Thứ Bảy 28/04/2012 - 12:21

Thủ đoạn “chế” xăng rởm khiến người tiêu dùng lo sợ

Dân trí Dù cơ quan chức năng vừa công bố nguyên nhân cháy xe tính đến thời điểm này không phải do xăng dầu, nhưng hầu hết người tiêu dùng vẫn lo lắng cho rằng công nghệ “chế” xăng rởm là "thủ phạm" gây cháy nổ xe.
>>Cháy xe không phải do xăng dầu?!

Nhiều nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu nhận định rằng, bản thân xăng không thể cháy mà cháy ở trạng thái hỗn hợp, tức là có thể cháy do tạp chất lẫn trong xăng. Tuy nhiên, tạp chất ấy là những chất cụ thể nào thì vẫn đang là đề tài tranh cãi chưa có hồi kết, dù đã qua hàng trăm cuộc hội thảo, bàn luận.

 

Nhiều chuyên gia khoa học và nhà nghiên cứu bày tỏ sự lo sợ với những thủ đoạn “chế” xăng rởm của các đối tượng gian lận thương mại. Theo PGS.TS Hoàng Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm tư vấn, giám định dân sự (VUSTA) - nhận định, thủ đoạn “chế” xăng rởm gây hiểm hoạ khôn lường đến với người tiêu dùng nếu không được phát hiện và ngăn chặn.


Thủ đoạn “chế” xăng rởm khiến người tiêu dùng lo sợ
Xăng có chất phụ gia có thể là thủ phạm gây cháy xe?.

PGS.TS Hùng tiết lộ về một trong những thủ đoạn làm xăng rởm như sau: xăng được cho thêm dầu hỏa hoặc các hỗn hợp chất tương tự. Do dầu hỏa có nhiệt độ sôi cao hơn xăng: 150 đến 2750C, nó gồm hydrocacbon từ C12 đến C15, tỷ trọng d15 là 0,78-0,80, do đó khi pha thêm dầu hỏa vào xăng, nếu ít thì xe vẫn chạy được, nhưng không “bốc”, hiệu suất kém.

 

Khi cho nhiều dầu hỏa hoặc xăng máy bay vào (có giới hạn sôi thấp: 1450C và có chỉ số octan cao, bằng hoặc lớn hơn 100), sẽ gây ra nguy hiểm: máy nóng, hiệu suất động cơ kém, chất thải khói đen nhiều, gây ô nhiễm môi trường và hơi dầu không cháy hết, rò rỉ ra ngoài cũng dễ gây ra hiện tượng cháy xe, khi gập nguồn nhiệt hoặc tia lửa.

 

Một thủ đoạn khác làm xăng rởm để tránh sự kiểm tra của các đoàn đi lấy mẫu khi đo chỉ số RON (Octan) là cho thêm vào xăng một số chất oxygenat, chẳng hạn MTBE, để nâng chỉ số Octan tăng lên. Nếu phân đoạn hydrocacbon trong xăng không chuẩn thì chất oxygenat làm tăng sự tạo khói và phát ra hơi độc nhiều hơn.


Thủ đoạn “chế” xăng rởm khiến người tiêu dùng lo sợ
Mẫu xăng tại cây xăng dầu Đồi Nên, tỉnh Bắc Giang bị người tiêu dùng phát hiện và tố giác kém chất lượng.

Về nguyên nhân gây cháy xe dù đã được cơ quan công bố không phải do chất lượng xăng dầu nhưng chính PGS.TS Hùng vẫn nghi ngờ có thể liên đới đến các thành phần phụ có trong xăng dầu.

 

Đồng quan điểm với PGS.TS Hùng, TS. Đinh Ngọc Ân - Trưởng khoa Cơ khí Động lực, trưởng bộ môn Công nghệ ô tô, trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên - cho rằng chất lượng xăng cũng có vấn đề, nhưng là nguyên nhân gián tiếp.

 

TS. Ân cũng bày tỏ quan ngại về xăng nhiễm nước cùng với các chất gây nhiễm nước trong xăng. Bởi mẫu kiểm nghiệm xăng Ron95 tại số 2 đường Giảng Võ (Hà Nội) từ lời khai của chủ nhân có xe bị cháy cho thấy, chỉ tiêu trị số Octan, benzen đều đạt chất lượng, riêng hàm lượng nước là 70ppm. Hay cây xăng Ron 92 thuộc Công ty Hà Bắc tại Bắc Giang được lấy mẫu thuộc khu vực có xe bị cháy. Sau khi xét nghiệm 6 chỉ tiêu trị số Octan, hàm lượng lưu huỳnh, áp suất hơi, hàm lượng ô xy, metanol và nước, cơ quan chức năng không phát hiện metanol, riêng hàm lượng nước thì lên tới 164ppm.


