Chủ nhật 19/05/2019 - 12:50

TP Cần Thơ:

Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây

Dân trí Phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ Trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định: Việc đưa vào sử dụng cầu Vàm Cống hôm nay có ý nghĩa quan trọng cho động lực phát triển kinh tế vùng ĐBSCL, công trình góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông các tỉnh miền Tây về TPHCM.

Sáng 19/5,  cầu Vàm Cống và đường dẫn đầu cầu đã được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Theo chủ đầu tư dự án, cầu Vàm Cống được khởi công ngày 10/9/2013, hợp long 29/9/2017. Cầu Vàm Cống dài 2,97km, được thiết kế dây văng, hai trụ tháp cao 143,9m, nhịp chính dài 450m, tĩnh không thông thuyền 37,5m, Cầu được thiết kế 6 làn xe với vận tốc 80km.

Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 1

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại lễ khánh thành cầu Vàm Cống

Cầu Vàm Cống được đầu tư 5.700 tỷ, từ vốn ODA của Hàn Quốc và vốn đối ứng chính phủ VN. Công trình thực hiện bởi các nhà thầu Hàn Quốc. Cầu có điểm bắt đầu từ huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) bắc qua sông Hậu và điểm cuối nằm bên bờ quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) với chiều dài hơn 5,7km.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, khẳng định cầu Vàm Cống hoàn thành và đưa vào sử dụng có ý nghĩa đặc biệt cho TP Cần Thơ  và các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang. Từ nay, việc giao thương, đi lại của người dân ở khu vực này thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế xã hội cho các địa phương.

Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 2

Bộ trưởng Bộ GTVT chia sẻ, việc đưa vào sử dụng cầu Vàm Cống góp phần gỡ điểm nghẽn vè giao thông cho khu vực ĐBSCL

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, phát biểu: “Cầu Vàm Cống là một công trình trọng điểm hình thành nên một tuyến giao thống mới đi qua vùng Đồng Tháp Mười, vùng Tứ giác Long Xuyên. Nhiều tỉnh được hưởng lợi từ công trình này, nhất là tỉnh Đồng Tháp và từ nay, Đồng Tháp không còn là tỉnh khuất nẻo. Công trình thật sự ý nghĩa hơn khi được khánh thành đưa vào sử dụng đúng dịp kỉ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: Giao thông là mạch máu của tổ chức, giao thông tốt mọi việc dễ dàng, giao thông xấu các việc đình trệ. Có nghĩa rằng, Đảng và Bác Hồ xem việc phát triển giao thông là hết sức quan trọng. Thực tế, giao thông tốt, thông suốt sẽ giúp địa phương, đất nước phát triển nhanh.

Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 3

Đại diện lãnh đạo Bộ GTVT và các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, TP Cần Thơ... cắt băng khánh thành cầu Vàm Cống

Thời gian tới, Bộ GTVT tiếp tục cùng các tỉnh Nam sông Hậu kiến nghị với Chính Phủ, Quốc Hội xem xét, bố trí vốn để hình hành một số công trình trọng điểm, như tuyến đường cao tốc ngang từ TP Châu Đốc về Sóc Trăng; phát triển cầu cảng Trần Đề… Khi các công trình này hình thành, thông suốt, hình thành các cụm khu công nghiệp, giúp giao thương hàng hóa về TPHCM, các nước khu vực thuận lợi và giúp các tỉnh miền Tây phát triển.

Ông Trần Quốc Thành – phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, chia sẻ: “Hôm nay tôi và bà con rất vui khi cầu Vàm cống được hoàn thành. Từ nay bà con chúng tôi qua sông Hậu không phải lụy phà, rút ngắn thời gian từ 40 phút xuống còn vài phút là qua bờ Đồng Tháp. Công trình này vô cùng ý nghĩa cho bà con chúng tôi, dù công trình đi qua bà con có mất chút đất, chút hoa màu… nhưng không đáng kể gì”.

