TP Cần Thơ:

Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây

(Dân trí) - Phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ Trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định: Việc đưa vào sử dụng cầu Vàm Cống hôm nay có ý nghĩa quan trọng cho động lực phát triển kinh tế vùng ĐBSCL, công trình góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông các tỉnh miền Tây về TPHCM.

Sáng 19/5,  cầu Vàm Cống và đường dẫn đầu cầu đã được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Theo chủ đầu tư dự án, cầu Vàm Cống được khởi công ngày 10/9/2013, hợp long 29/9/2017. Cầu Vàm Cống dài 2,97km, được thiết kế dây văng, hai trụ tháp cao 143,9m, nhịp chính dài 450m, tĩnh không thông thuyền 37,5m, Cầu được thiết kế 6 làn xe với vận tốc 80km.

Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 1

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại lễ khánh thành cầu Vàm Cống

Cầu Vàm Cống được đầu tư 5.700 tỷ, từ vốn ODA của Hàn Quốc và vốn đối ứng chính phủ VN. Công trình thực hiện bởi các nhà thầu Hàn Quốc. Cầu có điểm bắt đầu từ huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) bắc qua sông Hậu và điểm cuối nằm bên bờ quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) với chiều dài hơn 5,7km.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, khẳng định cầu Vàm Cống hoàn thành và đưa vào sử dụng có ý nghĩa đặc biệt cho TP Cần Thơ  và các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang. Từ nay, việc giao thương, đi lại của người dân ở khu vực này thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế xã hội cho các địa phương.

Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 2

Bộ trưởng Bộ GTVT chia sẻ, việc đưa vào sử dụng cầu Vàm Cống góp phần gỡ điểm nghẽn vè giao thông cho khu vực ĐBSCL

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, phát biểu: “Cầu Vàm Cống là một công trình trọng điểm hình thành nên một tuyến giao thống mới đi qua vùng Đồng Tháp Mười, vùng Tứ giác Long Xuyên. Nhiều tỉnh được hưởng lợi từ công trình này, nhất là tỉnh Đồng Tháp và từ nay, Đồng Tháp không còn là tỉnh khuất nẻo. Công trình thật sự ý nghĩa hơn khi được khánh thành đưa vào sử dụng đúng dịp kỉ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: Giao thông là mạch máu của tổ chức, giao thông tốt mọi việc dễ dàng, giao thông xấu các việc đình trệ. Có nghĩa rằng, Đảng và Bác Hồ xem việc phát triển giao thông là hết sức quan trọng. Thực tế, giao thông tốt, thông suốt sẽ giúp địa phương, đất nước phát triển nhanh.

Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 3

Đại diện lãnh đạo Bộ GTVT và các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, TP Cần Thơ... cắt băng khánh thành cầu Vàm Cống

Thời gian tới, Bộ GTVT tiếp tục cùng các tỉnh Nam sông Hậu kiến nghị với Chính Phủ, Quốc Hội xem xét, bố trí vốn để hình hành một số công trình trọng điểm, như tuyến đường cao tốc ngang từ TP Châu Đốc về Sóc Trăng; phát triển cầu cảng Trần Đề… Khi các công trình này hình thành, thông suốt, hình thành các cụm khu công nghiệp, giúp giao thương hàng hóa về TPHCM, các nước khu vực thuận lợi và giúp các tỉnh miền Tây phát triển.

Ông Trần Quốc Thành – phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, chia sẻ: “Hôm nay tôi và bà con rất vui khi cầu Vàm cống được hoàn thành. Từ nay bà con chúng tôi qua sông Hậu không phải lụy phà, rút ngắn thời gian từ 40 phút xuống còn vài phút là qua bờ Đồng Tháp. Công trình này vô cùng ý nghĩa cho bà con chúng tôi, dù công trình đi qua bà con có mất chút đất, chút hoa màu… nhưng không đáng kể gì”.

Khánh thành cầu dây văng thứ hai vượt sông Hậu

PV Dân trí đã ghi lại một số hình ảnh người dân "đội nắng" tham quan cầu Vàm Cống

Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 4

Sau phút thông xe, hai bên đầu cầu  Vàm Cống rất đông người dân lên cầu tham quan 

Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 5
Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 6

Một số em nhỏ đi bộ nhưng không live stream... hình ảnh cầu Vàm Cống

Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 7
Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 8

Chẳng ngại nắng nóng...

Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 9

Người dân lên cầu mỗi lúc một nhiều hơn

Thông xe cầu Vàm Cống, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông miền Tây - 10

Dừng chân ngắm cầu dây văng lớn thứ hai vượt sông Hậu, sau cầu Cần Thơ

Nguyễn Hành

Đang được quan tâm