại Hà Nội, nhiều cây lớn lâu năm đã bị chặt hạ di chuyển nhường đất cho những công trình cấp thiết. Nhưng cũng có những cây cổ thụ đứng đơn lẻ vẫn yên vị, cho dù ở giữa đường.

Thứ ba, 25/10/2016 - 02:32

Hà Nội: Kịp thời ngăn một thanh niên lao xe vào đoàn tàu
Hà Nội: Kịp thời ngăn một thanh niên lao xe vào đoàn tàu

(Dân trí) - Khi đoàn tàu đang lao đến, nam thanh niên đi xe máy với biểu hiện không bình thương bất chấp nguy hiểm đòi lao xe qua. Tổ công tác Đội CSGT số 14 kịp thời phát hiện, ngăn được thanh niên trên không lao vào đoàn tàu.

Thứ ba, 25/10/2016 - 02:26

Xe tải tông xe khách, hàng chục người may mắn thoát chết
Xe tải tông xe khách, hàng chục người may mắn thoát chết

(Dân trí) - Khi bị chiếc xe tải húc mạnh vào phần đuôi, chiếc xe khách bị đẩy đi hơn 30m rồi lao thẳng về phía nhà dân. 20 hành khách trên xe đã may mắn thoát nạn, chỉ 1 người bị thương.

Thứ ba, 25/10/2016 - 02:22

Một người tử vong khi dọn nhà sau lũ
Một người tử vong khi dọn nhà sau lũ

(Dân trí) - Sáng ngày 25/10, ông Đinh Văn Lâm, Chủ tịch xã Hương Đô (Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết, trong lúc leo thang dọn nhà sau lũ, anh Trần Văn Hợi (45 tuổi) bị ngã chấn thương nặng, được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh chữa trị nhưng sau hơn 1 tuần đã không qua khỏi.

Thứ ba, 25/10/2016 - 02:14

Quảng Nam: 10 ngày 3 trận động đất
Quảng Nam: 10 ngày 3 trận động đất

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh 2,9 độ richter lại vừa xảy ra ở huyện miền núi Phước Sơn (Quảng Nam). Đây là trận động đất thứ 2 xảy ra ở huyện Phước Sơn và trận động đất thứ 3 xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong vòng 10 ngày qua.

Thứ ba, 25/10/2016 - 02:09

Lần đầu tiên Chính phủ xác nhận có cán bộ cao cấp phạm tội tham nhũng
Lần đầu tiên Chính phủ xác nhận có cán bộ cao cấp phạm tội tham nhũng

(Dân trí) - Nhận xét về báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng năm 2016, UB Tư pháp của Quốc hội ghi nhận, đây là lần đầu tiên Chính phủ nhìn nhận thẳng thắn là một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, trong đó có cả một số cán bộ cao cấp thiếu tu dưỡng, không hoàn thành trách nhiệm, bổn phận, phạm tội tham nhũng…

Thứ ba, 25/10/2016 - 01:56

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh cường độ mạnh
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh cường độ mạnh

(Dân trí) - Nguồn tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, cuối tuần này các tỉnh miền Bắc nước ta sẽ đón đợt không khí lạnh cường độ mạnh, kèm mưa rải rác. Một số nơi tại các tỉnh miền núi phía Bắc nhiệt độ có thể xuống 20 độ C, Hà Nội duy trì 21-22 độ C.

Thứ ba, 25/10/2016 - 01:30

Có hiện tượng “cả họ làm quan” mà vẫn… đúng quy trình (!)
Có hiện tượng “cả họ làm quan” mà vẫn… đúng quy trình (!)