Khánh thành cầu dây văng thứ hai vượt sông Hậu

PV Dân trí đã ghi lại một số hình ảnh người dân "đội nắng" tham quan cầu Vàm Cống

Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 4

Sau phút thông xe, hai bên đầu cầu  Vàm Cống rất đông người dân lên cầu tham quan 

Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 5
Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 6

Một số em nhỏ đi bộ nhưng không live stream... hình ảnh cầu Vàm Cống

Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 7
Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 8

Chẳng ngại nắng nóng...

Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 9

Người dân lên cầu mỗi lúc một nhiều hơn

Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 10

Dừng chân ngắm cầu dây văng lớn thứ hai vượt sông Hậu, sau cầu Cần Thơ

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Trời nóng, xuống sông tắm giải nhiệt, người đàn ông bị đuối nước
Trời nóng, xuống sông tắm giải nhiệt, người đàn ông bị đuối nước

(Dân trí) - Do thời tiết nắng nóng, một nhóm người tại xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) rủ nhau ra sông Mã tắm giải nhiệt. Trong quá trình tắm, 1 người không may bị đuối nước, lực lượng chức năng và người dân đã có mặt tổ chức tìm kiếm nạn nhân.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:54

Bé trai 11 tuổi tử vong trong bể bơi trường cấp 2
Bé trai 11 tuổi tử vong trong bể bơi trường cấp 2

(Dân trí) - Thấy bé trai 11 tuổi nằm dưới bể bơi của Trường THCS thị trấn Gia Bình (Bắc Ninh) quá lâu, nhiều người đã hô hoán nhưng không cứu kịp.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:47

Xử lý nghiêm tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường
Xử lý nghiêm tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và xử lý nghiêm tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:28

Bất ngờ tìm được người thân lạc ở biên giới nhờ facebook
Bất ngờ tìm được người thân lạc ở biên giới nhờ facebook

(Dân trí) - Sau hơn một tuần rời nhà và bị thất lạc ở khu vực biên giới Việt -Trung, chị Thanh may mắn được cơ quan chức năng và người thân tìm thấy nhờ mạng xã hội facebook.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 04:10

Người họa sĩ dành trọn đời khắc họa hình ảnh Bác Hồ
Người họa sĩ dành trọn đời khắc họa hình ảnh Bác Hồ

(Dân trí) - Cả cuộc đời làm nghệ thuật của họa sĩ – nhà điêu khắc Trần Minh Châu, khắc họa hình tượng Bác Hồ là một mảng quan trọng và giúp ông gặt hái không ít thành công. Phải gần nửa thế kỷ miệt mài với đề tài này nhưng chưa có tác phẩm nào khiến ông hài lòng…

Chủ nhật, 19/05/2019 - 03:20

2 con cá ngừ “siêu khủng” nặng gần 600kg được bán với giá “rẻ bèo”
2 con cá ngừ “siêu khủng” nặng gần 600kg được bán với giá “rẻ bèo”

(Dân trí) - Mặc dù câu được 2 con cá ngừ vây xanh “siêu khủng”, trong đó có 1 con được Hiệp hội cá ngừ Việt Nam khẳng định là con cá ngừ lớn nhất từ trước đến nay, nhưng nó lại được thương lái thu mua với giá “rẻ bèo”, thấp hơn với giá cá ngừ bình thường mà ngư dân thường xuyên đánh bắt được.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 03:13

Gala kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ “Cộng đồng phòng chống thiên tai”
Gala kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ “Cộng đồng phòng chống thiên tai”

(Dân trí) - Tối 18/5, tại Nhà hát Trưng Vương - Đà Nẵng, diễn ra Gala kỷ niệm 10 năm Quỹ phòng chống thiên tai với chủ đề “Kết nối sức mạnh cộng đồng, giảm nhẹ thiên tai”

Chủ nhật, 19/05/2019 - 02:30

Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile
Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

(Dân trí) - Vừa qua, tại Công viên Hồ Chí Minh, quận Cerro Navia, thủ đô Santiago – Chile, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính phủ Việt Nam đã quyết định phối hợp với Quận Cerro Navia triển khai dự án tu sửa Công viên Hồ Chí Minh.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 02:09

