TP Huế:

Thu hồi thông tin "chưa chính xác" vụ giao đất cho nguyên Bí thư Thành ủy

Đại Dương

(Dân trí) - Ngày 13/4, sau khi phát đi văn bản thông tin việc giao lô đất không qua đấu giá cho ông Huỳnh Cư, UBND TP Huế lại có văn bản thu hồi.

Theo đó, vào chiều 12/4, UBND TP Huế đã phát đi văn bản liên quan việc giao đất không thông qua đấu giá cho hộ ông Huỳnh Cư tại lô đất số A7 - khu đất xen ghép thuộc Tổ 13, khu vực 5, phường An Đông, TP Huế.

Nhưng sau đó, UBND TP Huế lại tiếp tục có văn bản thu hồi nội dung đã cung cấp cho báo chí kèm theo nội dung lưu ý: "Để kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí, thành phố đã có Thông cáo báo chí đã gửi hồi 4h53' chiều ngày 12/4/2021, tuy nhiên, nội dung đính kèm chưa chính xác. Thành phố xin phép thu hồi thông cáo báo chí đã gửi và gửi lại thông tin mới".

UBND TP Huế cho biết nguyên nhân là "do sơ suất trong khâu chuyển file văn bản, nội dung được gửi đến các báo là file văn bản tham mưu của chuyên viên soạn thảo, chưa phải là thông cáo báo chí chính thức được phê duyệt của UBND TP Huế".

Theo thông tin mới mà UBND TP Huế cung cấp, các phần lịch sử, nguyên nhân giao đất cho ông Cư đã bị lược bỏ, chỉ còn lại phần cuối cùng như trong văn bản trước là công việc xử lý của cơ quan chức năng sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Văn bản mới này có nội dung: "Thanh tra Chính phủ đã có kết luận tại Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 04/3/2021, theo đó đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra lại, xác định đúng, đủ tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất A7 có diện tích 195,2m2 tại phường An Đông, TP Huế đã giao cho ông Huỳnh Cư để truy thu về ngân sách nhà nước và kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc giao đất và tính tiền sử dụng đất đối với lô đất trên.

Ngày 26/3/2021, UBND tỉnh có Thông báo số 132/TB-UBND về kết luận của đồng chí Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp nghe báo cáo triển khai thực hiện Kết luận số 355/KL-TTCP ngày 04/3/2021 của Thanh tra Chính phủ. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo nêu trên; đồng thời, để khắc phục, sửa chữa các tồn tại, hạn chế đã được Thanh tra Chính phủ nêu ra tại kết luận; UBND thành phố Huế đã ban hành Kế hoạch số 1900/ KH-UBND về khắc phục Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 04/3/2021 của Thanh tra Chính phủ, theo đó đã giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Tài chính Kế hoạch thành phố và các đơn vị liên quan kiểm tra lại, xác định đúng, đủ số tiền sử dụng đất theo quy định.

Hiện nay, các đơn vị đang triển khai thực hiện, UBND thành phố sẽ cung cấp thông tin tiếp theo cho các cơ quan báo chí".

Thu hồi thông tin chưa chính xác vụ giao đất cho nguyên Bí thư Thành ủy - 1

Lô đất 2 mặt tiền không qua đấu giá được giao cho nguyên Bí thư Thành ủy Huế - ông Huỳnh Cư.

Như Dân trí thông tin, trong số các sai phạm liên quan đất đai ở tỉnh Thừa Thiên Huế, Thanh tra Chính phủ có nêu việc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế không thực hiện đấu giá theo kế hoạch, có văn bản tạm dừng đấu giá và tự ý điều chỉnh, thêm diện tích lô A7 (từ 193,2 m2 lên 195,2 m2) để trình UBND TP Huế ban hành quyết định giao đất cho ông Huỳnh Cư, nguyên Bí thư Thành ủy TP Huế.

Lô đất A7 (nằm trong khu đất xen ghép tổ 13, khu vực 5, phường An Đông, TP Huế) nằm trong danh sách để đưa ra đấu giá theo Quyết định số 3937/QĐ-UBND ngày 4/5/2016 và Quyết định số 497/QĐ-UBND ngày 6/2/2017 của Chủ tịch UBND TP Huế.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc giao lô đất A7 cho ông Huỳnh Cư vào năm 2017 nhưng lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính tiền phải nộp là thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cho cá nhân, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Việc giao lô đất A7 không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm là vi phạm Điều 52 Luật Đất đai 2013. Trung tâm Phát triển quỹ đất đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với ông Huỳnh Cư là trái với quy định tại khoản 2 Điều 59 và Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Qua kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trên thuộc về Chủ tịch UBND TP Huế, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch TP Huế và các tổ chức, cá nhân liên quan qua các thời kỳ.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Cư, nguyên Bí thư Thành ủy Huế cho biết, do được hưởng chính sách cán bộ luân chuyển nên được giao đất không qua đấu giá theo luật đất đai.

"Tuy nhiên, kết luận Thanh tra Chính phủ lại không cho tôi hưởng chính sách đó mà bắt mua" - nguyên Bí thư Thành ủy Huế nói.

Hiện tại, ông Cư chưa nhận được thông tin từ UBND TP Huế mời làm việc liên quan đến lô đất A7 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ông Cư cũng mong muốn cơ quan chức năng xử lý sự việc theo đúng luật.