(Dân trí) - “Việc chưa quy định cấm người đứng đầu bổ nhiệm người thân thích vào vị trí lãnh đạo trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý dẫn đến thời gian qua, cử tri bức xúc phản ánh tại một số địa phương có hiện tượng “cả họ làm quan” nhưng vẫn đúng quy trình” – báo cáo thẩm tra công tác phòng chống tham nhũng năm 2015 của UB Tư pháp của Quốc hội nêu nhận định…

Thứ ba, 25/10/2016 - 01:00

Vụ tàu hỏa đâm ô tô: Nạn nhân duy nhất sống sót đang phải thở máy
Vụ tàu hỏa đâm ô tô: Nạn nhân duy nhất sống sót đang phải thở máy

(Dân trí) - Tài xế Nguyễn Xuân Quý, người điều khiển chiếc xe CRV va chạm với tàu hỏa khiến 6 người tử vong, đang phải thở bằng máy.

Thứ ba, 25/10/2016 - 12:18

Nhận diện nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong lĩnh vực báo chí và một số giải pháp khắc phục (Kỳ 1)
Nhận diện nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong lĩnh vực báo chí và một số giải pháp khắc phục (Kỳ 1)

Một trong những vấn đề quan trọng được thẳng thắn chỉ ra và thảo luận tại Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành T.Ư Đảng vừa qua là biểu hiện của “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Bài viết của tác giả TRƯƠNG MINH TUẤN tiếp cận, nhận diện vấn đề này trong lĩnh vực báo chí, chỉ rõ một số xu hướng, hiện tượng,… có nguồn gốc từ yếu tố chủ quan, có thể tác động tiêu cực, đẩy tới quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Thứ ba, 25/10/2016 - 12:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Danh tính các nạn nhân vụ xe tải tông xe khách
Danh tính các nạn nhân vụ xe tải tông xe khách

(Dân trí) - Trưa 25/10, trao đổi với PV Dân trí, bác sỹ Nguyễn Hồng Quang - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cam Ranh (Khánh Hòa) - cho biết, hiện 8/9 nạn nhân vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và xe khách xảy ra tại TP Cam Ranh sáng cùng ngày đã được xuất viện.

Thứ ba, 25/10/2016 - 12:00

Vụ ông Vũ Huy Hoàng: “Có vấn đề tiền nong, vật chất không?”
Vụ ông Vũ Huy Hoàng: “Có vấn đề tiền nong, vật chất không?”

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội sáng nay 25/10, ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - cho rằng, việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật cảnh cáo đối với ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương là “tạm được nhưng chưa thỏa mãn” bởi đằng sau đó còn rất nhiều vấn đề, khoảng trống chưa được làm rõ.

Thứ ba, 25/10/2016 - 11:43

Hà Nội: Rùng mình chứng kiến bé trai “đánh đu” bên xe máy
Hà Nội: Rùng mình chứng kiến bé trai “đánh đu” bên xe máy

(Dân trí) - Một bé trai khoảng 6-7 tuổi bám vào 1 bên giá chở hàng của chiếc xe máy đang đi trên đường phố Hà Nội do một người đàn ông lớn tuổi không đội mũ bảo hiểm điều khiển, khiến nhiều người rùng mình trước sự "vô cảm" của người đàn ông.

Thứ ba, 25/10/2016 - 11:24

Phố đi bộ quanh Hồ Gươm: Wifi vẫn nghẽn, đường vẫn nhiều rác
Phố đi bộ quanh Hồ Gươm: Wifi vẫn nghẽn, đường vẫn nhiều rác

(Dân trí) - Du khách trong và ngoài nước đến phố đi bộ quanh khu vực Hồ Gươm vào dịp cuối tuần ngày càng đông, trung bình khoảng 13.000 - 15.000 người/ngày. Qua 5 tuần tổ chức, phố đi bộ vẫn còn tồn tại một số hạn chế như wifi miễn phí bị quá tải, nhiều người vẫn vứt rác xuống hè đường...

Thứ ba, 25/10/2016 - 11:09

Phải khởi tố, điều tra để làm rõ trách nhiệm vụ ông Vũ Huy Hoàng
Phải khởi tố, điều tra để làm rõ trách nhiệm vụ ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 25/10 về việc UB Kiểm tra TƯ đề nghị cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng vì những vi phạm của ông này khi đương chức, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim khẳng định không hài lòng nếu việc chỉ dừng ở kết luận, đề xuất cảnh cáo của cơ quan Đảng…

Thứ ba, 25/10/2016 - 10:53

“Truy thu” tiền cứu trợ hộ nghèo để... chia đều!
“Truy thu” tiền cứu trợ hộ nghèo để... chia đều!