Biển Đông phức tạp do nước lớn cạnh tranh, hành động trái với luật pháp quốc tế
Biển Đông phức tạp do nước lớn cạnh tranh, hành động trái với luật pháp quốc tế

(Dân trí) - Những phức tạp ở Biển Đông có nguyên nhân từ cạnh tranh chiến lược các nước lớn, các hành động đơn phương trái với luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển 1982, nhất là các hoạt động quân sự hoá, làm xói mòn lòng tin, cản trở việc duy trì hoà bình, ổn định, ảnh hưởng tới đàm phán COC.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 01:50

Dân bất an vì ô tô tràn qua đường làng để tránh trạm thu phí
Dân bất an vì ô tô tràn qua đường làng để tránh trạm thu phí

(Dân trí) - Để tránh trạm thu phí trên QL 1A, mỗi ngày hàng trăm chiếc xe đã tràn vào đường của thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú. Thực trạng này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn mà còn làm hư hỏng công trình giao thông nông thôn, gây ô nhiễm bụi khiến dân địa phương vô cùng bức xúc.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 01:50

Hà Nội những mùa hoa tháng 5
Hà Nội những mùa hoa tháng 5

(Dân trí) - Tháng 5, đường phố Hà Nội được tô điểm nhiều màu sắc từ thiên nhiên bởi các loài hoa. Đây là mùa của nhiều cây hoa đô thị như phượng vĩ, bằng lăng, muồng hoàng yến. Những chùm hoa đang độ nở rộ, sắc vàng sắc đỏ dưới nắng hè như càng được tô đậm thêm màu sắc.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 01:50

Hoảng hồn phát hiện nam thanh niên tử vong dưới mương nước
Hoảng hồn phát hiện nam thanh niên tử vong dưới mương nước

(Dân trí) - Sáng nay (19/5), Công an xã Cẩm Thanh, TP Hội An xác nhận, người dân địa phương đã phát hiện một thi thể nam thanh niên tử vong dưới mương nước.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 01:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Va chạm với xe máy kéo, 2 thanh niên tử vong
Va chạm với xe máy kéo, 2 thanh niên tử vong

(Dân trí) - Đang lưu thông xe máy trên đường, bất ngờ hai nam thanh niên xảy ra va chạm với một xe máy kéo, khiến một người tử vong tại chỗ, một người tử vong tại bệnh viện.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 10:50

Nữ thanh niên Trường Sơn và kỉ niệm được gặp Bác Hồ
Nữ thanh niên Trường Sơn và kỉ niệm được gặp Bác Hồ

(Dân trí) - Từ tuyến lửa đường Trường Sơn huyền thoại, cô gái mở đường Nguyễn Thị Vân được cử tham dự Đại hội thi đua toàn Miền Bắc các đội thanh niên xung phong chống Mỹ. Tại Đại hội này, Vân được gặp, chụp ảnh cùng Bác Hồ. Bức ảnh đó đã theo bà đi suốt cuộc đời…

Chủ nhật, 19/05/2019 - 10:06

Hà Nội: Cháy quán cafe 5 tầng nhà ống, 2 người tử vong
Hà Nội: Cháy quán cafe 5 tầng nhà ống, 2 người tử vong

(Dân trí) - Vụ hoả hoạn xảy ra vào ngày 18/5, tại một quán cafe thuộc xã Nam Hồng, huyện Đông Anh (Hà Nội), khiến 2 người tử vong.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 09:41

Vụ ngộ độc khí trong hầm cá: Thêm 1 ngư dân tử vong
Vụ ngộ độc khí trong hầm cá: Thêm 1 ngư dân tử vong

(Dân trí) - Do ngộ độc quá nặng, 1 trong 5 ngư dân nhập viện điều trị vì ngạt khí trong hầm chứa của tàu đánh cá đã tử vong. Trước đó, một ngư dân khác cũng đã tử vong khi đang trên đường đi cấp cứu.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 08:55

