Thứ năm, 06/10/2016 - 19:09

Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank Hà Văn Thắm

Dân trí

Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) và đề nghị Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao truy tố cựu Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm cùng 16 đồng phạm.


Cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương - Oceanbank Hà Văn Thắm bị đề nghị truy tố cùng 16 đồng phạm.

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương - Oceanbank Hà Văn Thắm bị đề nghị truy tố cùng 16 đồng phạm.

Theo cơ quan điều tra, Hà Văn Thắm (SN 1972, quê Bắc Giang, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương - Oceanbank) bị đề nghị truy tố cùng 16 đồng phạm với các tội danh: “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tác tổ chức tín dụng”; “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”; “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cơ quan điều tra làm rõ, trong quá trình điều hành Oceanbank, bằng các thủ đoạn thành lập các công ty sân sau, Hà Văn Thắm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chỉ đạo thuộc cấp thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật rút tiền của ngân hàng, gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng và không có khả năng thu hồi. Số tiền này được cựu Chủ tịch Oceanbank sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đến thời điểm ngày 31/3/2014, vốn điều lệ của Oceanbank là 4.000 tỷ đồng, gồm 1.137 cổ đông, trong đó có 4 cổ đông sở hữu trên 5% vốn điều lệ là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chiếm 20%, Công ty CP Tập đoàn Đại Dương chiếm 20%, Công ty TNHH VNT chiếm 20% và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Sông Đà chiếm 6,65%.

Thực tế cựu Chủ tịch Oceanbank đã sử dụng những công ty và cá nhân có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp để nắm giữ 62,97% cổ phần tại Oceanbank.

Ngoài ra, cựu Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm còn bị cơ quan điều tra cáo buộc có nhiều vi phạm dẫn đến nợ xấu thời điểm 31/3/2014 là 14.923.135 triệu đồng, chiếm 49.84% tổng dư nợ toàn hệ thống của Oceanbank. Lợi nhuận trước thuế lỗ 10.188.794 triệu đồng, bằng 249,63% vốn chủ sở hữu (âm vốn chủ sở hữu gấp 2,5 lần)…

Cơ quan điều tra xác định, Hà Văn Thắm là đối tượng chủ mưu, cầm đầu hoạt động phạm tội, có sự giúp sức đắc lực của các đối tượng lãnh đạo Oceanbank.

Theo cơ quan điều tra, Hà Văn Thắm là người đứng đầu ngân hàng Oceanbank đã chỉ đạo Ban giám đốc Oceanbank giải quyết cho vay không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay và quy trình, thủ tục vay của Oceanbank, trực tiếp gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền 500 tỷ đồng.

Hà Văn Thắm còn chỉ đạo, thống nhất với lãnh đạo Oceanbank về chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng gửi tiền tại Oceanbank, vượt trần huy động theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 984 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra cáo buộc, Hà Văn Thắm đã “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 16 bị can khác đều là lãnh đạo của Ngân hàng Oceanbank. Vụ án Hà Văn Thắm là 1 trong 6 đại án tham nhũng, kinh tế lớn được Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất chủ trương đưa ra xét xử sơ thẩm trong thời gian tới.

Tuấn Hợp