Thủ đoạn “chế” xăng rởm khiến người tiêu dùng lo sợ
Một chiếc ô tô đang chạy trên đường bị bốc cháy trên địa bàn tỉnh Bắc Giang dịp đầu năm 2012.

Lý giải về nguyên nhân gây cháy xe có thể có thể do các thành phần phụ trong xăng và việc xăng rò dẫn đến cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng con người, TS. Ân cho biết, xăng rò có thể do xăng bị pha thêm các chất phụ gia quá mức, gây giãn nở và làm hỏng các ống dẫn cao su, các gioăng cao su, từ đó rò rỉ xăng.

 

Hai là do tác phong làm bừa, làm ẩu và gian dối của thợ bảo dưỡng sửa chữa xe như: thay (hoặc tráo đổi) ống xăng rởm, không kẹp chặt ống xăng sau khi tháo ra… Ba là do người sử dụng không thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng đúng định kỳ và không kiểm tra trước khi nổ máy, phát hiện dấu hiệu bất thường như mùi xăng, mùi khét của dây điện cháy…

 

Các chuyên gia cũng đưa ra  khuyến cao, để phòng chống cháy nổ xe, người tiêu dùng cần lưu ý: Không thay đổi thiết kế ban đầu của xe, đặc biệt là phần điện; Tuân thủ các hướng dẫn về bảo hành bảo dưỡng của nhà sản xuất; Kiểm tra xe trước khi vận hành; Mua xăng dầu ở địa chỉ tin cậy, uy tín.

 

Để giám sát theo dõi kỹ chất lượng xăng dầu và tăng cường tính phát hiện xăng rởm, PGS.TS Hùng kiến nghị Chính phủ nên giao cho đơn vị khoa học nhất định để liên tục kiểm tra, phân tích chất lượng xăng dầu độc lập so với các cơ quan nhập hàng và cần lưu ý đến việc đảm bảo các chỉ số, tỷ lệ và thành phần trong xăng thì việc loại bỏ, hạn chế hay những đối tượng “chế” xăng rởm sẽ dễ dàng bị “vạch mặt”, người tiêu dùng sẽ giảm thiểu được những rủi ro không đáng có.
 

Hiện có quá nhiều cơ quan như Khoa học - Công nghệ, Công thương, Giao thông - Vận tải… tham gia quản lý xăng dầu, song nếu không thay đổi cách quản lý thì dù có tăng cường kiểm tra đến đâu, vẫn có sai phạm. Vì cách làm hiện nay chủ yếu chỉ là kiểm tra phần "ngọn", tức là ở các cây xăng trước khi nhiên liệu đến với người dùng, trong khi muốn quản lý tốt cần phải có quy trình chặt chẽ ở tất cả các khâu nhập khẩu (hoặc sản xuất trong nước) - phân phối tới đại lý - người tiêu dùng. Nhà nước chưa có chế tài buộc doanh nghiệp đầu mối phải có trách nhiệm đến cùng với xăng dầu khi đưa ra thị trường nên rất khó hạn chế những sai phạm ở cấp đại lý - Đại diện Tập đoàn Petrolimex cho biết.

 

Quốc Đô - Anh Thế

MỚI NHẤT
Cá chết trắng đập Chọ Ràn
Cá chết trắng đập Chọ Ràn

(Dân trí) - Đã 3 ngày nay người dân xã Đại Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) chứng kiến cảnh cá chết trắng đập Chọ Ràn. Đập nước này nằm gần trang trại lợn Thái Dương...

Thứ bảy, 28/04/2012 - 09:06

Đã xác định nguyên nhân vụ “cháy tiệm vàng cả nhà chết thảm”
Đã xác định nguyên nhân vụ “cháy tiệm vàng cả nhà chết thảm”

(Dân trí) - Theo Công an Tp Cần Thơ, vụ cháy tiệm vàng Huỳnh Vân ngày 27/4 ở ấp Thạnh Lợi, xã Trung An, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ là do chập điện và 4 nạn nhân chết trong vụ hỏa hoạn đó là do bị ngạt khí CO2.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 08:08

Thủy điện tích nước, xã miền núi cũng... ngập
Thủy điện tích nước, xã miền núi cũng... ngập

(Dân trí) - Ngày 28/4, tin từ UBND huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế): Trong hơn 1 tuần qua, do hồ thủy điện A Lưới tích nước cục bộ đã gây nên tình trạng ngập 1 vùng diện tích khoảng 10ha tại xã Hồng Thượng của huyện này.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 07:00

Vụ thịt bò, cá, chim... từ "trên trời rơi xuống": Do phóng sinh?
Vụ thịt bò, cá, chim... từ "trên trời rơi xuống": Do phóng sinh?