Hoạ sĩ vẽ Bác Hồ với thiếu nhi: “Bức tranh là kỉ vật riêng vô giá của đời tôi”
Hoạ sĩ vẽ Bác Hồ với thiếu nhi: “Bức tranh là kỉ vật riêng vô giá của đời tôi”

(Dân trí) - Họa sĩ Trần Từ Thành chia sẻ như vậy khi nói về bức tranh có hình vẽ “Bác Hồ với thiếu nhi” được treo trang trọng trên nóc Nhà thông tin thành phố (số 93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) gần 40 năm nay.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 08:00

TPHCM: Khẩn trương chấm dứt “xẻ thịt” Công viên 23/9
TPHCM: Khẩn trương chấm dứt “xẻ thịt” Công viên 23/9

(Dân trí) - Công viên 23/9 bị “xẻ thịt” bởi nhà hàng, quán cà phê, trung tâm mua sắm, văn phòng… Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bức xúc: “Công viên là nơi để người dân nghỉ ngơi, tận hưởng không khí sau một ngày làm việc. Nhưng cuối cùng thì làm ca nhạc, đủ thứ chuyện. Công viên làm kiểu gì kỳ vậy?"

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:26

2 vụ cháy rừng liên tiếp tại Thừa Thiên Huế trong ngày nóng hơn 40 độ C
2 vụ cháy rừng liên tiếp tại Thừa Thiên Huế trong ngày nóng hơn 40 độ C

(Dân trí) - Hai vụ cháy rừng liên tiếp trong tiết trời nắng cực nóng hơn 40 độ C đã xảy ra vào trưa và chiều ngày 18/5 tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế làm thiệt hại lớn cho bà con.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:10

“Thu hồi tài sản tham nhũng chưa đáp ứng được yêu cầu”
“Thu hồi tài sản tham nhũng chưa đáp ứng được yêu cầu”

(Dân trí) - Chiều 18/5, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Trưởng đoàn kiểm tra số 1 đã chủ trì cuộc họp công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:02

“Đồng đội tôi nằm lại dãy Trường Sơn !”
“Đồng đội tôi nằm lại dãy Trường Sơn !”

(Dân trí) - Trở về sau những năm tháng làm nhiệm vụ trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, thiếu tá Nguyễn Văn Chiến vẫn mang trong mình những trăn trở về đồng đội năm xưa. Nhớ về những người đã nằm xuống “cho từng chuyến xe anh qua”, ông Chiến gửi tạm vào những vần thơ, như muốn tỏ rõ nỗi lòng của mình.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:30

Vượt thác tải hàng trên đường Trường Sơn huyền thoại
Vượt thác tải hàng trên đường Trường Sơn huyền thoại

(Dân trí) - Là dân biển chính gốc, khi được đưa vào đội vận tải bằng thuyền, chàng trai trẻ Trần Quang Nhật mừng lắm, khác gì cá trở về với nước. Ấy vậy nhưng, con đường vận tải bằng thuyền giữa núi rừng Trường Sơn không đơn giản như ông nghĩ. Ngay chuyến hàng đầu tiên, gần 1 tấn gạo đã chìm nghỉm dưới đáy thác…

Chủ nhật, 19/05/2019 - 04:02

“Bông hồng Bác tặng là đóa hoa đẹp nhất”
“Bông hồng Bác tặng là đóa hoa đẹp nhất”

(Dân trí) - Lần đầu tiên gặp Bác Hồ và cũng là lần duy nhất trong đời, dũng sĩ diệt Mỹ Hồ Quảng Thu được Người tặng cho một bông hoa hồng. Đối với ông Thu, đó là đóa hoa đẹp nhất mà ông có được trong cuộc đời này.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 03:51

Hàng nghìn người Sài Gòn thả đèn hoa đăng trong dịp lễ Phật đản
Hàng nghìn người Sài Gòn thả đèn hoa đăng trong dịp lễ Phật đản

(Dân trí) - Tối 18/5 (14/4 âm lịch), hàng nghìn người dân viết điều ước lên hoa đăng thả xuống kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè để cầu ước may mắn và bình an.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 09:59