Thông tin về 18 thuyền viên Việt Nam bị chìm tàu ở nước ngoài

(Dân trí) - Trên vùng biển giáp ranh giữa Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc, tàu Huoei Crystal treo cờ Panama có 18 thành viên mang quốc tịch Việt Nam gặp sự cố, nước tràn vào tàu và mất liên lạc ngay sau đó.

Chiều 9/12, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã cho biết thông tin về tình hình 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng gặp nạn ở vùng biển nước ngoài.

Thông tin về 18 thuyền viên Việt Nam bị chìm tàu ở nước ngoài - 1

Bà Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Minh Nhật). 

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, vào chiều 1/12 (giờ địa phương), khi đang di chuyển trên vùng biển giáp ranh giữa Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc, tàu Huoei Crystal quốc tịch Nhật Bản, treo cờ Panama, có 18 thành viên mang quốc tịch Việt Nam, gặp sự cố nước tràn vào tàu và mất liên lạc.

"Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc đã chủ động liên lạc với cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin đề nghị triển khai công tác khẩn cấp, đảm bảo tối đa an toàn tính mạng cho các thuyền viên của Việt Nam" - bà Hằng cho hay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin, các cơ quan chức năng của 3 nước đều cho biết đã triển khai tàu cứu hộ tới hiện trường. Rạng sáng 2/12, tàu cứu hộ Hàn Quốc đã cứu được 17 thuyền viên đưa về nhập cảnh an toàn ở thành phố Donghe, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. Việc tìm kiếm thuyền viên còn lại đã được các lực lượng bảo vệ bờ biển triển khai tích cực cho đến chiều tối 4/12 nhưng không có kết quả.

Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông vận tải đề nghị chỉ đạo các công ty phái cử liên hệ với thân nhân của các thuyền viên, thông báo tình hình, thăm hỏi động viên các gia đình thuyền viên, hướng dẫn các thủ tục cần thiết. Các công ty phái cử cũng phải thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, đảm bảo công tác hỗ trợ cho các thuyền viên, đảm bảo quyền hợp pháp của công dân Việt Nam.

"Hiện nay, các công ty, chủ tàu và bảo hiểm đã liên lạc với các thuyền viên để xác nhận tình trạng, tiến hành công tác bảo hiểm và bồi thường theo quy định. Việc hồi hương cho các thuyền viên sẽ được triển khai theo nguyện vọng của các thuyền viên" - bà Hằng cho biết.

Tin liên quan
Diễn biến 6 ngày mất tích bí ẩn của tàu chở dầu cùng 18 thuyền viên

Diễn biến 6 ngày mất tích bí ẩn của tàu chở dầu cùng 18 thuyền viên

Tính đến hôm nay 8/10, tàu chở dầu SUNRISE 689 cùng 18 thuyền viên đã qua 6 ngày bặt vô âm tín trên biển. Việt Nam đang nỗ lực huy động sự hỗ trợ tìm kiếm của nhiều nước bạn.<br><a href='http://dantri.com.vn/xa-hoi/de-nghi-trung-tam-chong-cuop-bien-cung-tim-kiem-18-thuyen-vien-mat-tich-952850.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Đề nghị Trung tâm chống cướp biển cùng tìm kiếm 18 thuyền viên mất tích</b></a>
Đang được quan tâm