Thứ ba, 02/04/2019 - 19:38

Thứ trưởng Bộ Công an nói gì về vụ Khá "Bảnh"?

Dân trí

Về khía cạnh phòng chống tội phạm, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, cơ quan điều tra đã nắm chắc về tình trạng, hồ sơ, hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật của đối tượng. Về những clip tục tĩu, kích động trên mạng xã hội mà đối tượng đăng tải, Thứ trưởng Bộ TT-TT xác định đây là những thông tin xấu độc cần xử lý...

Thứ trưởng Bộ Công an nói gì về vụ Khá Bảnh? - 1

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối ngày 2/4, liên quan vụ Khá “Bảnh” đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội những ngày qua, báo giới đặt câu hỏi, lâu nay đối tượng đã “tung hoành” trên mạng xã hội như Youtube, Facebook với liên tục những bài viết, video clip phản cảm, ngôn từ tục tĩu, hành động ngang ngược, kích động bạo lực… một thời gian dài. Tại sao đến lúc này đối tượng mới bị xử lý? Công an hiện đang điều tra đối tượng về những hành vi tội phạm khác thì với những clip đã đăng tải của đối tượng gây tác động xấu với giới trẻ cần xử lý thế nào?

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam đã nhắc lại diễn biến, ngày hôm qua,  Công an tỉnh Bắc Ninh bắt và khởi tố đối tượng Ngô Bá Khá với 2 tội danh “đánh bạc” và “bảo kê”.

Lực lượng công an đã nắm chắc về tình trạng, hồ sơ, hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật của đối tượng này và sẽ tiến hành quy trình tố tụng theo quy định.

Còn việc Khá “Bảnh” có các hoạt động trên mạng xã hội gây tác động tiêu cực tới giới trẻ, tới cộng đồng, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị lãnh đạo Bộ TT-TT trả lời cụ thể.  Thứ trưởng Nam chỉ lưu ý thêm, hoạt động của những nhân vật như Khá “Bảnh” trên môi trường mạng là hiện tượng cần cảnh báo với xã hội.

Thứ trưởng Bộ Công an nói gì về vụ Khá Bảnh? - 2

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thông tin về ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng liên quan đến vụ việc 

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thì nhận định, trò dựng chuyện, loan tin, nói xấu trên mạng xã hội khiến dư luận rất khó chịu, là những hành vi cần lên án.

Với sự việc của Khá “Bảnh”, người phát ngôn Chính phủ chia sẻ rất mừng vì lực lượng công an đã tiến hành khởi tố điều tra, phá vụ án.

Bộ trưởng Dũng nhận định: “Những trường hợp đưa thông tin phản cảm như này không thể chấp nhận được trong một xã hội lành mạnh nên cần xử lý nghiêm như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ hôm nay”. Thủ tướng cũng nêu vấn đề trách nhiệm của xã hội, gia đình, nhà trường, môi trường giáo dục... với chỉ đạo làm nghiêm và đặt câu hỏi, đây có phải là tình trạng báo động hay không?

Tham gia trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo xác nhận, mạng xã hội hiện diễn biến rất phức tạp, trong đó có mạng trong nước và mạng nước ngoài nhưng những thông tin sai phạm, xấu độc chủ yếu xuất phát từ các mạng nước ngoài.

Vậy nên, Bộ TT-TT hiện đang xây dựng văn bản, trước hết để đảm bảo việc quản lý được các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ mạng xã hội và để đảm bảo sự công bằng giữa mạng xã hội nước ngoài và trong nước.

Bộ TT-TT cũng đang xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của các đối tượng trên không gian mạng xã hội như một bộ khung để các bộ, ngành, cơ quan từ đó có những quy định, hướng dẫn với những cá nhân thuộc quyền quản lý của mình.

Sau cùng, ông Bảo đề cập trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong việc giáo dục con cháu khi tham gia mạng xã hội để tránh những tác động trái của diễn đàn này.

P.Thảo  

Đáng quan tâm
Mới nhất