(Dân Trí) - Có khả năng số cá, chim, thịt bò luộc thả xuống hồ Kẻ Gỗ (Khu BTTN Kẻ Gỗ, Hà Tĩnh) gây xôn xao dư luận vài ngày qua xuất phát từ việc phóng sinh. Tuy nhiên, ai là người thả vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ...

Thứ bảy, 28/04/2012 - 06:38

Bộ Giao thông vận tải có Thứ trưởng mới
Bộ Giao thông vận tải có Thứ trưởng mới

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Công, Chánh Văn phòng Bộ Giao thông vận tải, giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 05:31

Trao lại hồ sơ, kỷ vật của hơn 5.500 cán bộ đi B
Trao lại hồ sơ, kỷ vật của hơn 5.500 cán bộ đi B

(Dân trí) - Sáng ngày 27/4, tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra buổi Lễ trao và triễn lãm hồ sơ, kỷ vật của cán bộ tỉnh Quảng Ngãi đi B giai đoạn 1955 – 1975, với 5.527 hồ sơ.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 04:57

Thành viên CLB mô tô ở Hà Nội rơi xuống vực khi qua đèo
Thành viên CLB mô tô ở Hà Nội rơi xuống vực khi qua đèo

(Dân trí) - Trong lúc đi qua khúc đèo hiểm trở, một thành viên của CLB mô tô ở Hà Nội bất ngờ bị mất lái và rơi xuống vực sâu.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 04:45

CSGT bị tài xế xông vào kẹp cổ, giật lại giấy tờ
CSGT bị tài xế xông vào kẹp cổ, giật lại giấy tờ

Khi một chiến sĩ CSGT đang thông báo lỗi vi phạm và lập biên bản thì bất ngờ Tuấn xông vào kẹp cổ CSGT, giật lại giấy tờ rồi lên xe bỏ chạy.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 03:29

Hai thợ xây thiệt mạng khi đan sắt sát đường điện
Hai thợ xây thiệt mạng khi đan sắt sát đường điện

(Dân trí) - Khoảng 8 giờ ngày 28/4, tại xã Giai Phạm (Yên Mỹ - Hưng Yên) đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm làm 2 người thợ xây thiệt mạng trong lúc đang làm việc cạnh đường dây điện 35 KV.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 03:10

Lộ nhiều vỏ bom sau đám cháy lớn ở kho phế liệu
Lộ nhiều vỏ bom sau đám cháy lớn ở kho phế liệu

(Dân trí) - Từ tối 26/4 đến trưa 27/4, tại kho tập kết phế liệu số 85 đường Võ Trác, phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) xảy ra vụ cháy lớn kéo dài. Sau khi lửa được dập tắt, trong đống tro tàn lộ ra nhiều vỏ bom.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 02:23

Quản chặt các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm
Quản chặt các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa chỉ thị các cơ quan chức năng tăng cường quản lý đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, có khả năng phát sinh tệ nạn xã hội trên địa bàn TP.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 02:16

Mướt mồ hôi rời thành phố về quê nghỉ lễ
Mướt mồ hôi rời thành phố về quê nghỉ lễ

(Dân trí) – Đúng như dự báo ban đầu, bắt đầu từ đêm 27/4 đến sáng 28/4, hàng chục ngàn lượt khách ùn ùn đổ về các bến xe chính trên địa bàn TP để về quê. Các tuyến đường cửa ngõ Sài Gòn rơi vào tình trạng ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 01:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Rủ nhau tắm hồ, 2 học sinh chết đuối
Hà Nội: Rủ nhau tắm hồ, 2 học sinh chết đuối

(Dân trí) - 4 học sinh trường THCS Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội rủ nhau đi tắm ở hồ. Do không biết bơi, 2 em đã chết đuối.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 11:33

“Xe quá tải là hệ quả của tiêu cực trong đăng kiểm”
“Xe quá tải là hệ quả của tiêu cực trong đăng kiểm”

(Dân trí) - “Nhà xe có thể thay đổi kết cấu để xe chở quá khổ quá tải là bởi đăng kiểm còn tiêu cực. Khi những xe này gây ra hậu quả khôn lường cho xã hội, không thấy ai quy trách nhiệm cho đăng kiểm” - đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nêu quan điểm.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 11:10

Thịt bò, cá, chim... từ trên trời rơi xuống (!)
Thịt bò, cá, chim... từ trên trời rơi xuống (!)

