Thông tin bán 200ha đất trên núi Hải Vân cho người Trung Quốc là sai sự thật

(Dân trí) - Sáng 26/11, tại Hội nghị Giao ban báo chí tỉnh Thừa Thiên Huế tháng 11, trả lời câu hỏi của PV về thông tin một số tài khoản Facebook đăng thông tin 200ha đất trên núi Hải Vân được bán cho người Trung Quốc, ông Nguyễn Thái Sơn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định đây là thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng lớn đến tỉnh và sẽ xử lý “điểm” vụ việc.

Theo ông Nguyễn Thái Sơn, thông tin thất thiệt này khiến dư luận nhầm lẫn là có dự án đang tồn tại, gây ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, ảnh hưởng đến vấn đề an ninh quốc phòng và đối ngoại của tỉnh.

Hiện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã có báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; đồng thời chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông căn cứ theo Luật An ninh mạng, các quy định hiện hành, phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, xử lý chủ tài khoản Facebook đã tung tin đồn thất thiệt trên và sẽ công khai trên phương tiện thông tin đại chúng thời gian tới.

Theo đó, những ngày qua, một số tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin việc 200 hecta đất trên núi Hải Vân "rơi vào tay" người Trung Quốc. Kèm theo thông tin là hình ảnh chụp cung đường đèo này; hình ảnh di tích Hải Vân Quan bên cung đường đèo Hải Vân phía địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế. Thông tin thất thiệt nói trên đã khiến dư luận xôn xao với hàng ngàn lượt bình luận và chia sẻ.

Thông tin bán 200ha đất trên núi Hải Vân cho người Trung Quốc là sai sự thật - 1

Tài khoản Facebook đăng thông tin sai sự thật về việc bán 200 hecta đất ở núi Hải Vân cho người Trung Quốc

Liên quan đến sự việc này, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, những thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật. Lãnh đạo tỉnh này cho biết, vào năm 2013, Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (thuộc tỉnh) cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Thế Diệu (do Công ty Trách nhiệm hữu hạn World Shine Hong Kong đăng ký đầu tư tại Thừa Thiên Huế) xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế tại khu vực Cửa Khẻm, thuộc khu vực núi Hải Vân.

Dự kiến khoảng 200 ha đất tại Cửa Khẻm được giao cho công ty trên để triển khai dự án trong vòng 50 năm với tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD. Tuy nhiên, đến năm 2014, tỉnh Thừa Thiên Huế đã dừng triển khai dự án này do vị trí xây dựng ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng. Theo lãnh đạo UBND tỉnh, mọi thứ liên quan đến dự án trên đã được giải quyết dứt điểm từ năm 2016.

Xung quanh sự việc này, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, sau khi dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine – Huế bị thu hồi, hiện trên núi Hải Vân không có bất cứ dự án nào. Vì thế, tỉnh khuyến cáo người dân nên tham khảo các thông tin chính thống, không chia sẻ những thông tin thất thiệt gây xôn xao dư luận.

Thông tin bán 200ha đất trên núi Hải Vân cho người Trung Quốc là sai sự thật - 2

Năm 2013, một dự án trên núi Hải Vân do công ty tại Hồng Kông đầu tư đã buộc phải dừng lại

Thông tin bán 200ha đất trên núi Hải Vân cho người Trung Quốc là sai sự thật - 3

Đó là Dự án khu lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế tại khu vực Cửa Khẻm, thuộc khu vực núi Hải Vân (điểm đánh dấu đỏ) mang tính trọng yếu về quốc phòng nên đã bị dừng lại

Theo ông Nguyễn Thái Sơn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, thông tin không đúng sự thật tạo sự ngộ nhận khi người đăng nói rằng dự án này do ông Nguyễn Văn Cao (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế) ký và cấp vào thời kỳ còn đương chức, đến nay vẫn còn hiệu lực.

"Một số người dù có trình độ, hiểu biết nhưng đã ngộ nhận nên đã chia sẻ bài viết này. Thông tin thất thiệt đó sẽ tác động rất lớn đến môi trường đầu tư của địa phương; liên quan đến cả vấn đề an ninh quốc phòng, đối ngoại…

Chúng tôi đã có tham mưu, báo cáo cho Thường trực Tỉnh ủy và chỉ đạo trực tiếp Sở Thông tin và Truyền thông xử lý theo quy định của pháp luật. Chúng ta phải coi đây là vụ làm điểm, căn cứ theo Luật An ninh mạng để xử lý nghiêm" – ông Sơn nhấn mạnh.

Thông tin bán 200ha đất trên núi Hải Vân cho người Trung Quốc là sai sự thật - 4

Ông Nguyễn Thái Sơn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế (người đứng) cho biết phải xử lý nghiêm vụ việc thông tin sai sự thật trên mạng xã hội nói trên.

Đại Dương

Tin liên quan
Đang được quan tâm