(Dân trí) - Chưa kịp mừng vui vì được nhận tiền cứu trợ từ đoàn từ thiện, khoảng 40 hộ dân nghèo thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình đã bị lãnh đạo thôn đến “truy thu” số tiền trên với lý do là để chia đều cho những hộ dân khác?

Thứ ba, 25/10/2016 - 09:30

Hà Nội: Dân khốn khổ vì hồ Văn Quán bị “bức tử”
Hà Nội: Dân khốn khổ vì hồ Văn Quán bị “bức tử”

(Dân trí) - Mùi hôi thối nồng nặc từ hồ Văn Quán bốc lên khiến người dân nôn nao, khó thở. Nhà ven hồ nhưng các hộ dân không được hưởng chút gió tự nhiên nào mà phải đóng kín cửa, “cố thủ” trong nhà, tránh những làn gió hôi thối xộc vào.

Thứ ba, 25/10/2016 - 09:11

Ngô biến đổi gen tạo “cú hích” cho nông nghiệp Sơn La
Ngô biến đổi gen tạo “cú hích” cho nông nghiệp Sơn La

(Dân trí) - Với ưu thế có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, giảm số ngày công chăm sóc và cho năng suất cao, ngô biến đổi gen đã và đang dần thay thế giống ngô thường truyền thống trên địa bàn tỉnh Sơn La; hứa hẹn sẽ tạo “cú hích” cho nền nông nghiệp tỉnh này phát triển vững mạnh.

Thứ ba, 25/10/2016 - 09:00

Xe khách bị đâm thủng hông, nhiều người rơi ra ngoài
Xe khách bị đâm thủng hông, nhiều người rơi ra ngoài

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông giữa xe khách và xe tải vừa xảy ra tại tỉnh Khánh Hòa làm 1 người tử vong, nhiều người bị thương nặng. Các nạn nhân bị thương đã được đưa đi cấp cứu vào rạng sáng nay, 25/10.

Thứ ba, 25/10/2016 - 08:25

Lễ cưới hoành tráng của trẻ vị thành niên bị "bỏ lọt"
Lễ cưới hoành tráng của trẻ vị thành niên bị "bỏ lọt"

Chính quyền xã Long An, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang thừa nhận lễ cưới hoành tráng của một đôi uyên ương là trẻ vị thành niên.

Thứ ba, 25/10/2016 - 08:20

Đối phó mùa kiến ba khoang hoành hành ở Hà Nội
Đối phó mùa kiến ba khoang hoành hành ở Hà Nội

(Dân trí) - Khoảng một tháng nay người dân Hà Nội, nhất là những người sống ở các khu chung cư cao tầng ven thành phố, liên tục bị kiến ba khoang tấn công. Nhiều người lầm tưởng với bệnh zona thần kinh nên đi khám và điều trị không đúng cách dẫn đến vết thương ngày một nghiêm trọng.

Thứ ba, 25/10/2016 - 07:51

Mẹ già đánh rơi mâm cơm khi nghe tin con thoát cướp biển Somalia trở về
Mẹ già đánh rơi mâm cơm khi nghe tin con thoát cướp biển Somalia trở về

(Dân trí) - "Lúc đó tui đang bưng mâm cơm để chuẩn bị dọn ăn thì đột nhiên cả mâm cơm rơi xuống nền nhà, tui khựng lại không nói được gì vì quá xúc động. Mấy năm mất liên lạc về con, nay nghe được tin thế này tui mừng và xúc động lắm, cả mấy đêm nay không đêm nào tôi ngủ được. Tui mong nó sớm về để thấy con người bằng da bằng thịt của nó quá rồi”, mẹ già xúc động tâm sự.

Thứ ba, 25/10/2016 - 07:47