Hàng tạ thịt bò, một lượng lớn cá leo và chim được thả ngay trong đêm tại đập tràn của hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tĩnh Hà Tĩnh). Và ngay ngày hôm sau, người dân sống quanh vùng đã chia nhau mang về ăn, dù chưa rõ nguồn gốc từ đâu…

Thứ bảy, 28/04/2012 - 11:03

Xe ben lao dốc tự do rồi lật nghiêng, 1 người trọng thương
Xe ben lao dốc tự do rồi lật nghiêng, 1 người trọng thương

(Dân trí) - Đang đổ dốc thì mất thắng, chiếc xe ben lao với tốc độ chóng mặt, lạng lách rồi đâm vào một xe máy.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 10:09

Thuê đất làm vườn ươm để... mở quán cà phê
Thuê đất làm vườn ươm để... mở quán cà phê

(Dân trí) - Được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê đất với mục đích làm vườn ươm cây nông, lâm nghiệp kết hợp nuôi trồng thủy sản; Nhận được mảnh đất đẹp, doanh nghiệp đã cho mở luôn... quán cà phê.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 09:53

Xe buýt quá tải vì lượng khách tăng đột biến
Xe buýt quá tải vì lượng khách tăng đột biến

(Dân trí) - Mới chuẩn bị bước vào hai ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 mà tại thành phố Thanh Hóa, hàng ngàn người - phần lớn là học sinh, sinh viên - đã đổ ra các bến, điểm dừng để về quê hoặc đi du lịch khiến các phương tiện vận chuyển đều quá tải.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 09:34

Gặp lại nữ dân quân kéo xác máy bay Mỹ
Gặp lại nữ dân quân kéo xác máy bay Mỹ

(Dân trí) - Hơn 45 năm đã trôi qua, ký ức của người nữ dân quân năm xưa và những ai được chứng kiến khoảnh khắc trong bức ảnh mang tên “Sự trừng phạt đích đáng”, vẫn in đậm về một thời gian lao mà hào hùng.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 08:46

Mưa đá, lốc xoáy làm hư hại hơn 800 ngôi nhà
Mưa đá, lốc xoáy làm hư hại hơn 800 ngôi nhà

(Dân trí) - UBND tỉnh Cao Bằng đang chỉ đạo huyện Thạch An khẩn trương khắc phục hậu quả của trận mưa lốc xảy ra vào đêm 25/4 khiến hơn 800 ngôi nhà và hàng chục hecta hoa màu bị hư hại để nhanh chóng ổn định cuộc sống cho người dân.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 08:40

Tôn vinh tập thể, cá nhân có thành tích bảo vệ biển đảo
Tôn vinh tập thể, cá nhân có thành tích bảo vệ biển đảo

(Dân trí) - Những đề tài nghiên cứu, cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực bảo vệ biển đảo sẽ được tôn vinh trong Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, diễn ra từ 1-8/6.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 08:35

Miền Bắc nắng nóng trở lại
Miền Bắc nắng nóng trở lại

(Dân trí) - Sau đợt mát mẻ ngắn ngày, miền Bắc dần nắng nóng trở lại trong những ngày nghỉ lễ.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 08:06

Tình tiết mới về vụ “cháy tiệm vàng, cả nhà chết thảm”
Tình tiết mới về vụ “cháy tiệm vàng, cả nhà chết thảm”

(Dân trí) - Tại hiện trường, cả 4 thi thể nạn nhân bị cháy đen, bị biến dạng hoàn toàn, nằm dưới dưới đống đổ nát. Toàn bộ vật dụng trong căn nhà bị cháy rụi, chỉ còn trơ lại 2 két sắt chứa tài sản cùng nhiều giấy tờ liên quan.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 06:26

Xe tải chở giấy bốc cháy nghi ngút trên quốc lộ 1A
Xe tải chở giấy bốc cháy nghi ngút trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở giấy đang lưu thông trên quốc lộ 1A hướng từ Vinh - Quỳnh Lưu bất ngờ bốc cháy. Ngọn lửa bốc cháy trong chốc lát đã thiêu rụi gần hết số hàng hóa trên xe.

Thứ bảy, 28/04/2012 - 12:35